History of the Joke

          สิ่งที่เกี่ยวกับอารมณ์ขันคือสิ่งที่ผู้ฟังคาดไว้ สิ่งที่คุณจะพบเมื่อปล่อยมุขให้กับอีกคนหนึ่งและเขาไม่รู้สึกขำหรือคนนั้นอาจจะแค่ขำแบบขอไปที เพราะสิ่งนั้นเขาคาดไว้แล้ว มันคืออารมณ์ขันของคุณและคุณก็ไม่ยอมให้ใครมากระตุ้นมันไปจากคุณได้ง่าย ๆ
          มันไม่ใช่สิ่งที่คุณจะพยายามทุบตีเขาหรือกระตุ้น ด้วยการใช้แรงเพื่อพยายามให้เขาขำออกมา
 

          สิ่งที่มุขตลกทั้งหมดมีเหมือนกันคือมันจะทำงานออกมาเหมือนกัน มุขตลกมีอยู่ 2 แบบ คือแต่งเรื่องขึ้นมาและทำให้อีกฝ่ายหนึ่งคาดเดา
          ตามคำนิยามแล้ว มุขตลกต้องทำให้ประหลาดใจในท้ายที่สุด จบในแบบที่คาดไม่ถึง และอาจฟังดูแปลกแต่น่าสนใจ คือยิ่งหักมุมได้มากเท่าไหร่จากที่คาดไว้ ยิ่งทำให้มีความสุขมากขึ้นเท่านั้น

          ตลกบางคนชอบใช้ภาษาพร้อมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ แต่ตลกหลายคนก็พยายามเล่นกับอวัยวะและร่างกาย
          การที่หลายคนขบขันเมื่อเห็นความเจ็บปวดของคนอื่น เพราะมีบางสิ่งที่อยู่ลึก ๆ ภายในใจของมนุษย์ จึงทำให้การแสดงตลกด้วยความรุนแรงเป็นอะไรที่ตลกขบขัน
          ตลกคนแรกก็น่าจะเล่นกับร่างกาย แต่ราวกลางศตวรรษที่ 19 ผู้เล่าเรื่องตลกมากมายเร่ร่อนอยู่บนถนนของอิตาลีและพวกเขาจะคอยแสดงอยู่ตามข้างถนนนั่น
 
          ประมาณคริสต์ศักราชที่ 400 ชาวกรีกได้รวบรวมหนึ่งในเรื่องตลกแรก ๆ ไว้และเรียกว่า Around 400 AD พวกเขารวบรวมจนออกมาเป็นหนังสือที่มีชื่อว่า ฟอราจูว่า แปลว่าผู้ชอบอารมณ์ขัน หรือชอบการขำขัน หรือใครก็ตามที่เล่าเรื่องตลก

          จังหวะเวลาคือความสามารถของนักแสดงตลกที่จะรู้สึกได้ถึงบรรยากาศในห้องว่าถึงจุดสูงสุดแล้วจึงปล่อยมุขออกมา ตลกที่มีจังหวะเวลาที่ดีที่สุดจะดูเป็นธรรมชาติ และผ่อนคลาย
          ตลกบางครั้งก็เหมือนต่อยมวย ตลกต้องเรียนรู้การผสมผสานและเรียนรู้จังหวะว่าจะเข้าออกอย่างไร
          ในช่วงแรกต้องแย้บมุขออกไปก่อน และถ้าคนฟังหัวเราะทันที แสดงว่าพวกเขาเส้นตื้น 

          ตลกจะเกี่ยวกับสิ่งที่คาดไม่ถึง คุณจะต้องหาบางสิ่งที่พวกเขาไม่ได้คิดไว้ เนื่องจากปกติพวกเขาจะคิดคำตอบไว้ล่วงหน้าว่าตลกคนนี้กำลังจะพูดอะไรต่อ เขากำลังจะพูดอะไร คุณกำลังคิดถึงบางสิ่ง และถ้ายิ่งแปลกและคาดไม่ถึง จะยิ่งตลก  
          ตลกบางคนอาศัยอุปกรณ์ที่หยิบได้บนเวที ต้องเป็นการทำให้ผู้ฟังไม่รู้สึกสะดุด และพยายามคิดการผสมผสานก่อนที่พวกเขาจะเริ่มรู้สึกเบื่อ และมีตลกบางคนที่จะปรับเปลี่ยนไปโดยขึ้นอยู่กับผู้ชม อารมณ์ และวิธีการตอบสนองของผู้ชม  รวมทั้งการคิดสด ๆ ด้วยการทำให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม  
          เรื่องตลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต้องอาศัยทักษะเกี่ยวกับจังหวะและการคิดขึ้นมาสด ๆ นั่นหมายถึงใครบ้างที่จะเล่าได้ ตลกเหล่านั้นต้องเกิดมาเพื่อสิ่งนี้หรือไม่

          บางความเห็นมองว่า ตลกส่วนใหญ่ไม่ได้ตลกจริง ๆ และใครก็สามารถเป็นตลกได้เนื่องจากมันเกี่ยวกับการพูดและการเรียนรู้ แต่ตลกที่เป็นธรรมชาติเป็นได้ยากมาก แต่ถ้าคุณสามารถเป็นได้มันก็จะน่าทึ่ง
          นักปราชญ์ของเต๋า ยาง ซู กล่าวไว้ว่าอารมณ์ขันเกิดขึ้นจากส่วนลึกของมนุษย์  ส่วนนักปราชญ์ชาวกรีก อริสโตเติ้ลบอกว่าตลกคือการเลียนแบบบุคลิกด้านศีลธรรมที่แย่ ดังนั้นเด็ก ๆ จึงถูกห้ามไม่ให้ฟังเรื่องตลก แต่เด็กบางคนก็แอบเข้าไปในเตนท์ที่มีการเล่าเรื่องตลก จึงทำให้มีการสืบทอดตลกออกมามากขึ้น

 


 
          บางคนเกิดมาเพื่อเป็นตลก ขณะที่คนอื่น ๆ ต้องฝึกเพื่อเป็นตลก แต่เราทุกคนมีความสามารถที่จะเล่าเรื่องตลก แต่มีบางคนที่คิดว่าแฟนของเราไม่สมควรที่จะเล่าเรื่องตลก แล้วผู้หญิง เป็นนักเล่าเรื่องตลกที่ยิ่งใหญ่ได้หรือไม่
          ในศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสตกาลนักแสดงตลกที่เก่งกาจของโรมัน พลอตุส ระบุบทบาทของผู้หญิงไว้ 4 อย่าง เลี้ยงลูก เป็นแม่ที่ดี เป็นแม่บ้านที่ไม่มีปากเสียง และเป็นคนรักที่ต้องฉลาดและสวย
          นักจิตวิทยาบางคนแอบเข้าไปบันทึกการพูดคุยของกลุ่มคน 71% ของผู้หญิงจะหัวเราะเมื่อผู้ชายเล่าเรื่องตลก และ 39% ของผู้ชายจะหัวเราะเมื่อผู้หญิงคนนึงเล่าเรื่องตลก แตกต่างกันมาก
          ผู้หญิงทุกคนมีความตลกพอ ๆ กับผู้ชาย ทุก ๆ คนไม่ต่างกัน ความแตกต่างคือความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่แต่ละคนต้องเผชิญและขึ้นอยู่กับประสบการณ์ มีผู้หญิงไม่มากนักที่ประสบความสำเร็จเช่นนี้เนื่องจากมันคืองานของผู้ชายที่ต้องอาศัยความดุดันด้วย  
 
          แพคจิโอ้ บรีลินี่ เลขาของโป๊บ 8 คนและเขาเป็นพ่อ ลูก 14 คนกับภรรยาเก่าและอีก 6 คนกับภรรยาสาว เขาเป็นตลกคำหยาบ ตลกที่เล่นกับเรื่องสกปรกจะใช้มันในการเสียดสีและทำให้มันตลก บางครั้งตลกเหล่านี้ก็ใช้ภาษาที่เล่นกับสิ่งรอบตัวของพวกเขา 
          ในปี 1972 จอร์จ คาร์ลินถูกจับด้วยการพูดคำหยาบ 7 คำ เรื่องนี้ถูกนำขึ้นจนถึงศาลฏีกาและสั่งห้ามพูดคำเหล่านั้นออกอากาศทั้งทางวิทยุและโทรทัศน์จนถึงทุกวันนี้
 
          เราพยายามเก็บซ่อนความกังวลของเราไว้ภายใต้สามัญสำนึก นั่นจะออกมาในช่วงที่ผ่อนคลาย อย่างตอนที่ฝัน ที่เราจะเผลอพูดความจริงออกมา หรือกระทั่งในตอนที่เล่าเรื่องตลก  และสิ่งที่น่าสนใจ เมื่อเราเล่าเรื่องตลก จะพยายามคิดถึงมุขขำที่สุดที่บางคนจะนึกไปถึงความรู้สึกบางอย่าง  มีตัวอย่างของตลกที่คลาสสิกเกี่ยวกับมุมมองเชิงจิตวิทยา ผู้ป่วยคนหนึ่งพูดกับหมอโรคจิตว่าเมื่อคืนผมเผลอพูดความจริงออกไป ผมกำลังกินข้าวอยู่กับแม่บุญธรรม และอยากจะให้ช่วยส่งเนยให้หน่อย แต่ผมกลับพูดว่า เจ้าวัวหน้าโง่ แกทำลายชีวิตฉัน
          คนฟังชอบฟังตลกคำหยาบมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล  เมื่อนักกวีเขียนเรื่องตลกของกรีกที่ชื่อว่า อริสโตฟานี่อ้างว่ามีแค่เพียงบทกวีของเขาเท่านั้นที่ทำให้ผู้ชมพอใจได้มากที่สุด  เช่นเดียวกับตลกคนอื่น ๆ ที่บางครั้งสิ่งที่ตลกที่สุด คือสิ่งที่ทำให้เราอึดอัดที่สุด
 
          ความล้มเหลวคือคำแนะนำอย่างดี หลายคนกลัวที่จะพูดต่อหน้าคนอื่นมากกว่ากลัวตาย ตลกก็ต้องเผชิญกับสิ่งเดียวกันนี้ เราเรียกมันว่าการเหยียบโดนระเบิด หรือความตาย หรือเรียกอะไรก็แล้วแต่ มีอยู่หลายคืน เมื่อเล่าเรื่องตลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดออกไป ทำให้คุณถึงกับไปไม่เป็น
          ความเจ็บปวดในอดีต ในปัจจุบัน หรือกระทั่งความเจ็บปวดในอนาคต สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อสร้างมุขตลกที่ยิ่งใหญ่ได้ 
          3 ปีก่อนคริสตกาล อริสโตเติ้ลไม่ชอบอารมณ์ขัน เขาคิดว่ามันเป็นสิ่งที่แย่ เขาและเพลโต้มองว่าอารมณ์ขันเป็นพฤติกรรมที่ป่าเถื่อน เขาคิดว่าเราหัวเราะอยู่ตลอดเวลากับโชคร้ายของคนอื่น และมันทำให้สูญเสียการควบคุมและเนื่องจากสิ่งนี้เขาจึงห้ามเล่าเรื่องตลก
          แต่ในช่วงเวลาหนึ่งเหล่าขุนนางจ้างตัวตลกประจำราชวงศ์ให้เป็นผู้ที่ออกมาเล่าความจริงและต้องเล่าออกมาให้ตลก และถ้าไม่สามารถเล่าให้ตลกได้ หัวของเขาจะต้องขาด 
 
          หลังสงครามกลางเมือง มาร์ก ทเวนเขียนว่ามนุษย์มีอาวุธที่มีประสิทธิภาพอย่างเดียว คือ การหัวเราะ ช่วยเยียวยาวและช่วยรักษาความเจ็บปวดได้ 
          นักแสดงคนหนึ่งสามารถเป็นนักแสดงที่ดีได้และคุณสามารถร้องไห้หรือไม่ก็ได้ แต่มันจะไม่ไปเปลี่ยนความจริงว่าเขาเป็นนักแสดงที่ดี แต่ตลกอยู่ในจุดของความสนใจที่จะต้องมีการตอบสนองที่เหมาะสม เช่นส่วนกระบังลมของคุณจะต้องปล่อยอากาศผ่านขึ้นมาที่คอและออกมาเป็นเสียงที่เข้ากับจังหวะ
          สิ่งที่ดีสำหรับอารมณ์ขัน คือมันอยู่ในช่วงเวลาของการคาดไม่ถึงเมื่อคุณหัวเราะออกมา คุณคำนึงถึงตัวเองน้อยลงกว่าช่วงเวลาปกติ หน้ากากถูกถอดออก เป็นช่วงเวลาที่คุณเผยจุดอ่อนเต็มที่ คือช่วงเวลาของความสุข และในวัฒนธรรมที่เก่าแก่แล้ว งานสร้างอารมณ์ขันคือความพยายามที่จะทำให้พระเจ้าหัวเราะออกมา พวกเขาเชื่อว่ามันเป็นช่วงเวลาที่พวกเขาจะสามารถติดต่อกับพระเจ้าได้อย่างถูกต้อง
 
          ไม่ว่าใครจะมีความคิดเห็นกับเรื่องตลกหรือเสียงหัวเราะอย่างไร สุดท้ายขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดจงพยายามมองหาอารมณ์ขันในภาพยนตร์ ในทีวี หรือกระทั่งในที่พบปะสังสรรค์ของคุณ 


ข้อมูลจาก HISTORY www.historychannelasia.com  


          ติดตามชมภาพยนตร์สารคดีชุด The Universe ซีซั่น 3 ได้ทาง HISTORY (TrueVisions A23 และ D48)

          ตอน Alien Faces ออกอากาศวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2552 เวลา 20.00 น.
          ตอน Deadly Comets and Meteors ออกอากาศวันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน 2552 เวลา 20.00 น.
          ตอน Living in Space ออกอากาศวันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2552 เวลา 20.00 น.
          ตอน Stopping Armageddon ออกอากาศวันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2552 เวลา 20.00 น.
          ตอน Another Earth ออกอากาศวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2552 เวลา 20.00 น.
          ตอน Strangest Things ออกอากาศวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2552 เวลา 20.00 น.
          ตอน Cosmic Phenomena ออกอากาศวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2552 เวลา 20.00 น.
          ตอน Edge of Space ออกอากาศวันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม 2552 เวลา 20.00 น.


 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์