ความรัก ความเข้าใจ... สิทธิขั้นพื้นฐานที่เด็กควรได้รับ [20 ม.ค. 52 - 01:02]

รูปภาพของ ssspoonsak

ความรัก ความเข้าใจ... สิทธิขั้นพื้นฐานที่เด็กควรได้รับ [20 ม.ค. 52 - 01:02]
 

สิทธิขั้นพื้นฐานที่เด็กๆทุกคนต้องได้รับ นอกจากการใช้ชีวิตและการอยู่รอด รวมถึงการ ปกป้องคุ้มครองแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดที่เด็กๆต้องการ คือ การมอบความรักและความเข้าใจเพื่อการพัฒนาของเด็ก ซึ่ง รศ.พญ.นิตยา คชภักดี ประธานอนุกรรมการฝึกอบรมและสอบให้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารแพทย์ สาขาพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก แห่งราชวิทยาลัย กุมารแพทย์แห่งประเทศ ไทย เปิดเผยว่า สมองของ เด็กแต่ละช่วงวัยมีลำดับขั้นพัฒนาแตกต่างกัน ทั้งการพูด การอ่าน การเขียน การเข้าใจสิ่งต่างๆ หรือการ แสดงออก เด็กวัยแรกเกิดถือว่ามีตัวตน มีบุคลิกใน แบบของเขา ผู้ใหญ่ต้องมีความรู้เบื้องต้นเรื่องพัฒนาการของเด็กแล้วสังเกตพฤติกรรมของเขาว่าเป็นอย่างไร เพื่อส่งเสริมให้สอดคล้องกับตัวเด็กให้มากที่สุด เช่น เด็กวัย  3  ขวบ พัฒนาการทางภาษาของเขาสามารถพูด โต้ตอบกับเราได้ แต่การเข้าใจความหมายของคำหรือการลำดับเรื่องราวต่างๆยังจำกัดอยู่ เช่น เขาบอกว่า อยากบิน ก็คุยกับเขาว่าบินอย่างไร เพื่อให้เขาคิดต่อเติมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

คุณหมอนิตยากล่าวต่อว่า การร่วมมือกันทั้งที่บ้านและโรงเรียนเป็นแนวทางหนึ่งที่สำคัญ เพื่อร่วมกัน ทำความเข้าใจเด็ก ตั้งแต่การเลือกโรงเรียนให้ลูก โดย พ่อแม่ควรเลือกโรงเรียนที่เหมาะกับรูปแบบการเรียนรู้ ของลูก ความชอบ ความถนัด รวมทั้งแนวทางการเลี้ยงดู ของแต่ละครอบครัว เช่น หากพ่อแม่อยากเห็นลูกเก่งภาษาอังกฤษ แล้วให้ลูกเรียนโรงเรียนอินเตอร์ หรือ โรงเรียนสองภาษา แต่ไม่ รู้เลยว่า โรงเรียนสอนอะไร ไม่เข้าใจแนวทางการสอน การพัฒนาเด็กก็อาจเป็นคนละแนวทางกันได้ ทางโรงเรียนและพ่อแม่จึงควรมีการประสานงานกัน มีความเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน

ด้าน รศ.ยืน ภู่วรวรรณ รองอธิการบดีฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงการเลี้ยงดูของเด็กยุคไอทีว่า เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเด็กรุ่นใหม่มากขึ้น ทำให้พฤติกรรมของเด็กยุคนี้ มีหลายสิ่งที่แตกต่างไปจากสมัยก่อน การเลี้ยงลูกจึงต้องเปิดใจรับและปรับตัวของผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นหนทางที่จะเข้าถึงจิตใจเด็กยุคนี้ได้อย่างดี เพราะความสนใจที่ต่างกัน ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างวัย ทำให้ครอบครัว ห่างเหิน ดังนั้น พ่อแม่ต้องหมั่นพูดคุย ทำความสนิทสนมปลูกฝังจริยธรรม สร้างภูมิป้องกันตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหลานไปยุ่งกับสิ่งไม่ดี และอีกเรื่องใหญ่ที่ต้องทำต่อไป คือ การปรับทัศนคติหรือความคิดเดิมๆของผู้ใหญ่ที่ไล่ตามทันยุค เพื่อเข้าสู่ห้วงความ รู้สึกนึกคิดในหัวใจของเด็กๆให้ได้ ซึ่งในยุคสมัยที่เต็ม ไปด้วยสิ่งล่อตาล่อใจ ผู้ใหญ่ควรเป็นที่ปรึกษาให้เด็กได้ค้นหาสิ่ง ที่ตนเองชอบ ปลูกฝังพื้นฐานจิตใจ ที่ดี สร้างเวลาคุณภาพขณะอยู่กับลูก เรื่องนี้ต้องลงมือคิดและทำ ตั้งแต่ลูกยังเล็กยังอยู่ในวัยที่เชื่อฟังพ่อแม่ เพราะหากล่วงเลยไปถึงวัยรุ่นก็อาจสายเกินไป...


 ที่มา http://www.thairath.co.th/news.php?section=society&content=119878

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 22 คน กำลังออนไลน์