ปี'52 วงการเกมของไทยยังไปได้สวย [30 ธ.ค.51]

รูปภาพของ ssspoonsak

ปี'52 วงการเกมของไทยยังไปได้สวย
จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 เศรษฐกิจวูบอยู่ติดบ้านเล่นออนไลน์

วงการเกมของเมืองไทยในปี 2551 ดูเหมือนว่าจะมีทั้งเรื่องดีและเรื่องร้าย และมีประเด็นให้พูดกันในสังคมอย่างมากมาย ที่โด่งดังและเป็นประเด็นร้อนติดต่อกันหลาย ๆวัน ก็คือ การเกิดคดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญ โดยเด็กนักเรียน ม.6 โรงเรียนชื่อดัง ก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์คนขับแท็กซี่ และเมื่อถูกตำรวจจับ ก็อ้างว่า เลียนแบบพฤติกรรมอย่างในเกม GTA
 
หลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญดังกล่าว วงการเกมและคนในสังคม ก็มีการหยิบยกเรื่องการจัดเรตติ้งเกมขึ้นมาพูดกันอีกครั้งหนึ่ง ว่าถึงเวลาแล้วที่ภาครัฐและผู้ประกอบการธุรกิจเกม รวมทั้งร้านเกมและอินเทอร์เน็ต คาเฟ่ ต้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง
 
โดยทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจได้ ในขณะเดียวกันก็ไม่ส่งผลเสียต่อเด็กและเยาวชนในสังคม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเด็กติดเกม เด็กก่ออาชญากรรมเพื่อเอาเงินไปเล่นเกม เด็กมีพฤติกรรมก้าวร้าวโดยเลียนแบบเกม ฯลฯ

จัดเรตติ้งพูดมานาน

แต่ยังไม่สำเร็จ
 
เรื่อง “เกม” กับ “เด็ก” เป็นสิ่งที่คู่กันแยกจากกันไม่ออก เราคงไม่สามารถไปห้ามหรือออกกฎหมายไม่ให้เด็กเล่นเกมได้ เพราะเป็นการจำกัดสิทธิของเด็กมากเกินไป การจัด “เรตติ้งเกม” จึงเป็นความพยายามหนึ่งของภาครัฐและผู้ประกอบการ ที่จะใช้เป็นเครื่องมือชิ้นหนึ่งในการแก้ปัญหาการเล่นเกมที่ไม่เหมาะสมของเด็กไทย โดยเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ตัวเกม จำแนกเกมที่มีเนื้อหาต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับผู้เล่นที่เป็นเยาวชนในแต่ละวัย ซึ่งในประเทศต่าง ๆ ส่วนใหญ่มีการจัดเรตติ้งเกมหมดแล้ว แต่ในไทยมีการพูดถึงมานานแต่การดำเนินการยังไม่บรรลุผลสำเร็จ 100%
 
ทั้งนี้กระทรวงวัฒนธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมหารือได้ข้อสรุปเบื้องต้นเกี่ยวกับการจัดเรตติ้ง โดยแบ่งเป็น 5 ระดับ คล้ายกับการจัดระดับรายการทางโทรทัศน์ ได้แก่ ระดับ 3+ คือเกมสำหรับเด็กเล็กอายุ 3 ปีขึ้นไป ระดับ 6+(ด) หมายถึงเกมที่เหมาะสำหรับเด็กประถมศึกษาอายุ 6 ปีขึ้นไป ระดับ 13+(น 13) เกมที่เหมาะสำหรับเด็กมัธยมศึกษาอายุ 13 ปีขึ้นไป ระดับ 15+(น 15) เกมที่เหมาะสำหรับเด็กอายุ 15 ปีขึ้นไป  และระดับ 18+(น 18 ฉ) เกมที่เหมาะสำหรับเยาวชนในระดับอุดมศึกษาที่อายุ 18 ปีขึ้นไป และเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น
 
ผู้ผลิตและนำเข้าเกมเพื่อการจำหน่ายและให้บริการในประเทศไทยจะต้องผ่านการตรวจพิจารณา และได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ สำนักภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ที่มีหน้าที่ในการพิจารณาตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 ผู้ที่ ฝ่าฝืนก็จะได้รับโทษตามที่กำหนดไว้ใน พ.ร.บ.
 
ในเรื่องการจัดเรตติ้งเกมนั้น ผู้จำหน่ายและผู้ให้บริการส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยและพร้อมให้ความร่วมมือ ซึ่งก่อนที่การจัดเรตติ้งจะสำเร็จ ผู้ให้บริการส่วนใหญ่โดยเฉพาะเกมออนไลน์ ก็มีการจัดเรตติ้งเกมที่ตนเองให้บริการอยู่แล้ว โดยการกำหนดอายุของผู้เล่น เช่น ผู้ลงทะเบียนเล่นเกมต้องมีอายุมากกว่า 18 ปี และต้องใช้เลขประจำตัวในการลงทะเบียน ฯลฯ
 
อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบธุรกิจเกมยังมองว่าการจัดเรตติ้งเกมอาจไม่ใช่ทางออกของปัญหาทั้งหมดหากแผ่นเกมที่ละเมิดลิขสิทธิ์ยังมี   อยู่เกลื่อนเมืองและเด็ก ๆ หาซื้อได้ง่าย นอกจากนี้เมื่อมีการ จัดเรตติ้งแล้ว ร้านจำหน่ายเกมจะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย  อย่างเคร่งครัดด้วย โดยไม่ขายแผ่นเกมให้กับเด็กที่อายุยังไม่ถึงตามเรตติ้งที่กำหนด ไม่เช่นนั้นแล้วการจัดเรตติ้งคงไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้มากนัก

ตลาดเกมโตต่อเนื่อง
 
สำหรับตลาดเกมของไทยในปี 2551 ถือว่ามีความคึกคักอย่างมาก ผู้ประกอบการมีการเปิดตัวเกมใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเกมแผ่น หรือเกมพีซี และเกมออนไลน์ แม้ว่าในช่วงตั้งแต่กลางปี 2551 ที่ผ่านมาภาวะเศรษฐกิจโลก จะเริ่มส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจไทย แต่ตลาดเกมของไทยก็ยังคงมีการแข่งขันที่รุนแรง
 
นายอินทเดช พิทักษ์สรยุทธ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านธุรกิจเกมออนไลน์ของไทย เปิดเผยว่า “สำหรับตลาดเกมออนไลน์ของไทยต่อจากนี้ไปเชื่อว่าจะมีการแข่งขันกันสูงขึ้น เห็นได้จากในปี 2551 นี้ ผู้ให้บริการมีการเปิดตัวเกมใหม่ ๆ มากกว่า 20 เกม เฉลี่ยแล้วมีเกมออนไลน์ใหม่ในตลาด 5 เกมต่อหนึ่งไตรมาส ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ตลาดเกมออนไลน์เติบโตเพิ่มขึ้นอีก สำหรับในปี 2552 บริษัทก็มีนโยบายที่จะพยายามเปิดตัวเกมใหม่ ๆ ให้ได้ในทุกไตรมาส เน้นจับกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ และให้ครอบคลุมกลุ่มผู้เล่นเกมทุกช่วงอายุ”
 
ทั้งนี้สำหรับมูลค่าตลาดเกมออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมายังไม่มีการเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ แต่ผู้ที่ดำเนินธุรกิจนี้ก็คาดการณ์ว่าตลาดเกมออนไลน์มีการเติบโตเพิ่มขึ้น ทุก ๆ ปี โดยในปี 2551 นี้คาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 2-3 พันล้านบาท
 
ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่าในช่วงห้าปีที่ผ่านมาตลาดเกมของประเทศไทยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยถึงปีละ 20% โดยในปี 2551 นี้คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึงประมาณ 8 พันล้านบาท จากที่ตลาดเกมมีมูลค่าสูง จึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้บรรดาผู้ประกอบการสนใจเข้ามาดำเนินธุรกิจนี้ในตลาดกันมากขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้เกมต่างๆ สามารถพัฒนาและสร้างสรรค์ได้ง่ายและหลากหลายขึ้น ส่วนคุณภาพของภาพ และเสียงก็มีความสมจริงมากขึ้นจึงสามารถดึงดูดผู้เล่นได้มากยิ่งขึ้นเช่นกัน
 
ส่วนข้อมูลของไอดีซี ได้ประมาณการว่าตลาดเกมออนไลน์ในไทยมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง โดยในปี 2551 จะมีมูลค่าประมาณ 1,588 ล้านบาท และเมื่อถึงปี 2554 ตลาดจะมีมูลค่า 2,186 ล้านบาท
 
อย่างไรก็ตาม อีกมุมมองหนึ่ง ดร.วิวัฒน์ วงศ์วราวิภัทร์ ประธานกรรมการ บริษัท ดิจิคราฟต์ จำกัด มองว่า ตลาดเกมออนไลน์ในปี 2551 ยังเติบโตอยู่แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจไม่ดี โดยคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 20% จากมูลค่า 2,000 ล้านบาทในปี 2550 ส่วนในอีก 4-5 ปีข้างหน้า คาดว่าตลาดเกมออนไลน์จะถึงจุดอิ่มตัวมีมูลค่าคงที่อยู่ที่ 4,000 ล้านบาทต่อปี เนื่องจากจำนวนผู้เล่นไม่ได้มีปริมาณเพิ่มขึ้น
 
ด้านตลาดเกมแบบออฟไลน์นั้น นายวิศาล พิจิตบันดาล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อิเลคโทรนิค อาร์ต เวิลด์ แอลแอลซี จำกัด ผู้นำตลาดเกมพีซีของไทย ก็ระบุถึงตลาดเกมแผ่นที่มีลิขสิทธิ์ว่า “ตลาดเกมที่เป็นออฟไลน์เป็นตลาดที่เล็กกว่าตลาดเกมแบบออนไลน์มาก โดยในปี 2551 จะมีมูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท โตจากปี 2550 ประมาณ 12%”
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อมองจากการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และราคาสินค้าไอที โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์มีราคาถูกลง ก็จะทำให้คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้นทำให้แนวโน้มตลาดเกมของไทยในอนาคตยังมีโอกาสเติบโตได้อีกอย่างแน่นอน !!!

เศรษฐกิจซบธุรกิจเกมรับอานิสงส์?

การเกิดวิกฤติเศรษฐกิจโลกได้ส่งผลให้ธุรกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบไปตามกัน ประเทศไทยก็สลัดไม่พ้น ธุรกิจหลาย ๆ ประเภทในเมืองไทยถึงกับต้องปรับแผนธุรกิจกันใหม่เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้น แต่บางธุรกิจที่ตั้งรับไม่ไหวก็ต้องถึงกับปิดกิจการลงก็มี
 
สำหรับธุรกิจเกมผู้ประกอบการส่วนใหญ่มองว่าวิกฤติครั้งนี้ ธุรกิจเกมจะเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหลังสุด ในขณะเดียวกันการเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ทำให้คนประหยัด และอยู่กับบ้านมากขึ้น ก็มีโอกาสที่คนจะเล่นอินเทอร์เน็ตและเกมออนไลน์มากขึ้น เพื่อผ่อนคลายความเครียดจากภาวะเศรษฐกิจและสถานการณ์การเมือง เพราะเกมก็ถือว่าเป็นสื่อบันเทิงชนิดหนึ่งเช่นกัน
 
อย่างไรก็ตาม จากการที่เกมเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจน้อย ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจอื่น ๆ เริ่มมีแนวโน้มหันมาสนใจในการทำธุรกิจเกมออนไลน์มากขึ้นด้วย

เล่นเกมยกระดับเป็นอี-สปอร์ต
 
สิ่งที่จะได้เห็นเพิ่มมากขึ้นในวงการเกมของเมืองไทยในปี 2552 ก็คือ อี-สปอร์ต หลังจากในปี 2551 เกมเมอร์ชาวไทย ได้ออกไปสร้างชื่อเสียงให้กับไทยในการแข่งขันเวทีนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นน้องเยาวชน ทีม “เดสทรัคชั่น” ที่ไปคว้าแชมป์โลก “แร็คนาร็อค ออนไลน์” เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันในรายการ “Ragnarok World Championship 2008”
 
หรือจะเป็นรางวัลแชมป์เอเชียครั้งแรกของไทยในเกม “นีด ฟอร์ สปีด” (Need for Speed) จากฝีมือของนายวีรสิษฐ์ กิติวรรณกุล จากการแข่งขัน “เวิลด์ไซเบอร์เกม 2008” (World  Cyber Games 2008) ระดับภูมิภาคที่ประเทศสิงคโปร์
    
นายอินทเดช พิทักษ์สรยุทธ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปี 2552 จะเห็นการจัดการแข่งขันเกมในแบบอี-สปอร์ต มากขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการจะหันมาให้ความสำคัญและส่งเสริมให้การเล่นเกมเป็นเหมือนกีฬาอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้จะประสบความสำเร็จได้จะต้องร่วมมือกันหลาย ๆ ฝ่าย และขึ้นอยู่กับนโยบายของภาครัฐด้วยว่าจะให้ความสำคัญและส่งเสริมในเรื่องนี้มากน้อยเพียงใด
  
การไปคว้ารางวัลในเวทีนานาชาติของเกมเมอร์เด็กไทยจะช่วยเป็นแรงผลักดันให้หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสนใจสนับสนุนการเล่นเกมให้เป็นอี-สปอร์ตมากขึ้น แม้จะไม่สามารถเทียบเท่าประเทศเกาหลีใต้ ที่มีการจัดแข่งขันเป็นลีก และการเล่นเกมถือเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้อาชีพดารานักร้อง แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้น  ในการยกระดับการเล่นเกมของเด็กไทยให้เป็นอี-สปอร์ต เหมือนกับนานาชาติ
 
หากสามารถทำได้ภาพของเกมในด้านลบก็จะลดน้อยลงไป เมื่อการเล่นเกมไม่ได้มีแต่โทษ แต่หากยังสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติได้.

จิราวัฒน์ จารุพันธ์
JirawarJ@dailynews.co.th
 http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=186551&NewsType=1&Template=1

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 33 คน กำลังออนไลน์