เทคนิคการใช้สีน้ำ

เทคนิคการใช้สีน้ำ 


เทคนิคพื้นฐาน5ย่างนี้จะทำให้เพื่อนๆ หรือผู้ที่เริ่มต้นรูกจักสีน้ำมากขึ้น และสามารถนำไปสร้างผลงานศิลปะด้วยสีน้ำที่สวยงามได้อย่างแน่นอนค่ะ

การระบายแบบเปียกบนเปียก (Wet ON Wet)
คือสีเปียก (สีผสมน้ำแล้ว) ระบายบนกระดาษเปียก (กระดาษที่ระบายน้ำหรือน้ำสีไว้แล้ว) วิธีการคือ ใช้พู่กันจุ่มสี (ค่อนข้างข้น) แตะแต้มบนกระดาษที่เปียกอยู่แล้วตามด้วยสีอื่น สีจะไหลซึม รุกรานเข้าหากันอย่างกลมกลืนและมีส่วนที่เกิดเป็นสีใหม่เพิ่มขึ้นมา 
ถ้าทำบนกระดาษเปียกชุ่ม สีจะรุกรานกันรวดเร็วและนุ่มนวล เทคนิคนี้นำไปใช้ระบายท้องฟ้า หรือน้ำทะเล ได้
ถ้าทำบนกระดาษเปียก สีจะรุกรานไม่มากแต่ยังคงผสมผสานกลมกลืนกันดี เทคนิคนี้นำไปใช้ระบายเป็นพวกวัตถุรูปทรงทั่วไปได้
ถ้าทำบนกระดาษหมาด สีจะผสมผสานกลมกลืนกันน้อย เห็นการแยกสัดส่วนชัดเจนกว่า เทคนิคนี้นำไปใช้ สร้างพื้นผิวแสดงความแตกต่าง ไม่เรียบ
การระบายแบบเปียกบนแห้ง (Wet ON Dry)
เป็นลักษณะการระบายเรียบโดยใช้สี (ผสมน้ำแล้ว) ระบายบนกระดาษแห้งมี 3 รูปแบบดังนี้
ระบายเรียบสีเดียว (Flat wash) โดยใช้พู่กันจุ่มสีระบายไปตามแนวนอนบนกระดาษที่เอียงเล็กน้อยให้น้ำสีไหลลงไปกองข้างล่างแล้วระบายต่อเนื่องกันลงไปจนจบ การระบายครั้งต่อไปให้ต่อที่ใต้คราบน้ำที่ยังเปียกอยู่ ผลที่ได้คือสีจะใส เรียบสม่ำเสมอ ระวัง อย่านำพู่กันไปจุ่มน้ำ หรือเติมน้ำลงในสี ระหว่างทำงานเพราะจะทำให้สีที่ได้ไม่เรียบเกิดเป็นขั้นได้
ระบายเรียบหลายสี (Colour wash) ทำเหมือนกับระบายเรียบสีเดียวแต่เมื่อจบสีที่ 1 แล้วให้ระบายสีที่ 2 ต่อที่ใต้คราบน้ำขณะที่เปียกอยู่ ผลที่ได้คือ สีต่างๆ จะมีการผสมผสานกลมกลืนกันอย่างต่อเนื่อง หมายเหตุ ทั้งการระบายเรียบสีเดียว และ หลายสี เป็นพื้นฐานของงานสีน้ำที่นำไปใช้ระบาย ให้เกิดภาพแล้วแต่ว่าจะให้เป็นสีเดียว หรือหลายสี เช่น ภาพคนใส่เสื้อผ้า ก็ต้องเป็นระบายเรียบหลายสี
ระบายเรียบอ่อนแก่ (Grade wash) เป็นการระบายให้เกิดค่าน้ำหนักของสี จะเริ่มจากอ่อนไปหาแก่ หรือ จากแก่ไปหาอ่อนก็ได้ ถ้าเริ่มจาก แก่ไปหาอ่อน ก็ผสมสีให้ข้นกว่าปกติ แล้วระบายเรียบได้ช่วงหนึ่งให้ล้างพู่กันจนสะอาดแล้วจุ่มน้ำมาระบายใต้คราบน้ำเป็นระยะๆให้สีจางลงไปเรื่อยๆ ถ้าเริ่มจาก อ่อนไปหาแก่ ให้ผสมสีเจือจางแล้วระบายเรียบไปช่วงหนึ่ง ก็เพิ่มสีให้มีความเข้มข้นขึ้น แล้วระบายต่อใต้คราบน้ำลงมา เป็นระยะๆ ให้สีเข้มขึ้นการระบายเรียบอ่อนแก่ เป็นเทคนิคที่นำไปใช้ระบายให้เกิด มิติ แสง-เงา
การระบายแบบแห้งบนแห้ง (DRY ON DRY) เป็นการระบายสีข้นๆบนกระดาษแห้งในลักษณะต่างๆเช่น แตะ แต้ม ขีด เขียน ลากเส้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับการใช้ส่วนต่างๆของพู่กันคือปลายบ้าง โคนบ้างเพื่อให้เกิดเป็นลักษณะต่างๆ เทคนิคนี้นำไปใช้เน้นเพื่อเพิ่มรายละเอียดของภาพ เช่น เมื่อเราทำภาพตัวบ้านเสร็จแล้วเราก็มาใส่ประตู หน้าต่าง ด้วยการใช้สีข้นๆ แตะ แต้ม ลงไปเราก็จะได้รายละเอียดของภาพแบบ DRY ON DRY
การระบายเคลือบ (Glazing)
เป็นการระบายทับซ้ำสีที่แห้งสนิทแล้วด้วยสีเดิมที่เข้มกว่า โดยสีที่ระบายเคลือบนี้ควรต้องเป็นสีโปร่งแสง ผลที่ได้คือ ส่วนที่ระบายเคลือบจะเป็นพื้นและส่วนที่เว้นไว้จะเป็นรูป ซึ่งรูปกับพื้นนี้จะมีความขัดแย้งหรือตัดกันเสมอ คือถ้าพื้นเข้มรูปต้องอ่อน ถ้าพื้นอ่อนรูปต้องเข้ม เทคนิคการระบายเคลือบนี้นำไปใช้ สร้างรูปทรง ผลักระยะให้ลึกตื้น  สร้างเงา ลดความจัดจ้านของสีบรรยากาศ  
การระบายขอบคมชัดและเรือนราง (Hard edge/Soft edge)
Hard edge เป็นการระบายให้เกิดการตัดกัน แบ่งขอบเขตระหว่างรูปกับพื้นหรือพื้นกับรูปอย่างชัดเจน หรือให้เกิดเป็นเหลี่ยมเป็นสัน วิธีการ คือระบายเป็นขอบตามที่ต้องการแล้วปล่อยทิ้งไว้ ไม่ทำให้เกิดการกลมกลืน เช่นกรณีเขียนภาพทิวทัศน์ที่มีบ้านในสวน เราให้ส่วนที่เป็นหลังคาเว้นขาวไว้เพราะเป็นส่วนที่รับแสง ถัดจากหลังคาไปเป็นบรรยากาศก็ให้ใช้สีของบรรยากาศเพิ่มความเข้มระบายกดระยะลงไปเป็น Hard edgeเพื่อให้ตัวบ้านและบรรยากาศโดยรอบตัดกันเป็นขอบคมชัด แยกสัดส่วนกันเพื่อให้บ้านดูลอยเด่นขึ้นมา
Soft edge คือการเจือจางขอบเขตระหว่างพื้นกับรูปบางส่วนให้ดูกลมกลืนกัน วิธีการคือใช้น้ำมา soft ตรงเส้นขอบให้เกิดการเจือจาง เทคนิคนี้ใช้ในกรณีที่ต้องการลดความขัดแย้งให้เกิดการกลมกลืน เช่นกรณีระบายภาพคลื่นในทะเล บางจุดของคลื่นจะมีน้ำทะเลตัดกับฟองอย่างชัดเจน และบางจุดที่ต่อเนื่องจะมีความกลมกลืนกัน เพราะฟองคลายตัวลงหรืออาจเป็นส่วนที่รับแสง ตรงส่วนนี้ให้เราSoft edge โดยใช้น้ำมาSoft เพื่อละลายเส้นขอบแสดงความกลมกลืนได้

สร้างโดย: 
น.ส.ธนาภา เกียรติธนสมบัติ เลขที่ 42 ม.6/2 รร.สตรีศรีสุริโยทัย กทม.

เนื่อหาดีมากคะ ชอบอ่าน.

รูปภาพของ pnpsuthee

เนื้อหาดี แต่สีพื้นหลังและสีตัวอักษรน้ำหนักใกล้เคียงกัน ดูไม่เด่น

Best Price HAMILTON BEACH BLENDER Sale.

Best Price chantal tea kettle Sale.

Best Price Breadman Bread Machine Sale.

Best Price OSTER BEEHIVE BLENDER Sale.

Best Price copco tea kettle Sale.

Best Price Hamilton Beach Brew Station Sale.

Best Price Filter Pur Water Sale.

Best Price Sharp Convection Microwave Sale.

Best Price Miele Vacuum Canister Sale.

ขอบคุณครับ ความรู้ใหม่เลย เจ๋ง จริง ๆ

รบกวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หน่อยครับ คือ ผมได้รับงานมาชิ้นนึงครับคือให้หา ข้อมูลเชิงคุณภาพของผลิตภัณฑ์สินค้าชนิดนึงครับ คือบริษัทผมได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่คือ สีน้ำสำหรับเด็กครับ เป็นรุ่นไร้สารตะกั่ว 12 สี ขนาด 5 มิล ยี่ห้อ STANDARD รุ่น จัมโบ้ โดยมีจุดเด่นของสินค้าคือ เนื้อสีเนียนละเอียดกว่า หลอดอลูมิเนียมแท้ ไร้สารตะกั่ว ขนาดใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ ที่ราคาเท่ากันครับ
ความเห็นส่วนตัวผมคิดว่าคุณภาพของสีคงอาจไม่เทียบเท่ายี่ห้อแบบแพง ๆ ของต่างประเทศ แต่ผมอยากทราบว่า คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ที่พวกเพื่อนๆ พี่ ๆ ที่ใช้สีน้ำกับรับได้หรือเปล่าครับ (อาจเทียบได้ก็ได้ ผมไม่รู้ครับ ไม่เคยได้เรียนศิลปะมาอย่างจริงจังครับ)

โดยผมมีตัวอย่างสินค้าฟรีอยู่จำนวนหนึ่งครับ ซึ่งเหมือนสินค้าที่กำลังจะวางขายอยู่ทุกประการครับ หากผู้ใดมีความสนใจ อยากทดลองใช้ สามารถติดต่อขอรับตัวอย่างฟรี ไปทดลองใช้ได้ที่ http://www.suksawat.net/free_sample.php
เพียงแต่มีเงื่อนไขนิดหน่อยครับว่า เมื่อทดลองใช้แล้วได้ผลเป็นอย่างไร รบกวนช่วยแนะนำติชม เพื่อการปรับปรุงคุณภาพต่อๆไปครับ
โดยทาง e-mail ให้ผมที่ contact@suksawat.net ด้วยครับ

สีน้ำไร้สารตะกั่ว STANDARD JUMBO.

เชิยชมภาพสีน้ำ ใบแบบของ kittisak art

รบกวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หน่อยครับ คือ ผมได้รับงานมาชิ้นนึงครับคือให้หา ข้อมูลเชิงคุณภาพของผลิตภัณฑ์สินค้าชนิดนึงครับ คือบริษัทผมได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่คือ สีน้ำสำหรับเด็กครับ เป็นรุ่นไร้สารตะกั่ว 12 สี ขนาด 5 มิล ยี่ห้อ STANDARD รุ่น จัมโบ้ โดยมีจุดเด่นของสินค้าคือ เนื้อสีเนียนละเอียดกว่า หลอดอลูมิเนียมแท้ ไร้สารตะกั่ว ขนาดใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ ที่ราคาเท่ากันครับ
ความเห็นส่วนตัวผมคิดว่าคุณภาพของสีคงอาจไม่เทียบเท่ายี่ห้อแบบแพง ๆ ของต่างประเทศ แต่ผมอยากทราบว่า คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ที่พวกเพื่อนๆ พี่ ๆ ที่ใช้สีน้ำกับรับได้หรือเปล่าครับ (อาจเทียบได้ก็ได้ ผมไม่รู้ครับ ไม่เคยได้เรียนศิลปะมาอย่างจริงจังครับ)

โดยผมมีตัวอย่างสินค้าฟรีอยู่จำนวนหนึ่งครับ ซึ่งเหมือนสินค้าที่กำลังจะวางขายอยู่ทุกประการครับ หากผู้ใดมีความสนใจ อยากทดลองใช้ สามารถติดต่อขอรับตัวอย่างฟรี ไปทดลองใช้ได้ที่
http://www.suksawat.net/free_sample.php

เพียงแต่มีเงื่อนไขนิดหน่อยครับว่า เมื่อทดลองใช้แล้วได้ผลเป็นอย่างไร รบกวนช่วยแนะนำติชม เพื่อการปรับปรุงคุณภาพต่อๆไปครับ โดยทาง e-mail ให้ผมที่ contact@suksawat.net ด้วยครับ

สีน้ำไร้สารตะกั่ว STANDARD JUMBO.

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 31 คน กำลังออนไลน์