แผ่นดินไหวถล่มอินโดฯ'7.6ริคเตอร์' [ 5 ม.ค. 52]

รูปภาพของ ssspoonsak

แผ่นดินไหวถล่มอินโดฯ'7.6ริคเตอร์'

 แผ่นดินไหวหลายระลอกถล่มจังหวัดปาปัวของอินโดนีเซียเมื่อตอนเช้ามืดวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยครั้งแรกวัดได้ 7.6 ริคเตอร์ เล่นเอาชาวบ้านเผ่นหนีกระเจิงตอนรุ่งสางและฟ้ามืดเพราะไฟฟ้าขัดข้องคิดว่าจะมีคลื่นสึนามิตามมาหลอนอีก มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ศพ บาดเจ็บอีกหลายสิบคน แต่ทางศูนย์แผ่นดินไหวแดนอิเหนาชี้ไม่มีสึนามิแน่เพราะจุดศูนย์กลางอยู่บนฝั่งไม่ใช่ในทะเล แต่ที่ญี่ปุ่นก็โดนสึนามิเล็ก ๆ สูงแค่ 10-40 ซม.พัดไปถึงจนได้

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 4 ม.ค. ว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในพื้นที่ห่างไกลทางภาคตะวันออก ของประเทศอินโดนีเซียเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา รวมหลายครั้งด้วยกัน ซึ่งมีอยู่ครั้งหนึ่งที่วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.3 ริคเตอร์ และเกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็กไปถึงพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่มีรายงานความเสียหายที่นั่นและไม่มีคลื่นสึนามิในพื้นที่จังหวัดปาปัวของอินโดนีเซีย
 
สำหรับแผ่นดินไหวครั้งแรกนั้น ตามรายงานของสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐระบุ ว่า วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.6 ริคเตอร์ เกิดเมื่อเวลา 04.43 น. เช้าวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น บนฝั่งซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมานอกวารีจังหวัดปาปัว 135 กม.และลึกลงไปใต้ดิน 35 กม. หลังจากนั้นยังมีคลื่นสั่นสะเทือนตามหลังหรืออาฟ เตอร์ช็อกอีก 10 ครั้ง ส่วนที่นอกชายฝั่งด้านทิศตะวันออกของประเทศไต้หวัน ก็มีแผ่นดินไหว 5.1 ริคเตอร์ เมื่อเวลา 06.04 น. เช้าวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ไม่มีรายงานความเสียหาย เช่นเดียวกับที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน ใกล้กับชายแดนปากีสถานมีรายงานแผ่นดินไหว 5.9 ริคเตอร์ เมื่อเวลา 12.53 น. วันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น
 
ประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโฮโยโน แห่งอินโดนีเซีย แถลงว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ศพ และพื้นรันเวย์สนามบินใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวได้รับความเสียหายทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินพาณิชย์ในพื้นที่ดังกล่าว ตนได้สั่งการให้หน่วยงานบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินเร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนแล้ว หาทางแก้ไขให้สามารถมีไฟฟ้าใช้รวมถึงสาธารณูปโภค อื่น ๆ ด้วย โดยที่ยังไม่ทราบขอบเขตความเสียหายว่ารุนแรงขนาดไหน
 
ในจำนวนผู้เสียชีวิตนั้นทราบว่าเป็นเด็กหญิงวัย 10 ขวบ ในสภาพศีรษะถูกของแข็งกระแทกจนเสียชีวิต ทั้งนี้จากการเปิดเผยของนายเฮ้งค์กี้ เตวู ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท้องถิ่น นอกจากนั้นรถพยาบาลฉุกเฉินของโรงพยาบาลยังไปรับศพเพิ่มมาอีก 2 ศพ ส่วนผู้บาดเจ็บอื่น ๆ นั้น มี 19 คน มีทั้งกระดูกหัก บาดแผลถลอก และอื่น ๆ
 
พล.ต.ต.บากุส เอโกดานโต ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปาปัว เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่ามีโรงแรมแห่งหนึ่งและโกดังข้าวพังถล่มลงมา แต่ยังไม่ทราบว่ามีผู้เสียชีวิตหรือไม่ ขณะนี้ได้ตั้งทีมกู้ภัยเร่งดำเนินการค้นหาเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายใต้ซากปรักหักพังอย่างเร่งด่วนแล้ว สำหรับโรงแรมดังกล่าวนั้นทราบว่าชื่อโรงแรมมูเตียราเป็นอาคารสูงหลายชั้นตั้งอยู่ที่เมืองมานอกวารี ทั้งนี้จากการเปิดเผยของพยาบาลของโรงพยาบาลทหารเรือว่า มีผู้บาดเจ็บจากโรงแรม 20 คนมารักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาล
 
รายงานระบุอีกว่า กระแสไฟฟ้าถูกตัดขาดทำให้ประชาชนในเมืองมานอกวารีซึ่งมีประชากรทั้งสิ้น 167,000 คน ต้องเผ่นหนีออกจากที่พักอาศัยอย่างหวาดกลัวท่ามกลางความมืดเพราะเกรงว่าจะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ทั้งนี้จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่น ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาและตรวจวัดแผ่นดินไหวได้ออกประกาศเตือนเรื่องคลื่นยักษ์สึนามิแต่ได้ยกเลิกไปภายในเวลา 1 ชั่วโมง หลังจากที่ตรวจพบในภายหลังว่า จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวนั้นอยู่บนฝั่งไม่ได้อยู่ในทะเล ส่วนสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นแจ้งว่า คลื่นสึนามิสูง 10-40 ซม. พัดเข้าสู่ชายฝั่งหลายเมืองของญี่ปุ่นด้วยกัน จึงต้องแจ้งเตือนให้ป้องกันไว้ก่อนว่าอาจเกิดสึนามิลูกใหญ่พัดตามมาก็ได้
 
นายราห์มัต ปริโยโน ที่ปรึกษาศูนย์แผ่นดินไหวแห่งชาติของอินโดนีเซีย กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายหรือการเสียชีวิตและบาดเจ็บ คาดว่ากำลังอยู่ในระหว่างการประเมินและตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม การที่เกิดจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่บนฝั่งนั้นก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดความเสียหายรุนแรง
 
สำหรับจังหวัดปาปัวของอินโดนีเซียนั้นตั้งอยู่บนเกาะนิวกินี อยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาเมืองหลวงของอินโดนีเซียไปทางทิศตะวันออก 2,955 กม. เป็นพื้นที่ด้อยพัฒนาอีกแห่งของอินโดนีเซีย เคยเกิดการแข็งข้อต่อต้านรัฐบาลอินโดนีเซียเช่นกันแต่ไม่รุนแรง และยังคงมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ จึงเป็นพื้นที่ต้องห้ามสำหรับสื่อมวลชนต่างชาติ นอกจากนั้น การที่อินโดนีเซียตั้งอยู่บนรอยเลื่อนแผ่นดินไหวและภูเขาไฟที่เรียกว่า วงแหวนไฟแห่งมหาสมุทรแปซิฟิก จึงเกิดแผ่นดินไหวได้บ่อยครั้ง ซึ่งครั้งที่รุนแรงที่สุดก็คือ แผ่นดินไหวรุนแรงในมหาสมุทรอินเดียนอกชายฝั่งเกาะสุมาตรา เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2547 เกิดคลื่นยักษ์ สึนามิคร่าชีวิตผู้คนไปถึง 230,000 ศพ.

 แหล่งที่มา http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=187016&NewsType=1&Template=1

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์