โรคทางผิวหนัง กลากเกลื้อน เรื้อน

รูปภาพของ apple608
โรคผิวหนัง
 
โรคผิวหนังเป็นอาการที่แสดงออกทางผิวหนัง เช่น การแพ้ยา การติดเชื้อไวรัส บางโรคก็เป็นโรคที่เกิดกับผิวหนังเอง เช่น โรคติดเชื้อรา โรคติดเชื้อไวรัส โรคผิวหนังมี่ทั้งอาการเฉียบพลัน และโรคเรื้อรัง ซึ่งอาการของโรคทางผิวหนังนั้นมักทำให้เกิดการระคายเคืองรู้สึกคันจนคุณไม่รู้จะทำอย่างไร? เราขอนำเสนอสมุนไพรภูมิปัญญาไทยที่หาได้ตามธรรมชาติที่รู้ไว้ไม่เสียหาย!!!
กุ่มบก 
 ชื่ออื่น ๆ : กุ่ม (เลย) กุ่มน้ำบก (ชลบุรี)
           ชื่อวิทยาศาสตร์ : Crateva religiosa Forst. F.
           วงศ์ : CAPPARIDACEAE
 ลักษณะทั่วไป
ต้น : เป็นพรรณไม้ยืนต้น มีความสูงประมาณ 5-15 เมตร
ใบ : ใบออกเป็นช่อ ๆ หนึ่งมีราว 3 ใบ ใบมีลักษณะเป็นรูปไข่รีหรือรูปขอบขนานปลายใบแหลมเรียวมีติ่งสั้น ๆ โคนใบสอบแคบ เนื้อผิวใบบาง นิ่ม เส้นแขนงใบมี 7-11 คู่ จะเห็นได้ชัด ขนาดของใบกว้างประมาณ 1.5-4 นิ้ว ยาวประมาณ 3.5-6.5 นิ้ว
ดอก : ดอกออกเป็นช่อ แกนกลางช่อยาวประมาณ 3-5 ซม.ลักษณะของดอกมีกลีบรองเป็นรูปไข่ ปลายกลีบมน หรือแหลมรี มีขนาดยาวประมาณ 4-7 มม. กว้างประมาณ 1.5-3 มม. กลีบดอกมีลักษณะเป็นรูปไข่ หรือรูปรี ปลายกลีบแหลมมี 4 กลีบ กลีบล่างและบน อย่างละ 2 กลีบ กลีบบนจะใหญ่กว่ากลีบข้างล่าง ตรงกลางดอกมีเกสรตัวผู้มี 13-18 อัน ก้านชูเกสรมีสีชมพู หรือสีม่วง
ผล : ผลมีลักษณะค่อนข้างกลม หรือรูปไข่ ผลอ่อนพื้นผิวจะเรียบ พอแก้เต็มที่หรือแห้ง พื้นผิวมีสะเก็ดแบน ๆ เป็นสีเทาอมเหลือง ผลมีขนาดกว้างประมาณ 5.5-9.5 ซม. ยาวประมาณ 6-12 ซม.
เมล็ด : มีรูปลักษณะคล้าย ๆ รูปหัวใจ กว้างเพียง 5-17 มม. ยาว 10-19 มม.
 การขยายพันธุ์ : เป็นพรรณไม้ที่ขึ้นได้ดีในบริเวณชื้นแฉะ ขยายพันธ์ด้วยวิธีตอนกิ่ง การปักชำ หรือการเพาะเมล็ด
 ส่วนที่ใช้ : เปลือกลำต้น เปลือกราก ใบ ดอก ผล
 สรรพคุณ :
เปลือกลำต้น ใช้ต้มน้ำกิน เป็นยาแก้ไข้ ช่วยเจริญอาหาร ช่วยย่อย ขับน้ำเหลือง ขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย รักษาโรคนิ่ว และใช้ในขณะที่ถูกงูกัดจะช่วยลดพิษได้
เปลือกราก ใช้เป็นยาถูนวดให้โลหิตเลี้ยงได้สม่ำเสมอ
ใบ ใช้แช่หรือดองน้ำกิน แก้โรคท้องผูก แก้ลม ขับพยาธิ รักษากลากเกลื้อนบนผิวหน้า หรืออาจนำใบไปลนไฟให้ร้อนแล้วเอามาปิดหู ช่วยบรรเทาอาการปวด ปวดศรีษะและ โรคบิด
ดอก ใช้เป็นยาเจริญอาหาร ผล เป็นยาแก้อาการท้องผูก
 ถิ่นที่อยู่ : กุ่มน้ำบก เป็นพรรณไม้ที่พบอยู่ทั่วไปตามบริเวณริมชายฝั่งแม่น้ำ หรือบริเวณที่มีน้ำท่วมถึง
 
   

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี