โรคติดเน็ตคุณเป็นรึปล่าว=_=

รูปภาพของ sss26990

     สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มีอยากใช้อินเตอร์เน็ตอย่างไม่อาจหักห้ามใจตัวเอง หรื่อที่เราๆเรียกว่า"โรคติดเน็ด"นั้นควรระวังตัวไว้นะเพราะเพื่อนๆอาจเข้าข่ายคนมีปัญหาทางจิตอย่างหนึ่งได้นะ

อินเตอร์เป็นเทคโนโลยีอย่างหนึ่ง ซึ่งเช่นเดียวกับเทคโนโลยีอื่นที่มนุษย์ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นคือมีทั้งข้อดีและข้อเสีย นอกเหนือจากเรื่องไม่ดีไม่งามต่างๆ ที่หลั่งไหลมากับสื่อชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาพลามกอานาจาร ไวรัส การผนัน หรืออะไรร้ายๆทำนองนี้แล้ว แม้แต่คนเล่นเว็บที่เลือกชมแต่สิ่งดีๆก็อาจจะมีปํญหาได้เหมือนกัน

เนื่องจากในสังคมอเมริกันมีคนใช้อินเตอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก และนับวันก็จะเพิ่มขึ้น ดังนั้น เขาจ฿งเกิดความเป็นห่วงกันว่า เทโนโลยีใหม่นี้จะส่งผลกระทบอะไรต่อจิตใจคนบ้างรึปล่าว ดังนั้นนาย David Greenfield นักวิจัยและนักจิตบำบัด จึงได้ร่วมกับสำนักข่าว ABC  News ทำการสำรวจความรู้สึกและสภาพจิตใจของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมากถึง 17,251 รายผ่นทางเว็บไซท์ www.abcnews.com ซึ่งเป็นการศึกษษกลุ่มผู้ใช้อินเตอร์เน็ตครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยทำกันมาและได้นำเสนอผลงานครั้งนี้ในที่ประชุมประจำปีของสมาคมจิตเวชอเมริกัน เมื่อเดือนสิงหาคม(2542)ที่ผ่านมา

แบบสอบถามที่ใช้ในการสำรวจครั้งยี้ Greenfield ปรับปรุงมาจากแบบสอบถามที่ใช้กับผู้ติดการผนันซึ่งถ้าผู้ถูกสำรวจว่า"ใช่"มากกว่า 5 ข้อจากเกณฑ์ 10 ข้อ ก็จะถูกประเมินว่าติดอินเตอร์เน็ตปรากฏว่าผู้อยู่ในเกณฑ์นี้ 990 รายจากผู้ตอบทั้งหมด หรือประมาณ 5.7% ซึ่งถ้าคิดว่าประชากรที่ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกมีประมาณ 200 ล้านราย ก็หมายความว่าอาจจะมีผู้ตอดเน็ตถึง 11.4 ล้านคนทีเดียว

Greenftield กล่าวว่า"ในฐานะนักบำบัด ผมพบผู้ป่วยท้งประเภทที่ครอบครัวแตกแยก,เด็กๆ มีปัญหา,พวกที่ทำผิดกฏหมายและพวกที่กำลังใช้เงินมากเกินไป"

 อย่งไรก็ดีจำนวน 5.7 %ที่มีปัญหานั้น ก็จัดว่ายังน้อยเมื่อดทียบกับการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่คิดว่าประมาณ 10% หรือมากกว่า ซึ่งเป็นผลมากสรสำรวจของนักเรียนระดับวิทยาลัย นอกจากนี้การสำรวจยังทำผ่านเว็บไซท์เพียงแห่งดียว และแบบสอบถาม ยังอยู่ติดกับหัวข้อข่าวเรื่องการติดอินเตอร์เน็ตด้วย ดังนั้นผู้ที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่จึงมีแนวโน้มของอาการนี้อยู่แล้วก็ได้ ซึ่งจะทำให้ผลเบี่ยงเบนไปได้บ้าง

สำหรับข้อสรุปอื่นๆที่น่าสนใจจากการสำรวจครั้งนี้ก็เช่น

*1 ใน 4ของนักเล่นเว็บยอมรับว่าใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อบรรเทาความรู้สึกตกตำ, สิ้นหวัง,สำนึกผิดและความกลุ้มใจ

*1ใน7 ยอมรับว่ารู้สึกหมกมุ่นถึงอินเตอร์เน็ตระหว่างที่ไม่ได้เล่น

*1ใน7 เช่นกัน บอกว่าเคยพยายามจำกัดการใช้ แต่ล้มเหลว

*1ใน14 มีความรู้สึกกระวนกระวายและหงุดหงิดเมื่อพยายามจะลดการเล่น

*1ใน25 ตอบว่าตนสูญเสียงาน โอกาสทางวิชาชีพ หรือความสัมพันะที่สำคัญเราะนิสัยการติดอินเตอร์เน็ต  

สร้างโดย: 
น.ส. อรชนก วิเศษจิตร ร.ร. สตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 12 คน กำลังออนไลน์