ALL ABOUT OF DUNG : มหัศจรรย์ "อึ"

          การค้นพบสิ่งที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์อเมริกาในที่ราบทะเลทรายทางตะวันตกเฉียงเหนือของอเมริกา เมื่อ 12,000 ปีก่อนคริสตกาล  เล่าถึงหนึ่งในการอพยพครั้งใหญ่ที่สุดของโลก คือ การมาสู่โลกใหม่ (สหรัฐฯ) ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ การเดินทางที่จบด้วยการพเนจรล่าสัตว์และอาศัยในถ้ำตามขอบที่ราบของรัฐโอเรกอน ผู้ตั้งถิ่นฐานยุคต้นนี้ ทำในสิ่งที่สัตว์โลกต้องทำในชีวิตประจำวันของพวกเขา คือ ถ่ายอุจจาระ ...
          ในปี 2002 คือ เดนนิส เจนกินส์ นักโบราณคดีอาวุโสจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน ขุดค้นเรื่องราวเมื่อ 14,000 ปีมาแล้วที่ถ้ำเพสเลย์ในโอเรกอน  สิ่งประหลาดที่เดนนิสค้นพบบอกเวลาที่คนสมัยนั้นมาถึงทวีปอเมริกาเหนืออย่างน้อยที่สุดเมื่อ 1,000 ปีก่อนชนเผ่าโคลวิส ผู้ซึ่งถูกเชื่อว่าเป็นชาวอเมริกันกลุ่มแรก ...
          ความก้าวหน้าในวิชาดีเอ็นเอ  เปิดเผยข้อมูลที่ยากจะรู้สิ่งที่บรรพบุรุษโบราณ กินเป็นอาหารเย็น ฟอสซิลอุจจาระบอกได้ว่า ผู้ตั้งถิ่นฐานชุดแรกมาจากที่ไหน  
          หลักฐานดีเอ็นเอจากช่องทางพิเศษของเดนนิส บอกเรื่องชนเผ่าคลาแมธ ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองอเมริกัน และสืบเชื้อสายจากผู้ตั้งถิ่นฐานกลุ่มแรกโดยตรง  ประวัติของพวกเขา เชื่อมโยงกับถ้ำเพสเลย์ และพวกเขาอาศัยอยู่บนดินแดนเดียวกันตั้งแต่มีที่ทิ้งขยะเกิดขึ้นครั้งแรกในประวัติศาสตร์
          มีหลักฐานดีเอ็นเอใหม่ยืนยันชัดเจนว่า เผ่าคลาแมธกำลังใช้ความจำไม่ใช่จินตนาการที่จะบันทึกสถานที่ของพวกเขาในภูมิประเทศก่อนประวัติศาสตร์แห่งนี้

         

          ที่อินเดียมีวัวมากที่สุดในโลก ประมาณ 250 ล้านตัว วัวเป็นสิ่งสำคัญทางศาสนาที่อยู่ในวัดฮินดูระดับ 5 ดาว มีชีวิตอย่างสุขสบาย บ่อยครั้งที่สบายกว่าชาวอินเดียมากมาย ...
          ชาวฮินดู 750 ล้านคนเชื่อว่า พระนางลักษมี เทพธิดาแห่งความมั่งคั่งอาศัยอยู่ในขี้วัว เทพธิดาแห่งความมั่งคั่งอาศัยอยู่ในมูลวัวสดบนพื้นบ้านโบราณของพวกเขา 
          ที่ทมิฬนาดู ทางใต้ของอินเดีย ขี้วัวละเลงทั่วระเบียงหรือทั่วลานบ้าน ก่อนแขกคนใดมาเยือนที่บ้าน  ศาสนาฮินดูเชื่อว่า ขี้วัวเป็นยาฆ่าเชื้อโรค มีต้นกำเนิดจากสัตว์ที่ศักดิ์สิทธิ์  ใช้ล้างจาน  เรียงตะกร้าเพื่อเลือกข้าว  ความได้เปรียบของขี้วัวคือหาได้ทันที ง่ายต่อการใช้ ครีมทาหน้าที่ทำจากเยี่ยววัว ดีต่อผิว  ช่วยแก้โรคผิวหนัง และยาสีฟันผงขี้วัวผสมสมุนไพร
          20 เปอร์เซ็นต์ของเชื้อเพลิงที่ใช้ในสังคมชนบทคือ ขี้วัว เพราะเผาไหม้ช้า ติดไฟที่อุณหภูมิต่ำ และจากนั้น ค่อย ๆ มีอุณหภูมิสูงขึ้น และสูงอยู่นาน และจากนั้นค่อย ๆ ลดลงอีก จนเป็นเชื้อเพลิงสมบูรณ์ ถ้าอินเดียต้องแทนขี้วัวด้วยเชื้อเพลิงแบบอื่น จะเป็นมูลค่าถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ต่อปี ...
          ชาวอินเดียฮินดูโบราณ ไม่เพียงมีอารยธรรมยิ่งใหญ่ที่บูชาอำนาจของมูลสัตว์ ชาวอียิปต์ยังหลงใหลมันด้วย  โดยเฉพาะสัตว์ชนิดหนึ่ง  แมลงที่อยู่กับมูลสัตว์ซึ่งพวกเขาเรียกว่า สการาบ (scarab) เป็นศูนย์รวมความเชื่อของชาวอียิปต์ เรื่องชีวิตและความตาย
          พวกเขาเชื่อว่า ดวงอาทิตย์ลอยข้ามฟากฟ้าระหว่างกลางวันเพียงเพราะ เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ผลักไป พวกเขาเปรียบเทียบกับอำนาจทรงพลังของสการาบที่กลิ้งมูลสัตว์ก้อนกลมใหญ่ ซึ่งสำหรับพวกมันแล้ว เหมือนดวงอาทิตย์

 


          

          ชาวอียิปต์เชื่อด้วยว่า สการาบ ฝังไข่ของมันในปุ๋ยมูลสัตว์เพื่อเชื่อมโยงกับชีวิตธรรมชาติ  เพราะมูลสัตว์ฟักไข่ให้เกิดชีวิตใหม่
          ส่วนขั้นตอนทำมัมมี่เกี่ยวข้องกับการวางสิ่งหนึ่งในพวกนี้ ซึ่งคือสการาบหรือแมลงกินมูลสัตว์ ซึ่งเป็นหัวใจของมัมมี่ และแนวคิดคือ หัวใจจะสารภาพบาปทั้งหมดที่ร่างกายที่ทำต่อเทพเจ้า 42 องค์หลังความตาย และทำแบบนี้เพราะหนังสือหลังความตายบอกไว้ เป็นวิธีสอนให้ทำหลังความตาย เวทย์มนต์สั้น ๆ ในหนังสือหลังความตายเขียนขึ้นด้านล่างของสการาบก่อนวางบนหัวใจ
          "ช้าง" หนึ่งในผู้ผลิตมูลรายใหญ่ที่สุดในโลก ช้างตัวหนึ่งต้องถ่ายประมาณ 16 ครั้งต่อวัน และมีช้าง 660,000 ตัวในโลก เมื่อมันถ่าย 16 ครั้งต่อวันตลอดทั้งปี  เกิดกองมูลสัตว์พอเป็นปุ๋ยอย่างดีจนถมสระว่ายน้ำโอลิมปิกได้หนึ่งสระ  

          ที่อเมริกาใต้ นากยักษ์บนฝั่งแม่น้ำอเมซอนขี้เรี่ยราดทั่วรังที่เปิดโล่งของพวกมัน  เหมือนป้ายเตือนการคง อยู่ของพวกมันให้แก่ผู้จะบุกรุกเข้ามา
          แรดและนากใช้ขี้ของพวกมันเหมือนรูปแบบสื่อสารกัน แต่สัตว์บางชนิด สายพันธ์อื่น ขี้คืออาหารเย็น!
          สัตว์มากมายกินมูลสัตว์  สัตว์จำนวนมากกินมูลสัตว์  พวกมันเลี้ยงลูกของพวกมันด้วยมูลสัตว์  ไม่น่าเชื่อที่มีแมลงบางชนิดผลิตน้ำหวานจากมูลสัตว์เพราะพวกมันดูดเกสรจากพืชซึ่งมีโปรตีนต่ำและมีน้ำตาลสูง         

         


 


           ที่เกาะบอร์เนียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบขี้ค้างคาวกองใหญ่ ในถ้ำลึกสะสมนานกว่าหลายพันปี และกองกำลังเพิ่มขึ้น  สูงประมาณ 100 ฟุต หนึ่งในสามของแนวกำแพงถ้ำ เป็นกองมูลสัตว์ใหญ่ที่สุดในโลก
          ภูเขาขี้ค้างคาวลูกนี้เป็นศูนย์รวมวุ่นวายทั้ง ชั้นของขี้ค้างคาวปกคลุมด้วยชีวิต คือระบบนิเวศมีค่าที่เกื้อกูลต่อแมลงหลายพันล้านตัวมากมายนับไม่ได้  

           ความนิยมในขี้ค้างคาวทำให้ปี 1856 รัฐบาลสหรัฐออกกฎหมายขี้ค้างคาว ซึ่งหมายถึงชาวสหรัฐฯ คนใดที่เข้าไปเกาะที่มีขี้ค้างคาว ถือว่าเป็นดินแดนของสหรัฐฯ  จนทุกวันนี้ ยังมีเกาะ 9 แห่งทั่วโลกที่เป็นดินแดนสหรัฐฯ เพราะกฎหมายขี้ค้างคาว
          นอกจากนี้ปุ๋ยแล้ว ขี้ค้างคาวทำอย่างอื่นได้อีก ระเบิดคุณภาพดี ซึ่งเปลี่ยนประวัติศาสตร์
 ยุคปราสาทสมัยเก่านั้น อัศวินสวมเสื้อเกราะสู้รบนองเลือด แต่จำกัดด้วยเหตุการณ์  แต่ทั้งหมดนั้นเปลี่ยนเป็นดินปืนทันที และใช้อย่างกว้างขวาง ทางตะวันตกในศตวรรษที่ 16 ประมาณ 700 ปีหลังพบครั้งแรกโดยชาวจีน 

           กองขี้แมวกองหนึ่ง สามารถทำเป็นกาแฟอร่อยได้หนึ่งถ้วยจริง   กาแฟแพงที่สุดในโลก ถุงเล็กราคา 650 ดอลลาร์  ชื่อว่า โกปีลูวัก มากจากมูลแมวที่เรียกว่า อีเห็นเอเชีย  และผลิตในอินโดนีเซีย อีเห็นกินเมล็ดกาแฟในป่า จากนั้นถ่ายออกเป็นเม็ดที่ไม่ย่อย  และถูกเก็บมาคั่ว และบดทันที  
           อาหารที่ไม่ย่อย  โปรตีน ไฟเบอร์ในอุจจาระ ปลดปล่อยพลังงานจำนวนมากเมื่อถูกเผา  ที่กัลกัตตา เมืองหนึ่งในหมู่เมืองจนที่สุดในอินเดีย  มีวิธีที่ฉลาดในการผลิตอาหารมีคุณค่าจากของเสียของประชาชน
           พื้นที่ชุ่มน้ำของกัลกัตตากว่า 33,000 เอเคอร์ พื้นที่มีน้ำขังรอบนอกเมือง ซึ่งกรองน้ำเสียประมาณ 250 ล้านแกลลอนต่อวัน ผ่านผิวดินและทางน้ำเพื่อทำให้ที่นาอุดมสมบูรณ์ และมีบ่อตกปลาที่มีปุ๋ยจากของเสียมนุษย์
          ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งทางเหนือของอินเดีย ครูคนหนึ่งเป็นธุระมองหาพลังงานมาเป็นแสงสว่างให้นักเรียนตอนกลางคืน  หลังการทดลองหลายครั้ง เขาสามารถคำนวณวิธีใช้ขี้วัวผลิตไฟฟ้า
          จากเอเชียไปสู่พอนโกลาในอัฟริกาใต้ ที่ซึ่งขี้ช้างและขี้แรดถูกเปลี่ยนเป็นกระดาษ มันผลิตได้ราคาถูก นำกลับมาใช้ใหม่ และช่วยชุมชนท้องถิ่น
           เป็นประโยชน์มหาศาลของมูลสัตว์ที่ใครบางคนอาจไม่คาดคิด  Embarassed

           ติดตามชมภาพยนตร์สารคดีชุดอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ทาง HISTORY (TrueVisions A23 และ D48)


ขอบคุณข้อมูล : HISTORY www.historychannelasia.com    


 

          

         

       

 

        

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 3 คน กำลังออนไลน์