เว็บไซต์พูดได้ ฝีมือคนไทย

รูปภาพของ sss27004

นวัตกรรมใหม่ล่าสุด "โปรแกรมเว็บพูดได้" คนไทยคิด หนึ่งเดียวในประเทศ เว็บไหนติดตั้งโปรแกรม ผู้เข้าชมคลิกทีเดียวมีคำพูดอธิบาย เหมือนมีเลขาฯ ส่วนตัวอ่านให้ฟัง

ผู้คิดค้นชี้จะช่วยผู้สูงอายุและคนต่างชาติให้รับข้อมูลได้ง่ายขึ้นไม่ต้องมานั่งเพ่ง เหมาะสำหรับเว็บหนังสือพิมพ์และเว็บบริการข้อมูลต่างๆ

 

นายพุฒิพันธ์ พลยานันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีพีเอ อินโนเวชั่น จำกัด เผยว่า ทางบริษัทได้มีการพัฒนาโปรแกรมต่างๆ เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ออกมามากมาย ซึ่งโปรแกรมที่เป็นที่สนใจ ได้แก่ โปรแกรมตรวจจับป้ายทะเบียนรถไทยอัจฉริยะ และโปรแกรมคอมพิวเตอร์พูดได้ภาษาไทย ซึ่งหลังจากนั้นทางบริษัทก็ได้มีการพัฒนาระบบต่างๆ เพื่อสร้างความสะดวกสบายสำหรับคนใช้คอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้มีการคิดค้นนวัตกรรมตัวใหม่คือ เว็บพูดได้ ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย

"เว็บไซต์ที่ติดตั้งเทคโนโลยีเว็บพูดได้จะสามารถอ่านข้อความบนเว็บให้ผู้เข้าชมฟังได้ เหมือนมีเลขาฯ ส่วนตัวคอยอ่านให้เราฟัง เป็นบริการระดับพรีเมียมสำหรับผู้ชมเว็บไซต์ ช่วยให้คนสูงอายุรับรู้เรื่องราวในเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมานั่งเพ่งอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ คนตาบอดก็สามารถใช้ได้ ที่สำคัญชาวต่างชาติที่อ่านไม่ออก แต่ฟังภาษาไทยได้ ก็สามารถใช้ได้ด้วย นวัตกรรมนี้จะช่วยเหลือได้มาก เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ได้ก็ สามารถรู้รายละเอียดได้"

เจ้าของแนวโปรแกรมนี้กล่าวถึงขึ้นตอนการใช้ว่า วิธีการใช้ง่ายมาก ยกตัวอย่างคือ ถ้าเข้าไปเว็บหนังสือพิมพ์แล้วต้องการทราบข่าว แต่ติดพันงานอื่นอยู่ หรือสายตาไม่วาง ก็เพียงแค่เลือกที่หัวข้อข่าวแล้วคลิกที่ปุ่ม "อ่านให้ฟัง" ด้านล่างข้อความ เท่านี้ก็จะมีเสียงอ่านข่าวให้ฟัง เราก็ยังสามารถทำงานอื่นไปพร้อมๆ กับการฟังข่าวได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ เว็บไซต์ที่ต้องการทำให้เว็บของตัวเองสามารถพูดได้นั้น สามารถเข้ามาทดลองดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่เว็บไซต์ของ บ.พีพีเอ อินโนเวชั่น จำกัด www.ppainnovation.com โดยเปิดให้ทดลองใช้เทคโนโลยีนี้ฟรีถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ สำหรับเว็บไซต์ที่เหมาะสำหรับติดตั้งโปรแกรมนี้ ได้แก่ หนังสือพิมพ์ ข่าวต่างๆ ข้อมูลท่องเที่ยว บริการข้อมูล เว็บด้านวิชาการ และด้านกฎหมาย อนึ่งเมื่อเจ้าของเว็บไซต์ติดตั้งระบบเว็บพูดได้นี้ ผู้เข้าชมหรือเข้าใช้บริการไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น.

 

สร้างโดย: 
พัช ศรีพุทธา โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 12 คน กำลังออนไลน์