ขนมจากของปากน้ำ

รูปภาพของ sss28273

 ขนมจากของปากน้ำ

ภูมิปัญญาท้องถิ่นย่อมมีค่า   แม้เป็นเพียงขนมที่มีราคาเพียงบาท  สองบาท  โดยเฉพาะ “ขนมจาก”  ร้านลิ้มดำรงค์ เมืองสมุทรปราการที่ดำเนินการสืบทอดกันมาเป็นเวลากว่า ๑๐๐  ปี จนได้รับการยอมรับจากทางจังหวัด  ยกย่องให้เป็นขนมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์   เพื่อเป็นวิทยาทานความรู้ให้กับอนุชนคนรุ่นหลังต่อไป
  จากร้านค้าซึ่งอยู่ในตลาดปากน้ำ   โดยมีคุณย่าแอบ   ดำรงรัตน์   ต้นตำรับขนมจากแบบดั้งเดิม   ได้บุกเบิกด้วยสูตรข้าวเหนียวดำ  และข้าวเหนียวขาว  จนฮิตติดตลาดพร้อม ๆ กับร้านค้าในรูปแบบเดียวกันได้ผุดขึ้นอย่างรวดเร็ว   เพราะปัจจัยเสริมในช่วงเวลานั้นมาจากมีผู้คนสัญจรทั้งทางรถยนต์และรถไฟที่วิ่งตัดผ่านเมืองสมุทรปราการ   เพื่อไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้ ๆ  เช่นเมืองโบราณ   ฟาร์มจระเข้และสถานที่พักตากอากาศบางปู   หรืออาจจะเลยไปถึงจังหวัดชลบุรี
                    ในช่วงเวลานั้น   ถึงกับมีคนพูดกันเล่น ๆ ว่า “มาปากน้ำถ้าไม่ได้ซื้อขนมจาก  ถือว่ายังมาไม่ถึง”   ถึงกระนั้นด้วยประโยคข้างต้น   กลับสามารถพิสูจน์ความโด่งดังของขนมจาก  เมืองปากน้ำได้เป็นอย่างดี   แต่เมื่อกาลเวลาได้ล่วงเลยไปพร้อม ๆ กับความเจริญเติบโตที่ตามมา   ขณะที่ถนนหนทาง  หรือตึกรามบ้านช่องที่มีอยู่เดิมนั้นคับแคบลง
  ทั้งนี้  จากเหตุผลดังกล่าวทำให้หน่วยงานของรัฐปรับเปลี่ยนเส้นทางสัญจร  ด้วยการตัดถนนขึ้นใหม่  ไม่ต้องแวะเวียนเข้าในเมืองสมุทรปราการ   ซึ่งสามารถขจัดปัญหาจราจรแออัดให้หมดไปได้บางส่วนพร้อม ๆ กับอาชีพที่ขึ้นชื่อของเมืองนี้   คือร้านค้าขนมจากก็ร่อยหรอตามไปด้วย
                      ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งที่ร้านค้าต่าง ๆ ต้องปิดตัวเองลงเนื่องจากมาจากที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ได้นำสูตรขนมจากที่เลื่องชื่อนี้ไปดัดแปลง   และทำเป็นรูปแบบขนมของฝากนักท่องเที่ยวในสถานที่นั้น ๆ อย่างเช่น ขนมจากหนองมน   หรือขนมจากเมืองแปดริ้ว   ปัจจุบัน “ขนมจาก” 
เมืองปากน้ำที่ยังยืนยงคงกระพัน คือ ร้านลิ้มดำรงค์   ในเวลานี้มีอายุกว่า ๑๐๐  ปี   ซึ่งได้รับการดูแลโดย  คุณป้าจรินทร์  ดำรงรัตน์ และ คุณวิชิตดำรงรัตน์  ผู้เป็นสามี   พร้อม ๆ กับลูก ๆ อีก ๓  คน  ซึ่งเปรียบเสมือนผู้สืบทอดรุ่นที่  ๔ แม้ว่าผู้สืบทอดทั้งสาม   จะได้รับการศึกษาในแบบฉบับของคนรุ่นใหม่ แต่ด้วยการที่ได้รับการฝึกฝนอบรบในเรื่องขนมจากมาตั้งแต่เด็ก   จึงทำให้ทุกคนเมื่อสำเร็จการศึกษา  ต่างเข้าช่วยทำงานภายในบ้านทั้งสิ้น   โดยเฉพาะคุณชาดา   ชุนหะจินดา  (ดำรงรัตน์)   ผู้เป็นลูกสาว   เมื่อจบการศึกษาสาขานิเทศศาสตร์   จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม  จึงได้คิดค้นโดยมีผู้เป็นแม่คอยให้คำปรึกษานำผลิตภัณฑ์ที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านเช่นเดียวกัน   เข้ามาทดแทนขนมจากที่เริ่มเสื่อมความนิยมลง   คือข้าวเหนียวสมุนไพรที่มี  จุดเด่นตรงสีที่นำมาใช้กับขนมจะนำมาจากสีของดอกไม้ทั้งสิ้น   อย่างเช่น  ดอกเฟื่องฟ้า   ดอกอัญชัญ  ขมิ้น   ใบเตย  แครอท   ถั่วดำ  กลอย   ล่าสุดได้นำชาเขียวเข้ามาเป็นส่วนผสม   และได้รับความสนใจ  จนรายการโทรทัศน์ได้นำไปออกรายการเพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้
                      ขณะที่รายได้จากการลงทุนทำ “ขนมจาก”  ในปัจจุบันนี้ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ซึ่งทาง  คุณป้าจรินทร์  ได้บอกว่าในสมัยก่อนแม้ว่าจะขายดีแต่ยังต้องลงทุนครึ่ง ๆ เลยทีเดียว ดังนั้นต้องอาศัยขายเป็นจำนวนมาก ๆ ส่วนในเวลานี้ต้องลงทุนถึง ๖๐ %  โดยค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จะเสียไปกับวัสดุส่วนค่าแรงนั้นจะมีเป็นส่วนน้อย  เพราะใช้แรงงานคนในบ้านจึงทำให้ลดต้นทุนทางด้านนี้ไปค่อนข้างมาก  ดังนั้นแม้ว่าจะลงทุนเพิ่มขึ้น  แต่สามารถอยู่ได้ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นนั้นเอง
  พร้อมกันนี้ทางคุณป้าจรินทร์   บอกว่า ในสมัยนี้พฤติกรรมบริโภคของลูกค้าเปลี่ยนไป  โดยจะหันมานิยมขนมจากที่ทำด้วยข้าวเหนียวดำมากกว่าข้าวเหนียวขาว   ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นถ้าทำข้าวเหนียวดำออกมาขายได้  ๑๐๐ ชิ้นจะขายข้าวเหนียวขาวได้เพียง ๒ ชิ้นเท่านั้น   ซึ่ง  ณ  เวลานี้จึงทำให้ขนมจากที่ทำมาจากข้าวเหนียวขาวหายไปจาก “ร้านลิ้มดำรงค์”  โดยสิ้นเชิง  ถึงกระนั้นขนมจากร้านลิ้มดำรงค์   ยังคงอยู่คู่เมืองปากน้ำเนื่องจากหน่วยงานของจังหวัดสมุทรปราการ


 

สร้างโดย: 
ด.ญ.ภัณฑิรา รัศมีธรรม ม.3/9 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 31 คน กำลังออนไลน์