ขนบธรรมเนียมและประเพณีไทย

ประเพณีรำผีฟ้า

ประวัติ / ความเป็นมา
          ปกติการรำผีฟ้าเป็นการรำเข้าทรงเพื่อเป็นการรักษาอาการเจ็บป่วยของชาวบ้าน โดยมีการร่ายรำบูชาแถนหรือผีฟ้า แต่การรำผีฟ้าที่ภูพระแตกต่างไปจากรำผีฟ้าที่อื่นตรงที่ว่าบรรดา “นางทรง” หรือ “ผีฟ้า” ทั้งหลายที่มีความเลื่อมใสศรัทธาพระเจ้าองค์ตื้อที่ภูพระจะมาร่วมชุมนุมกันกราบไหว้พระเจ้าองค์ตื้อในเทศกาลสงกรานต์ นอกจากนั่นยังมีการร่ายรำบวงสรวงที่เรียกว่า “รำผีฟ้า” เพื่อเป็นการเซ่นสรวงที่พระเจ้าองค์ตื้อได้ดลบันดาลความร่มเย็นเป็นสุข
พระองค์เจ้าตื้อนั้น เป็นพระพุทธรูปจำหลักเป็นรูปนูนต่ำในหินทรายของเทือกเขาภูแลนคา จึงมีชื่อว่า “ภูพระ” ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่หมู่ล้านนาไก่เชา ตำบลนาเสียว อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กิโลเมตร
พระพุทธรูปแกะสลักนี้มีพุทธลักษณะแบบอู่ทอง อายุระหว่างพุทธศตวรรษที่ 18-19 นั่งขัดสมาธิราบ พระหัตถ์ขวาวางอยู่ที่พระเพลา พระหัตถ์ซ้ายวางพาดอยู่ที่พระชงค์ ขนาดหน้าตัก กว้าง 5 ฟุต สูง 7 ฟุต รอบข้างมีรูปพระสาวกแกะสลักด้วยหินอีก 7 องค์ ตามประวัติกล่าวว่าเดิมบริเวณพื้นที่นี้อยู่ในป่ารกชัฎมานานจนมาถึงสมัยพระยาแลมาสร้างเมืองและในครั้งหนึ่งเกิดไฟป่าลุกลามจนพื้นที่ดังกล่าวโล่งเตียน จึงได้มีคนไปพบเห็นเข้า ต่อมาความทราบถึงเจ้าเมืองจึงได้ขนานนามว่า “ภูพระ” และให้นามพระพุทธรูปว่า “พระเจ้าองค์ตื้อ” ให้เหมือนกับพระเจ้าองค์ตื้อ ณ เวียงจันทน์ เพราะชาวชัยภูมิดั้งเดิมอพยพมาจากเมืองเวียงจันทน์ ชาวชัยภูมิเคารพนับถือพระเจ้าองค์ตื้อว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสืบมาจนทุกวันนี้ และมีความเชื่อว่าถ้าใครเป็นลูกศิษย์พะระเจ้าองค์ตื้อแล้ว หากเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมาไปรำบวงสรวงแล้วจะหายทันที หรือแม้จะไม่เจ็บป่วยแต่เมื่อมารำบวงสรวงแล้วก็จะทำให้อยู่ดีกินดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ส่วนใหญ่จะมารำบวงสรวงกันในวันขึ้น 13-15 ค่ำ เดือน 5  วันเข้าพรรษา และวันออกพรรษา และวันออกพรรษา แต่ในเดือน 5 จะมากเป็นพิเศษเพราะเป็นเทศกาลสงกรานต์

กำหนดงาน
          วันขึ้น 13-15 ค่ำ เดือน 5 ณ ภูพระ อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ

กิจกรรม / พิธี          
          บรรดาผีฟ้าซึ่งถือเป็นศิษย์หรือบริวารของพระเจ้าองค์ตื้อที่แยกย้ายกันไปอยู่ต่างถิ่นจะมารวมกันที่ภูพระตลอด 3 วัน แต่งกายแตกต่างไปจากชาวบ้านทั่วไป เช่น โพกหัวด้วยผ้าขาวม้าไหม เคี้ยวหมากพลู บ้างก็กินเหล้า บ้างก็สูบบุหรี่ผสมพริกโดยไม่มีอาการจามหรือไอ มีพานบายศรีเล็ก ๆ และธูปเทียนมากราบไหว้บูชาพระเจ้าองค์ตื้อ รวมทั้งผ้าไตร ตามความศรัทธาที่ว่า พระเจ้าองค์ตื้อเป็นพระจึงต้องมีการกราบไหว้บูชาด้วยผ้าไตร ซึ่งจะนำกลับหลังจากพิธีนี้เสร็จสิ้นลง ในขณะที่ผีฟ้ารำ ก็จะมีการบนบานศาลกล่าวในสิ่งที่ตนปรารถนาต่อพระเจ้าองค์ตื้อ เวลารำก็รำไปเรื่อย ๆ ตามเสียงแคนโดยรำเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ เป็นภาพที่น่าดูมาก เมื่อเสร็จพิธีกรรมนี้บรรดาผีฟ้าก็จะแยกย้ายกันกลับไปสู่ท้องถิ่นของตนและจะกลับมาใหม่ในปีต่อไป

 

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ประเพณีรำผีฟ้า

 

   อ้างอิงจาก : http://www.thaibizcenter.com/cultureinfo.asp?provid=10&placeid=3402

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์