ระวังวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ วิเคราะห์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ผิด

รูปภาพของ pornchokchai

           ดร.โสภณ มองต่างมุมกับ รมช.คลัง ตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2559 ยังไม่ฟื้นหากหลงทุ่มลงทุนไปอาจประสบปัญหาได้
           ตามที่มีข่าวว่า นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยปีนี้มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น หลังมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล (https://goo.gl/CyJ358) กรณีนี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส สวนความเห็นว่านี่อาจจะเป็นการวิเคราะห์ผิดพลาดอย่างร้ายแรงของทางราชการ ผู้ประกอบการ สถาบันการเงิน นักลงทุน และผู้ซื้อบ้านพึงสังวร ด้วยเหตุผลต่อไปนี้:
           1. ที่ว่ามีการโอนซื้อขายที่อยู่อาศัยมากเป็นพิเศษในปี 2559 นั้นไม่ได้แปลว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์กำลังดี หรือดีกว่าปี 2558 แต่อย่างใด เพียงแต่โครงการต่างๆที่เปิดขายในช่วงก่อนหน้านี้ทยอยเสร็จและทำการโอนเท่านั้น การสร้างเสร็จการได้ทะเบียนบ้านและการโอนที่คึกคักในปีนี้เป็นผลจากการขายที่คึกคักในช่วงหนึ่งถึงสามปีก่อน เพียงแต่รัฐบาลพยายามช่วยกระตุ้นให้โอนโดยไม่รั้งรอเพื่อประโยชน์ของผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินเป็นสำคัญ
           2. ในทางตรงกันข้ามการเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ในปี 2559 ก็ลดน้อยลงกว่าปี 2558 เป็นอย่างมาก เพราะในช่วงแรก ของปี 2559 แต่ละบริษัทพยายามส่งเสริมให้เกิดการโอนมากกว่าการเปิดตัวโครงการใหม่ การเปิดตัวโครงการใหม่ในครึ่งแรกของปี 2559 จึงมีน้อยมาก ส่วนในครึ่งหลังที่คาดว่าจะมีการเปิดตัวมากกว่าครึ่งแรกนั้น ก็เพียงเพื่อทดแทนการเปิดตัวที่ลดน้อยลงในช่วงแรกเป็นสำคัญ ดังนั้นในปี 2559 โดยรวมจำนวนโครงการและมูลค่าที่มีการเปิดตัวจึงยังน้อยกว่าปี 2558 อย่างมีนัยสำคัญ
แผนภูมิ: คาดการณ์การเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พ.ศ.2559
           จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลของศูนย์ฯ พบว่า ในปี 2559 ทั้งปี น่าจะมีการเปิดตัวโครงการใหม่ 410 โครงการ ลดลงจากปีที่แล้ว 4.9% จำนวนหน่วยขายจะเปิดทั้งหมด 97,191 หน่วยหรือลงลงกว่าปีที่แล้ว 10% ส่วนมูลค่าการพัฒนาทั้งหมดก็ลดลงเหลือ 340,169 ล้านบาทหรือลงลง 21.8% จากปีที่แล้ว ส่วนราคาเฉลี่ยก็ลดลงเหลือ 3.5 ล้านหรือลดลง 13.1% จำนวนหน่วยต่อโครงการก็ลดลง 5.4%
           การที่ปีนี้ลดลงก็เพราะโครงการราคาแพงเกิดขึ้นน้อยกว่าปีที่แล้ว ในปีที่แล้วผู้มีรายได้สูงยังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจไม่มากนัก แต่ในปี 2559 สถานการณ์เศรษฐกิจโดยรวมยังไม่ฟื้นคืนนัก การลงทุนซื้อสินค้าของผู้มีรายได้สูง ซึ่งส่วนหนึ่งเพื่อการเก็งกำไรอาจจะลดน้อยลงไป ทำให้ราคาเฉลี่ยลดลงไปด้วย ส่วนขนาดของโครงการอาจเล็กลงไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ลดลงเป็นนัยสำคัญแต่อย่างใด
           โดยที่เศรษฐกิจยังคงอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อและอาจเกิดความไม่แน่นอนที่จะส่งผลกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ บางประเทศถึงกลับพยายามลดหรือควบคุมการเปิดตัวโครงการใหม่เพื่อไม่ให้เกิดภาวะอุปทานล้นเกินในอนาคตจากการเปิดตัวอย่างมืดบอดในปัจจุบัน อย่างประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซียออกมาตรการควบคุมการเปิดตัวโครงการใหม่ด้วยระบบภาษี กล่าวคือ หากซื้อทรัพย์สินในราคาสูงก็ต้องเสียภาษีค่าธรรมเนียมโอนมากเป็นพิเศษเช่น 10% ถึง 15% การนี้ทำให้การเปิดตัวโครงการใหม่ลดน้อยลงไปอีกแต่ก็เพื่อให้สอดคล้องกับอุปสงค์ที่ลดน้อยลงเช่นกัน
========================================
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_an...

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน กำลังออนไลน์