สรุป 10 ข่าวเด่นต่างประเทศประจำปี 2551 [30 ธ.ค.51]

รูปภาพของ ssspoonsak

สรุป 10 ข่าวเด่นต่างประเทศประจำปี 2551
 
 จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 30 ธ.ค. 51

 

การเลือกตั้งสหรัฐ
 
ปีนี้เป็นปีที่สหรัฐ อภิมหาอำนาจโลกจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 4 พ.ย. เนื่องจากนายจอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดี คนปัจจุบันจะหมดวาระลงในเดือน ม.ค. ปี 2552 ซึ่งนายบารัค โอบามา ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ กลายเป็นผู้สมัครที่ได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนนท่วมท้นมากสุดเท่าที่เคยมีมา และยังเป็นผู้นำผิวสีอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐ โดยได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (อิเล็ค โทรัลโหวต) 365 คะแนน ชนะนายจอห์น แมคเคน ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งได้   อิเล็คโทรัลโหวต 173 คะแนนจากคณะผู้เลือกตั้งทั้งหมด 538 คะแนน
 
ส่วน ป๊อปปูลาร์โหวต หรือการลงคะแนนของประชาชน นายโอบามาชนะ ด้วยเสียงจำนวน 66,882,230 คะแนน หรือเท่ากับร้อยละ 53 ขณะที่ นายแมคเคน ได้ 58,343,671 คะแนน หรือเท่ากับร้อยละ 46  พร้อมกับส่งนายโจเซฟ ไบเดน คู่หูชิงรอง ประธานาธิบดี ที่แข่งกับนางซาราห์ พาลิน จากพรรครีพับลิกัน ได้เป็นว่าที่รองประธานาธิบดี
 
นอกจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐแล้ว ยังมีการเลือกตั้งวุฒิสภา และสภาผู้แทนราษฎร  โดยผลการเลือกตั้งวุฒิสภา พรรคเดโมแครตได้เพิ่ม 7 ที่นั่งเป็น 58 ที่นั่ง ขณะที่พรรครีพับลิกัน เสียไป 7 ที่นั่งเหลือ 41 ที่นั่ง สำหรับผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเดโมแครตได้เพิ่ม 21 ที่นั่งเป็น 257 ที่นั่ง ขณะที่พรรครีพับลิกันเสีย 21 ที่นั่งเหลือ 178 ที่นั่ง จากทั้งหมด 435 ที่นั่ง
 
จากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ทำให้นายโอบามาได้กลายเป็นว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 44 และจะเข้าพิธีสาบานตนวันที่ 20 ม.ค. นี้ เพื่อดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐอย่างเป็นทางการ และจากจำนวนที่นั่งในวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร ทำให้พรรคเดโมแครต ครองเสียงข้างมากทั้งในสภาสูงและสภาล่าง ซึ่งหมายถึง การได้ครอบครองอำนาจทั้งในฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ
 
กลุ่มก่อการร้ายโจมตีนครมุมไบ
 
เกิดเหตุการณ์กลุ่มก่อการร้าย 10 คนบุกเข้าโจมตีโรงแรมทัช มาฮาล และโรงแรมโอเบรอย ไทรเดนท์รวมทั้งสถานีรถไฟ และศูนย์วัฒนธรรมของชาวยิว ตลอดจนภัตตาคาร ในนครมุมไบ ศูนย์กลางทางการเงินของอินเดียระหว่างวันที่ 26-29 พ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 164 ศพ แต่มือปืนถูกหน่วยคอมมานโดอินเดียจับตาย 9 ราย ส่วนอีกคนจับกุมได้ โดยกลุ่ม  “เดคคาน มูจาฮีดีน” ที่ไม่มีใครเคยได้ยินชื่อมาก่อน ออกมาอ้างตัวเป็นผู้ก่อเหตุ ผ่านทางอีเมล ที่ส่งไปยังหน่วยงานข่าวต่าง ๆ โดยระบุสาเหตุเพื่อต้องการยุติการข่มเหงรังแก ที่มีต่อชาวอินเดียมุสลิม ขณะที่ นักวิเคราะห์ไม่แน่ใจ   คำกล่าวอ้างว่าเป็นจริงหรือไม่ แต่สันนิษฐานว่า กลุ่มนี้น่าจะเป็นเครือข่ายสาขา หรือไม่ก็แยกตัวออกจากกลุ่มอินเดีย มูจาฮีดีน
 
อย่างไรก็ตาม หลังจากสอบปากคำมือ ปืนที่ถูกจับเป็นรายเดียว ทำให้รัฐบาลอินเดียมั่นใจว่า กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้มาจากปากี สถาน และน่าจะเป็นสมาชิกกลุ่มลัชการ์-อี-ไทบา ที่มีฐานอยู่ในแคว้นแคชเมียร์ ฝั่งควบคุมของปากีสถาน ที่ต่อสู้กับกองทัพอินเดียมาตลอด ส่วนรัฐบาลปากีสถาน แม้ปฏิเสธไม่มีส่วนรู้เห็นกับการโจมตีอินเดีย แต่ส่งผลให้สถานการณ์ระหว่างคู่ปรับแห่งเอเชียใต้ตึงเครียด ร้อนถึงสหรัฐและอังกฤษ ต้องส่ง เจ้าหน้าที่ระดับสูงมาไกล่เกลี่ย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงครามซ้ำอีก

ไต้ฝุ่นนาร์กีสถล่มพม่า
 
พายุไซโคลนนาร์กีสพัดถล่มภาคใต้ของพม่าเมื่อวันที่ 2-3 พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต หรือสูญหายถึง 138,000 ราย ประชาชนไร้ที่อยู่อาศัย 2.4 ล้านคน เรือกสวนไร่นาเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ระบบการสื่อสารพังย่อยยับ เกิดการขาดแคลนอาหารสำเร็จรูป และยาสำหรับทำให้น้ำสะอาด
 
แต่ภายหลังเหตุพายุไซโคลนนาร์กีสพัดถล่มเพียงไม่กี่สัปดาห์ ทางการพม่ากลับไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากต่างชาติ และขัดขวางเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ไม่ให้เข้าไปยังพื้นที่ประสบภัย แต่หลังจากที่นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติเยือนประเทศพม่า รัฐบาลทหารก็ยอมผ่อนปรนให้ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เข้าช่วยเหลือผู้รอดชีวิตเกือบ 2.4 ล้านคน
 
นอกจากนี้ สหประชาชาติอนุมัติเงินช่วยเหลือฉุกเฉินแก่พม่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 350 ล้านบาท เช่นเดียวกับองค์การยูนิเซฟ ยังได้ระดมเงินช่วยเหลืออีก 8.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสมทบการบรรเทาทุกข์อย่างเร่งด่วนโดยเฉพาะกับเด็กและสตรี

นมจีนปนเปื้อนสารเมลามีน
 
ปัญหานมผงปนเปื้อนสารเมลามีน ที่ผลิตโดยบริษัทซานหลูในเมืองซือเจียจวง มณฑล เหอเป่ยของจีน ที่ก่อโรคนิ่วในไต และไตวายเฉียบพลัน ทำให้เด็กเล็กในจีนเสียชีวิตแล้ว 6 ราย แต่อีก 294,000 รายมีปัญหาโรคนิ่ว เนื่องจากดื่มนมปนเปื้อนสารเมลามีน และมีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมเกือบ 30 คน นอกจากทำให้จีน ต้องเรียกคืนสินค้ามีปัญหาจำนวนมากแล้ว ยังทำให้หลายประเทศทั้งในเอเชียเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงยุโรป และแอฟริกาบางประเทศออกคำสั่งห้ามหรือจำกัดการนำเข้า
 
ขณะที่ บริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่หลายแห่ง สั่งเรียกเก็บผลิตภัณฑ์ของตนที่มีส่วนประกอบเป็นนมจากจีน ที่นอกจากนมพร้อมดื่มและโยเกิร์ตแล้ว ยังลามไปถึงขนม ลูกอม และช็อกโกแลตยี่ห้อดังอีกด้วย ทำให้ประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ของจีน เรียกร้องบริษัทผู้ผลิตในแผ่นดินใหญ่ ศึกษาบทเรียน ภายหลังสารเมลามีน ทำลายชื่อเสียงสินค้าจีนอย่างย่อยยับ กระนั้นทางการจีนพยายามกอบกู้ชื่อเสียงกลับคืนมา ด้วยการรณรงค์อาหารปลอดภัยเป็นเวลา 4 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 ธ.ค.เป็นต้นไป ซึ่งรวมทั้งการตรวจสอบผู้ผลิตอาหาร เพื่อกำจัดสารต้องห้ามและสารตกค้างเกินมาตรฐานที่กำหนดในอาหาร

แผ่นดินไหวในจีน
 
เมื่อเวลาบ่ายโมงกว่าของวันที่ 12 พ.ค. เกิดแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบกว่า 30 ปีที่มณฑลเสฉวนของจีน วัดแรงสั่นสะเทือนได้  8.0 ริคเตอร์
 
โดยจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร ห่างจากเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวนประมาณ 92 กิโลเมตร และมี อาฟเตอร์ช็อกขนาด 6 และ 5.4 ริคเตอร์  ถึง 2 ครั้ง นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งที่สองในรอบปีนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 88,000 ศพ และบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 375,000 คน ประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยอีก 5 ล้านคน และอีกเกือบ 1.5 ล้านคนต้องอพยพย้ายถิ่น โดยภัยพิบัติครั้งนี้ สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมูลค่าสูงถึง  124,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอาจสูงถึง 245,000 ดอลลาร์สหรัฐ และต้องใช้เวลาอีกนานหลายปีทีเดียว
 
แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ รับความรู้สึกไปได้ไกลถึงกรุงปักกิ่ง อีกทั้งยังส่งแรงสั่นสะเทือนไปไกลถึงเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ญี่ปุ่น ไต้หวัน เวียดนาม รวมถึงกรุงเทพฯ

โจรสลัดโซมาเลีย
 
อ่าวเอเดนและน่านน้ำในโซมาเลีย  กลายเป็นจุดอันตรายสำหรับเรือสินค้าและเรือต่าง ๆ ไปแล้ว เนื่องจากโจรสลัดโซมาเลีย   ก่อเหตุจี้เรือนานาชาติไปเรียกค่าไถ่หนักข้อขึ้น  เรื่อย ๆ แม้กระทั่งเรือประมงไทย “เอกวัฒน์ นาวา 5” พร้อมลูกเรือ 16 คน ก็ยังถูกยึดไปบริเวณอ่าวเอเดน ไปจนถึงเรือบรรทุกน้ำมันขนาดยักษ์อย่าง “เอ็มวี ซีเรียส สตาร์” ของซาอุดีอาระเบีย และเรือ “เอ็มวี ไฟนา” ของยูเครน ซึ่งบรรทุกอาวุธหนัก รวมทั้งรถถัง 33 คันที่ผลิตในรัสเซีย
 
ปีนี้ โจรสลัดโซมาเลีย โจมตีเรือ ต่าง ๆ ไปแล้ว 110 ลำ ยึดได้สำเร็จ 42 ลำ เรือส่วนใหญ่ถูกปล่อยออกมา หลังมีการจ่ายเงินค่าไถ่ แต่ยังมีเรืออีก 14 ลำ ถูกควบคุมไว้พร้อมกับลูกเรืออีกกว่า 240 คน คาดว่า โจรสลัดได้เงินค่าไถ่ไปราว 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,000 ล้านบาท ทั้งนี้ โซมาเลีย ไม่มีรัฐบาลเต็มรูปแบบตั้งแต่เกิดสงครามกลางเมืองในปี 2534 อีกทั้งรัฐโซมาลีแลนด์ และรัฐพันต์แลนด์ ประกาศแยกตัวเป็นอิสระ ทำให้รัฐบาลชั่วคราวไร้อำนาจเด็ดขาดในการปราบปราม กลุ่มโจรสลัดที่แต่เดิมจี้ปล้นในแถบน่านน้ำโซมาเลียและอ่าวเอเดน แต่ระยะหลังได้ขยายขอบเขตการปล้นเข้ามาถึงน่านน้ำเยเมนและเคนยา เป็นเหตุให้กองเรือรบนานาชาติต้องเข้าจัดการปัญหา

นิวเคลียร์เกาหลีเหนือ
 
โครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือที่มีแนวโน้มว่าจะยุติลงได้ ภายหลังเกาหลีเหนือยอมตกลงปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เพื่อแลกกับ ความช่วยเหลือด้านพลังงาน มีอันต้องสะดุดลงอีกครั้ง เนื่องจากเกาหลีเหนือไม่สามารถดำเนินการดังกล่าวได้ทันตามกำหนดเส้นตาย ทำให้ปัญหาเรื่องนี้ต้องยืดเยื้อออกไป ซึ่งเกาหลีเหนือ ยังคงยื้อเวลาในการล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ หลังจากไม่สามารถปิดเตาปฏิกรณ์สำคัญที่ โรงงานนิวเคลียร์ยองเบียนได้ตามกำหนด
 
เส้นตายภายใต้ข้อตกลงระหว่างการเจรจา 6 ฝ่ายเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ระบุให้เกาหลีเหนือดำเนินการดังกล่าวภายใน 60 วัน และอนุญาตให้คณะผู้ตรวจสอบของทบวงการพลังงานปรมาณูสากล (ไอเออีเอ) กลับเข้าไปในประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้รับความช่วย เหลือมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 10,500 ล้านบาท รวมทั้งน้ำมันเชื้อเพลิงจำนวน 1 ล้านตัน โดยที่ผ่านมาเกาหลีเหนือตั้งแง่มาตลอดว่าจะปิดเตาปฏิกรณ์ แม้ว่า สหรัฐได้ยอมถอดเกาหลีเหนือออกจากบัญชีรายชื่อประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้ายแล้วก็ตาม แต่เกาหลี เหนือยังไม่สามารถทำข้อตกลงกับสหรัฐได้ในกรณีที่ให้มีการตรวจพิสูจน์การประกาศปิดโรงงานนิวเคลียร์ยองเบียน

รัสเซีย-จอร์เจีย
 
รัสเซียกับจอร์เจีย สองประเทศในอดีตสหภาพโซเวียต เปิดฉากทำสงคราม 5 วันเมื่อเดือน ส.ค. อันมีสาเหตุมาจากการที่เมื่อวันที่ 1 ส.ค. เริ่มมีการปะทะกันระหว่างทหารจอร์เจียกับกองกำลังแบ่งแยกดินแดนของแคว้นเซาท์ ออสเซเตีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บหลายสิบคน อีกสองวันต่อมา รัฐบาลรัสเซียได้ทำตามคำขอของชาวออสเซเตีย ด้วยการเริ่มให้มีการอพยพเข้าสู่รัสเซีย จากนั้นรัสเซียได้เข้าแทรกแซงความขัดแย้งนี้อย่างเต็มตัว หลังจากหนึ่งวันที่มีการปะทะกันอย่างหนักระหว่างกองทัพจอร์เจีย กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ฝักใฝ่รัสเซียในแคว้นเซาท์ ออสเซเตีย
 
วันที่ 8 ส.ค. รัสเซียกรีธาทัพพร้อมรถถังบุกเข้าไปในแคว้นเซาท์ ออสเซเตีย โดยอ้างว่าเข้าไปรักษาความสงบเรียบร้อย และปกป้องกองกำลังรักษาสันติภาพและพลเรือนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซีย ทั้งนี้ รัฐบาลรัสเซีย ส่งกำลังทหารเข้าไปถึงดินแดนจอร์เจีย จนเป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง และยังส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐมีปัญหาขึ้น เนื่องจากว่า จอร์เจียมีความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐ

จลาจลในกรีซ
 
กรีซจลาจลหนัก เนื่องจากฝูงชนไม่พอใจที่ตำรวจยิงนายอเล็กซานครอส กริกอโรปูลอส วัย 15 ปี เสียชีวิต กอปรกับรัฐบาล บริหารประเทศได้อย่างย่ำแย่ ทำให้นักเรียนนักศึกษาหลายร้อยคนออกมาชุมนุมประท้วง จนเกิดการปะทะกับตำรวจอย่างหนัก ส่งผลให้หลายเมืองตกอยู่ในความวุ่นวาย ทั้งที่เมืองท่องเที่ยวอย่างเกาะครีต หรือกรุงเอเธนส์ เมืองหลวง ร้านค้าต่างต้องปิดตัวลง ทำให้บ้านเมืองได้รับความเสียหาย
 
นอกจากนี้ กลุ่มผู้ประท้วงไม่พอใจเรื่องการว่างงานของกลุ่มเยาวชนและการทำงานของรัฐบาล โดยผู้ชุมนุมได้ใช้พื้นที่ในมหาวิทยาลัยเนชั่นแนล เทคนิคอล ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ เอเธนส์เป็นฐานที่ตั้ง และนำเครื่องกีดขวางมาตั้งด้านนอกของมหาวิทยาลัย ขณะที่ ประชาชนซึ่งไม่พอใจในการบริหารงานด้านเศรษฐกิจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเฉพาะนโยบายการปฏิรูประบบเงินบำนาญ ได้ร่วมผสมโรงออกมาชุมนุมประท้วงด้วย ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า การยิงวัยรุ่นเสียชีวิต ถือเป็นการระเบิดความไม่พอใจในสภาพสังคมที่อึมครึมของกรีซ ซึ่งยังมีช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจน

พ่อออสเตรียข่มขืนลูก
 
ปิดท้าย คดีอาชญากรรมช็อกโลกที่เมืองอัมสเตทเทน ในจังหวัดโลเวอร์ ประเทศออสเตรีย เมื่อชายวัย 73 ปีนามว่า โจเซฟ  ฟริตซ์ ขังลูกสาวตัวเองชื่อ เอลิซาเบธ ฟริตซ์ เอาไว้ในห้องใต้ดินนานถึง 24 ปี ทำให้ตอนนี้หญิงสาวมีอายุ 42 ปี นอกจากนั้น ยังพบว่า นายโจเซฟ ข่มขืนลูกสาวตั้งแต่อายุ 11 ขวบเมื่อวันที่ 28 ส.ค. ปี 2527 จนเหยื่อตั้งท้องและมีลูกด้วยกัน 7 คน ในจำนวนนี้ 3 คน ถูกเลี้ยงอยู่ด้วยกันกับนางเอลิซาเบธในห้องใต้ดิน และอีก 3 คน อายุ 12-16 ปี นายโจเซฟและนางโรสแมรี่ ภรรยา เลี้ยงในฐานะตากับยาย เด็ก 6 คนเป็นชาย 3 คน และหญิง 3 คน อายุ 5-20 ปี ส่วนรายที่ 7 ตายตั้งแต่เป็นทารก ซึ่งนายโจเซฟเผาศพไว้ในห้องใต้ดิน
 
ความมาแตก เนื่องจากลูกสาวของนางเอลิซาเบธที่ถูกเลี้ยงอยู่ในห้องใต้ดินด้วยกันวัย 19 ปี ชื่อเคิร์สติน ป่วยหนักต้องนำตัวเข้าโรงพยาบาล แพทย์ขอให้นำตัวแม่ของหญิงสาวมาบอกประวัติผู้ป่วยให้ละเอียด นายโจเซฟจึงยอมปล่อยลูกตัวเองออกมาพร้อมเด็กอีก 2 คน โดยบอกกับนางโรสแมรี่ ภรรยา ว่า เอลิซาเบธตัดสินใจกลับบ้านเอง หลังจากกุเรื่องว่า ลูกสาวหนีออกจากบ้านไปเมื่อหลายสิบปีก่อน อย่างไรก็ตาม เมื่อตำรวจสอบสวนทราบเรื่อง จึงบุกจับนายโจเซฟ แต่นายโจเซฟกลับไม่ยอมให้ปากคำใด ๆ ส่วนนางเอลิซาเบธอยู่ในความดูแลของแพทย์เนื่องจากสภาพจิตใจแย่มาก ส่วนคดีของนายโจเซฟ จะมีการเปิดศาลไต่สวนในช่วงต้นปี 2552.

ทีมข่าวต่างประเทศ
 http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=186550&NewsType=1&Template=1

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 47 คน กำลังออนไลน์