การฝึกหัดกีตาร์

    

Home^_^ผู้จัดทำนะจ๊ะ*_*Scale & Modeประเภทของกีตาร์อุปกรณ์เสริมอุปกรณ์อื่น ๆTAB ฝึกหัดการฝึกหัดกีตาร์การใช้งานมือขวาการฝึกหัดการดีด^ ^พัฒนาฝีมือไปอีกขั้นSharp & Flat

 

 

การฝึกหัดกีตาร์ 2 
ความรู้เบื้องต้น 
ความรู้เบื้องต้น 2 
หลักการเล่นกีตาร์ 
หลักการเล่นกีตาร์ 2 
การใช้งานมือซ้าย 

 

 ขั้นตอนในการฝึกหัดและเรียนรู้กีตาร

      1. คุณต้องมีความรู้สึกว่าอยากจะเล่นจริง ๆ อย่างน้อยอาจจะมีแนวเพลงในดวงใจ หรือศิลปินที่อยากจะเล่นให้ได้เหมือนเขา เพราะจะทำให้มีกำลังใจในการฝึก แต่อย่าอคติกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเช่นไม่ชอบตีคอร์ดจะเล่นลี๊ดอย่างเดียว หรือจะหัดแต่เพลงหนัก ๆ โดยไม่แคร์ถึงพื้นฐานที่ควรรู้มาถึงจะเล่นอย่างนั้นอย่างนี้ให้ได้ดังใจเลย จำไว้นับเลขก็ต้องเริ่มจากศูนย์ก่อนจะไปเป็นหนึ่ง..สอง...สาม ใจเย็น ๆ อย่ารีบร้อน ค่อย ๆ ฝึกฝนหาความรู้เพิ่มเติมเรื่อย ๆ

            2. คุณต้องมีกีตาร์เป็นของตัวเอง เพื่อสะดวกในการฝึกหัด ดูเรื่องการเลือกซื้อกีตาร์ได้ในการเลือกซื้อกีตาร์และสายกีตาร์ นอกจากนี้รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เท่าที่จำเป็นเช่น ปิ๊ค, ถุงหรือกล่องใส่กีตาร์, น้ำยาและผ้าเพื่อทำความสะอาด เป็นต้น ดูรายละเอียดเรื่องอุปกรณ์เสริมในการเล่นกีตาร์ได้

            3. มีความรู้เบื้องต้นในการตั้งสายก่อน เพราะถ้าสายคุ้นเพี้ยนเล่นยังไงก็ไม่เพราะแน่ จึงต้องมีความรู้ในการตั้งสายแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตั้งด้วยมือเปล่าหรือการใช้เครื่องตั้งสายช่วยก็ตาม และเมื่อเป็นแล้วสิ่งหนึ่งที่ควรทำเสมอคือทุกครั้งที่คุณหยิบกีตาร์มาเล่นควรจะเช็คเสียงก่อนว่าเพี้ยนมั๊ยถ้าเพี้ยนก็ตั้งใหม่ เพราะสิ่งนี้จะฝึกให้คุณคุ้นเคยกับเสียงของแต่ละสาย ซึ่งจะทำให้คุณตั้งสายได้รวดเร็วขึ้น ได้เสียงที่ถูกต้องสมบูรณ และยังมีประโยชน์ต่อไปในการแกะเพลงอีกด้วย รวมถึงการศึกษาคอร์ดเบื้องต้นต่าง ๆ เช่น C, Am, Dm, G7 เป็นต้นอาจจะดูจากหนังสือเพลงว่าจับอย่างไรใช้นิ้วไหนจับวางนิ้วยังไง ขั้นแรกไม่ต้องสนใจคอร์ดอื่น ๆ ฝึกแค่ 3 - 4 คอร์ดให้คุ้นเคยก่อน หาเพลงที่ประกอบด้วยคอร์ดง่าย ๆ ดังกล่าวเล่น

            4. จากนั้นฝึกตีคอร์ดแบบง่าย ๆ ก่อนกับเพลงง่าย ๆ ที่ใช้คอร์ดที่เรารู้จักและจับไม่ยาก ช่วงนี้เองคุณก็ถือโอกาสหัดจับคอร์ดอื่น ๆ ที่ยังไม่รู้จักด้วยเลย ฝึกการตีคอร์ดให้สัมพันธ์กับการเปลี่ยนคอร์ดและจังหวะของเพลง ค่อย ๆ ฝึกไปเรื่อย ๆ วันนี้ไม่ได้พรุ่งนี้เอาใหม่ เดี๋ยวก็ได้เอง

            5. เมื่อเริ่มคุ้นเคยกับการจับคอร์ด การตีคอร์ดแล้วแนะนำให้หาหนังสือมาฝึกเล่มแรกที่ผมใช้คือ "PICKING" เล่มหนา ๆ แล้วก็พวก หนังสือในเครือเพื่อนนักกีตาร์อีกหลาย ๆ เล่ม ซึ่งบางเล่มก็มีเทปให้ด้วย

                แต่ในปัจจุบันมีการทำ CD-ROM สอนกีตาร์มากมายของไทยที่เห็นก็มีของ อ. แดง มี 3 ภาค นอกจากนี้ก็ยังมีของฝรั่งอีกหลายแบบ เพื่อน ๆ ลองไปดูที่พันธิพย์ก็ได้ถ้าสนใจ สิ่งนี้สำคัญมาก ความรู้มีอยู่ทั่ว ๆ ไปพยายามหามา เก็บเกี่ยวมาไว้กับเรา เมื่อเราไม่สามารถไปเรียนได้ก็ต้องใช้วิธีนี้ อย่าดูถูกคนอื่นเขาอาจจะเล่นไม่เก่งเหมือนเราแต่เขาอาจจะมีแนวคิดอะไรบางอย่างที่เป็นประโยชน์ก็ได้ ดังนั้นอย่าปิดกั้นตัวเอง อย่าอคติกับคนอื่น

 

จัดทำโดย
นางสาวศิริเพ็ญ   สุนทรประกิจศรี
นางสาวธนวรรณ  กาญจนกรัณย์กุล
โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร
Copyright(c) 2006 Miss.Thanavan  Kanjanakarunkul. All rights reserved.

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2549

thaigoodview.com Version 13.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com