แฉกลยุทธ์เว็บไซต์แพร่คลิปลามก

หลังจากที่โครงการเฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) ภายใต้มูลนิธิกระจกเงา ได้ทำการเฝ้าระวังเรื่องการเผยแพร่คลิปวิดีโอลามกในอินเตอร์เน็ต  ซึ่งทางโครงการฯ ถือว่าคลิปวิดีโอลามกที่มีลักษณะแอบถ่าย  หลุด  ข่มขืน/รุมโทรม  นั้นเป็นอาชญากรรมไม่ใช่สื่อบันเทิง  โดยได้ออกหนังสือและแถลงการณ์ตักเตือนเว็บมาสเตอร์ที่ถูกขึ้นบัญชีจำนวน 37 เว็บแล้วเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา และให้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการปรับปรุงเว็บไซต์   และมีการตอบรับจากเว็บมาสเตอร์ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการปิดพื้นที่เผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าว

แต่จากการตรวจสอบพบว่ายังมีบางเว็บไซต์ที่ไม่ได้ทำการปิดพื้นที่นั้นตามที่กล่าวอ้าง   เพียงแต่ ใช้ระบบสมาชิกมาบังหน้าเท่านั้น !!!   ก่อนหน้านี้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องเป็นสมาชิก  และไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น  โดยจะสามารถเข้าไปดูรายละเอียดในแต่ะหัวข้อได้และพบข้อมูลที่เป็น Address สำหรับทำการดาวน์โหลด แต่หลังจากมีการปรับปรุงเว็บไซต์แล้วทำให้ต้องมีการสมัครสมาชิกและทำการเข้าระบบก่อนจึงจะสามารถพบหมวดคลปวิดีโอที่ซ่อนไว้จากนั้นจึงจะสามารถคลิกเข้าไปดูข้อมูลในแต่ละกระทู้ได้

นอกจากนี้ยังมีบางเว็บไซต์ที่ได้ทำการหลบเลี่ยงข้อมูลในเว็บเดิมโดยทำให้ไปพบข้อมูลในเว็บอื่นแทน   ทดสอบได้โดยการกรอก Address เดิมเข้าไป  และเมื่อเข้าไปแล้วจะไม่พบกับหน้าเว็บเดิมแต่จะไปแสดงข้อมูลในเว็บอื่น(สังเกตจาก Address เดิมที่กรอกไว้จะเปลี่ยนเป็นชื่ออื่นทันที)   หรือในทางเทคนิคเรียกว่า   การทำ Redirect  จากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นพบว่ายังมีข้อมูลเดิมที่เชื่อมไปยังการดาวน์โหลดคลิปวิดีโอลามกและไม่ได้ถูกลบออกไปจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์  

การกระทำดังกล่าวของเว็บมาสเตอร์ แสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีการปิดพื้นที่จริงอย่างที่กล่าวอ้าง  แม้จะมีการใช้ระบบสมาชิกแล้วก็ตามหรือจะแก้ไขแต่เพียงว่าไม่ให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อมูลได้   แต่จากการกระทำนี้บุคคลทั่วไปยังสามารถเข้าถึงข้อมูลได้โดยต้องเพิ่มวิธีการเท่านั้น   และยังเป็นการเจตนาเปิดพื้นที่สำหรับคลิปวิดีโอลามกที่เป็นสื่ออาชญากรรมต่อไป  เป็นเพียงการหลบเลี่ยงการตรวจสอบและการดำเนินการตามกฏหมายเท่านั้น

โครงการเฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH)   ภายใต้มูลนิธิกระจกเงา  ยังเดินหน้าแก้ปัญหาต่อไป เตรียมส่งหนังสือตักเตือนถึงเว็บมาสเตอร์รอบสองแล้ว  หากผู้ใดพบเห็นเว็บไซต์ที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอลามกในลักษณะแอบถ่าย  หลุด  ข่มขืน/รุมโทรม  โปรดแจ้งได้ที่  0-2642-7991-2 ต่อ 11 หรือที่อีเมล์  info@thaiitwatch.org  รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าชมได้ที่เว็บไซต์  http://www.thaiitwatch.org

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 32 คน กำลังออนไลน์