อันตราย....ภัยมืดในถังน้ำแข็ง

อันตราย....ภัยมืดในถังน้ำแข็ง

อากาศร้อนแรงอย่างบ้านเราลองได้ดื่มน้ำหวานใส่น้ำแข็งเย็นเจี๊ยบสักแก้ว ก็ช่วยให้ชื่นใจ เย็นกายได้ไม่น้อย แต่ทุก ๆ ท่านเคยลองสังเกตหรือตั้งคำถามกับตัวเองมั้ยว่า น้ำแข็งที่เสิร์ฟภายในร้านมีความสะอาดปลอดภัยแค่ไหน ??? หรือแทนที่จะชื่นใจใบหน้าก็กลับร้อนผ่าวขึ้นมาเพราะท้องเสียแบบตั้งตัวไม่ติด เพราะน้ำแข็งเจ้ากรรมดันทำพิษ 

                                                           

 อากาศร้อนแรงอย่างบ้านเราลองได้ดื่มน้ำหวานใส่น้ำแข็งเย็นเจี๊ยบสักแก้ว ก็ช่วยให้ชื่นใจ เย็นกายได้ไม่น้อย  แต่ทุก ๆ ท่านเคยลองสังเกตหรือตั้งคำถามกับตัวเองมั้ยว่า น้ำแข็งที่เสิร์ฟภายในร้านมีความสะอาดปลอดภัยแค่ไหน ??? หรือแทนที่จะชื่นใจใบหน้าก็กลับร้อนผ่าวขึ้นมาเพราะท้องเสียแบบตั้งตัวไม่ติด เพราะน้ำแข็งเจ้ากรรมดันทำพิษ

เรื่องนี้ แม้ว่าจะเป็นจุดเล็ก ๆ ที่มักจะมองข้ามโดยไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัย เพราะคิดว่ายังไงน้ำแข็งคงไม่มีพิษมีภัยมากมายนัก หากเมื่อใดก็ตามที่คุณคิดเช่นนี้ แสดงว่าคุณกำลังจะก้าวสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารโดยไม่มีข้อแม้ใด ๆ ทั้งสิ้น

 สัปดาห์นี้ทีมอาสา Food Spy รายงานตรงมาจากร้านอาหารที่เชลล์ไม่ควรมาชิมย่านสาธุประดิษฐ์ เรื่องมีอยู่ว่า เที่ยง ๆ แดดเปรี้ยงๆ วันหนึ่ง พลพรรค Food Spy ยกขบวนกันไปเปิบอาหารข้าวแกงสูตรโบราณที่ความร้อนแรงของเครื่องแกงก็เย้ายวนชวนน้ำลายสอ

แต่สายตาเจ้ากรรมเหลือบไปเห็นฝูงแมลงวันรุมตอมถังน้ำแข็งจัมโบ้ที่อยู่หลังร้าน Food Spy ขี้สงสัยจึงแอบไปด้อม ๆ มอง ๆ จึงแทบช็อกกับภาพตรงหน้า เมื่อพบว่าวัตถุที่ฝูงแมลงวันตอมหึ่ง ๆ อยู่ คือ เนื้อหมู เนื้อไก่สด ๆ แดง ๆ ที่ซุกไว้ในกองน้ำแข็ง และไม่ทันไรก็มีมือขาว ๆ โกยน้ำแข็งกองนั้นใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ

 หลังจากนี้คงไม่ต้องมีคำบรรยาย !!!

 กรณีแบบนี้ไม่ได้มีแค่ที่นี่ที่เดียว Food Spy ได้แจ้งมาว่า ร้านอาหารหลาย ๆ ร้าน ยังมีการนำน้ำแข็งที่ไม่สะอาดและถูกสุขลักษณะมาเสิร์ฟให้ลูกค้า

ที่หนักหนาแสนสาหัสกว่านั้น คือในถังน้ำแข็งยังมีการนำผักสด เนื้อสัตว์วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงประกอบอาหาร และขวดน้ำอัดลม มาใส่รวมกันไว้ โดยไม่ได้คิดคำนึงถึงความปลอดภัยหรือจะเรียกว่าเป็นความมักง่ายก็คงจะไม่ผิดนัก

ความเป็นจริงแล้วน้ำแข็งที่เหมาะจะนำมาบริโภคนั้น ต้องเป็นน้ำแข็งที่สะอาดเมื่อละลายแล้วน้ำต้องใสไม่มีตะกอน ถ้าเป็นน้ำแข็งบดต้องไม่มีเศษวัสดุหรือผงอื่นใดปนมา หรือถ้าจะให้ดีกว่านี้ ลองแอบเข้าไปดูถึงภาชนะที่บรรจุ ซึ่งอาจจะอยู่ด้านหลังร้านหรือหน้าร้าน โดยภาชนะนั้นต้องสะอาด ปลอดภัยเพราะการที่พ่อค้า แม่ค้านำน้ำแข็งจากภาชนะที่ใช้บรรจุวัตถุดิบสำหรับปรุงประกอบอาหารมาเสิร์ฟให้ลูกค้า ก็เหมือนกับการเสิร์ฟเชื้อโรคให้ลูกค้าเช่นเดียวกัน

 ดังนั้น หากผักสดที่แช่ในถังน้ำแข็ง มีการปนเปื้อนสารเคมีที่ใช้กำจัดศัตรูพืช คนที่กินเข้าไปก็จะได้รับสารเคมีเข้าไปด้วย หรือหากเป็นเนื้อดิบเนื้อไก่ อาหารประเภทนี้จะมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย เมื่อปนเปื้อนรวมกับน้ำแข็งแล้ว แน่นอนว่าเรา ๆ ท่าน ๆ ที่กินน้ำแข็งเข้าไปก็จะได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ที่สำคัญยังทำให้เสี่ยงต่อโรคอุจจาระร่วงที่จะเป็นของแถมได้ด้วย

จึงอยากฝากถึงเจ้าของร้านอาหารที่ยังปฏิบัติเช่นนี้อยู่ควรปรับเปลี่ยนสุขอนามัยภายในร้านเสียใหม่ ด้วยการแยกน้ำแข็งที่ใช้สำหรับแช่วัตถุดิบ ทั้งผัก และเนื้อสัตว์ออกจากน้ำแข็งที่ใช้สำหรับเสิร์ฟให้ลูกค้า

และเพื่อความสะอาดปลอดภัย ต้องมีที่ตักน้ำแข็งแบบที่มีด้ามในการตัก ไม่ควรใช้มือกอบน้ำแข็งโดยไม่มีปราการป้องกันใด ๆ เพราะมือเป็นแหล่งที่สะสมและผ่านการสัมผัสเชื้อโรคต่าง ๆ มากมายในแต่ละวัน เช่น เพิ่งออกจากการทำภารกิจในห้องน้ำแล้วไม่มีการล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาด ก็จะทำให้มีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้

นอกจากนี้หากร้านไหนยังคงมีการนำภาชนะที่บรรจุน้ำแข็งวางอยู่บนพื้น ทางเท้า หรือใกล้ถังขยะก็ต้องเร่งปรับปรุงโดยด่วน !!!!!

เพราะหัวใจของผู้ประกอบการร้านอาหาร ไม่เพียงแต่จะทำให้ประชาชนพึงพอใจในรสชาติของอาหารเพียงเท่านั้น แต่ต้องเสิร์ฟความสะอาดปลอดภัย ไร้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหารแก่ผู้บริโภคด้วย

ที่มา สสส.

สร้างโดย: 
sss28278

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 8 คน กำลังออนไลน์