สหภาพยุโรปและมหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมมือกันจัดการโต้วาทีภาษาอังกฤษ

คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดกิจกรรมการโต้วาที European Union Thailand National Inter-varsity Debate Championship ครั้งที่ 8 ขึ้น การแข่งขันโต้วาทีภาษาอังกฤษนี้เป็นการแข่งขั้นในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและระดับอุดมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  โดยการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศจะมีขึ้นในวันอังคารที่ 16 ตุลาคม  เวลา 14.00 น. – 16.30 น. ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  จึงใคร่ขอเรียนเชิญบุคคลทั่วไปและสื่อมวลชนในสาขาต่าง ๆ เข้าร่วมรับชมการแข่งขันในครั้งนี้
 
การแข่งขันในปีนี้ มีความแตกต่างจาก 7 ปีที่ผ่านมาถึงสองประการด้วยกัน  อันดับแรกคือ การแข่งขันในปีนี้อยู่ภายใต้พระราชูปภัมภ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี  ประการที่สองสถานที่จัดงานในปีก่อน ๆ นั้นล้วนแล้วแต่จัดขึ้นในกรุงเทพมหานคร  ทั้งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล  ทว่าในปีนี้ การแข่งขันรอบสุดท้ายจะจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นนอกกรุงเทพมหานคร
 
สหภาพยุโรปให้การสนับสนุนเยาวชนไทยให้มีพื้นที่ในการฝึกฝนทักษะการคิดวิเคราะห์ และการโต้วาทีผ่านทางการสนับสนุนการจัดการแข่งขันการโต้วาทีนี้เอง  ในขณะเดียวกันก็เป็นการเผยแพร่ความตระหนักและความเข้าใจเกี่ยวกับสหภาพยุโรปและลำดับความสำคัญของนโยบายต่าง ๆ ของสหภาพยุโรป  การแข่งขันในปีนี้นักเรียนนักศึกษาชาวไทยจะเสนอหัวข้อในการโต้วาทีจากนโยบายของอียูในด้านต่าง ๆ เช่น การเมืองและประชาธิปไตย การเงินและเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพศ  การกีดกันทางสังคมและความแตกต่าง สิทธิมนุษยชนและกฎหมาย และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เป็นต้น  หัวข้อที่ใช้ในการโต้วาทีในรอบชิงชนะเลิศในปีนี้จะถูกเลือกจากหัวข้อที่นักเรียนนักศึกษาเสนอมา  ทั้งนี้เพื่อเป็นการเน้นย้ำว่าการจัดโต้วาที EU Thailand National Inter-varsity Debate Championship นี้มีนักเรียนและนักศึกษาเป็นผู้ริเริ่มในการดำเนินการและเน้นการมีส่วนร่วมของนักเรียนนักศึกษาอีกด้วย
 
ตลอดเวลา 7 ปีที่ผ่านมา การแข่งขันโต้วาที European Union Thailand National Inter-varsity Debate Championship มีผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 300 คน จากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย  เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยการนำร่องและความร่วมมือของชมรมโต้วาทีภาษาอังกฤษของสถาบันศึกษาต่าง ๆ ในประเทศไทย  ทั้งนี้ สหภาพยุโรปได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งของไทยในการจัดกิจกรรมนี้ตลอดมาซึ่งได้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิทยาลัยนานาชาติมหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยขอนแก่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 
ติดตามรับชมการแข่งขันโต้วาทีสดได้ผ่าน web stream ในวันที่ 16 ตุลาคม  ได้ที่ www.euthdebate2012.com
 
  

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 20 คน กำลังออนไลน์