รายงานตัวนักเรียนชั้น ม.5

ชื่อ น.สเสาวลักษณ์ ตรัสงามSmile

ห้อง 223 ชั้น ม.5/1

1.คอมพิวเตอร์มีความจำเป็นกับชีวิตในปัจจุบันหรือไม่อย่างไร

 1 . คอมพิวเตอร์สามารถจัดเก็บข้อมูลได้เป็นจำนวนมาก เช่น เก็บข้อมูลงานทะเบียนราษฏฐ์ของกรมการปกครองกระทรวงมหาดไทยซึงสามารถตรวจสอบประวัติของบุคคลต่างๆได้เป็นต้น

2 . คอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้รวดเร็ว งานบางอย่างคอมพิวเตอร์จะทำได้ในพริบตาในขณะที่ถ้าให้คนทำอาจจะต้องใช้เวลานาน

3 . คอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องหยุดพักคือทำงานได้ตลอดเวลาในขณะที่ยังต้องมีไฟฟ้าอยู่

4 . คอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ ถ้ามีการกำหนดโปรแกรมทำงานที่ถูกต้องจะไม่มีการทำงานผิดพลาดขึ้นมา

5 .คอมพิวเตอร์สามารถทำงานแบบคนได้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย เช่น ที่มีก๊าซพิษกัมมันตภาพรังสี หรือในงานที่มีความเสี่ยงสูงในโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

6. การศึกษา ได้แก่ การใช้คอมพิวเตอร์ทางด้านการเรียนการสอนซึ่งมีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยการสอนในลักษณะบทเรียน CAIหรืองานด้านทะเบียนซึ่งทำให้สะดวกต่อการค้นหา   ข้อมูลนักเรียน การเก็บข้อมูลยืมและการส่งคืนหนังสือห้องสมุด

2.คอมพิวเตอร์มีทั้งผลดีและผลเสียอย่างไร

1.) เมื่อได้คอมพิวเตอร์มา 1 เครื่อง ยังไม่พูดถึงการต่ออินเตอร์เน็ต ในตัวเครื่องจะมีโปรแกรมต่างๆ ไว้ใช้งาน เช่น เครื่องคิดเลข ไมโครซอฟต์เวิร์ด เอ็กเซล สำหรับพิมพ์งาน ทำรายงานจัดพิมพ์เอกสาร พิมพ์จดหมาย ออกมาสวยงามรวดเร็วหรือถ้าลงโปรแกรม ตกแต่งภาพอย่างโฟโต้ช็อปก็สามารถทำภาพกราฟิก หรือโปร แกรมดรีมวีฟเวอร์ ทำเว็บไซต์ แล้วแต่โปรแกรมที่เลือกลงในเครื่อง

2.) เมื่อต่ออินเตอร์เน็ตคอมพิวเตอร์ก็เหมือนหน้าต่างโ ลก เปิดเว็บอ่านข่าวสาร มีเว็บหนังสือพิมพ์    ครบทุกหัว หาความรู้ทุกเรื่องที่มีในโลกได้ทั้งไทยทั้งเทศ ใครเก่งภาษาอื่นก็มีให้อ่านทั้ง จีนเ กาหลี รัสเซีย ฯลฯ จะฝึกภาษา ศิลปะ ดนตรี เบื้องต้นก็หาข้อมูลได้จากในอินเตอร์เน็ต

3.) ประโยชน์ด้านการติดต่อสื่อสาร ทำธุรกิจ ถ่ายทอดความคิดเห็น แสดงตัวตน เช่น สั่งโอนเงินซื้อขายหุ้นซื้อขายสินค้าโดยไม่ต้องเดินทางไปทำธุรกรรมเอง การแช็ตในห้องสนทนาตาม     เว็บไซต์ต่างๆ ในโปรแกรมเอ็มเอสเอ็น ยาฮูเมสเซ็นเจอร์ แคม ฟร็อก หรือแสดงความคิด    เห็นในกระทู้ เขียนบล็อก ไดอารี่ เด็กหลายคนเขียนเป็นเรื่องราวน่าอ่านจนได้พิมพ์เป็นห นังสือของห้องสมุด

4.) เป็นเวทีในการแสดงผลงาน งานเขียน งานฝีมือ เป็นเวทีของโอกาส ทำให้เข้าถึงข่าวสารการประกวดต่างๆ ทุนการศึกษาขององค์กรต่างๆ ที่เข้าถึงได้ง่ายทางเว็บไซต์

5.) ด้านความบันเทิง เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ร้องคาราโอเกะ

ข้อเสีย


1.) กินไฟ ขึ้นกับขนาดจอและขนาดเครื่อง รวมถึงระยะเวลาที่เปิดใช้งาน นอกจากนี้ละแวกไหน    ไฟดับบ่ออาจใช้คอมพิวเตอร์ลำบาก เพราะระหว่างใช้งานเกิดไฟดับจะเกิดการกระชากไฟใน    เครื่องทำให้เสียหายได้

2.) ต้องปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยอยู่เสมอทั้งอุปกรณ์และโปรแกรม เพราะอาจจะมีผลต่อการทำงาน     บางอย่างที่ต้องการความทัน สมัยและเข้ากันได้กับระบบอื่นๆ การปรับเปลี่ยนแต่ละครั้งต้อง    เสียค่าใช้จ่าย

3.) ใช้งานนานเกินไปก็เสียสุขภาพ ทั้งรังสีที่แผ่ออกมา การจ้องหน้าจอนานๆ เสียสายตา หรือ อด หลับอดนอนเล่นเกม หรือแช็ต บางรายเพลินจนลืมกินอาหาร ส่งผลกระทบต่อการเรียนการทำงานทำให้เด็กเก็บตัวไม่เข้าสังคมมีแต่เพื่อนในโลกเสมือน ทำให้เกิดปัญหาบุคลิกภาพ ต้อง จัดแบ่งเวลาให้ดี

4.) เรื่องระบบความปลอดภัยของข้อมูล สมัยนี้ใครๆ ก็ติดต่อธุรกิจกันทางอินเตอร์เน็ต ซื้อขายสินค้า โอนเงินผ่านธนาคาร เล่นหุ้น จึงเกิดอาชญากรรมไซเบอร์ เช่น การล้วงข้อมูลส่วนบุคคล การ ต้มตุ๋นในรูปแบบต่างๆ การแฮ็กเจาะระบบที่บริษัทองค์กรใหญ่ๆ มักตกเป็นเหยื่อ หรือไวรัส    คอมพิวเตอร์

5.) เนื่องจากเมื่อต่ออินเตอร์เน็ตแล้วทำให้เข้าถึงเนื้อหาได้หลากหลายทั่วโลก จึงมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมปะปนอยู่มากมาย ทั้งลามก อนาจาร รุนแรง ผู้ปกครองต้องดูแลการใช้งานของเด็กแต่ประเด็นนี้ก็มีคนพยายามแก้ปัญหาด้วยการคิดโปรแกรม ป้องกันขึ้นมาให้นำไปติดตั้งใน     เครื่อง ดักไม่ให้เปิดเข้าชมเว็บที่ไม่เหมาะสม ช่วยได้พอประมาณ

ที่มา
http://learners.in.th/blog/021234567/292080

kruoah.wordpress.com/2010/07/06/


 

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์