กอบกาญจน์ต้องชดใช้ค่าเสียหายนับหมื่นล้าน?

รูปภาพของ pornchokchai

                           ตามที่รัฐบาลแก้ "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" ผิดพลาด ทำให้การท่องเที่ยวไทยระส่ำ เสียหายไปถ้วนหน้า นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต้องจ่ายชดใช้ค่าความเสียหายนับหมื่นล้านหรือไม่

           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เปิดเผยว่าเมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ 4-5 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา ได้พานักศึกษาของโรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.trebs.ac.th) ไปดูงานอสังหาริมทรัพย์ที่เมืองพัทยา ได้พบว่า โรงแรมในพัทยา เงียบเหงาลงเป็นอย่างมาก ทั้งนี้สาเหตุหนึ่งเกิดจากการปราบปราม "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาน้อยลงเป็นอย่างมาก

           "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" หรือ Zero-Dollar Tour คือการจัดคณะนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้ามาในไทย โดยซื้อทัวร์จากประเทศของตน (จีน) ในราคาที่ต่ำกว่าต้นทุน ก่อนที่บริษัททัวร์เหล่านั้นจะส่งลูกทัวร์ทั้งกรุ๊ปมาให้บริษัททัวร์ในไทย โดยที่ไม่ต้องจ่ายค่านำเที่ยวใดๆ เลยแม้แต่เหรียญเดียว บริษัทนำเที่ยวก็จะถูกไกด์เถื่อนพาตระเวนซื้อของแพงๆ ด้วยราคาสินค้าราคาสุดโหด รวมถึงโชว์ต่างๆ เพื่อรีดเอากำไร หากนักท่องเที่ยวไม่ยอมจ่าย หรือจ่ายน้อย บริษัททัวร์ก็ไม่มีรายได้พอกับค่าใช้จ่าย ไกด์จึงต้องใข้กลยุทธ์ต่างๆ ทั้งอ้อนวอน บังคับขู่เข็ญ เช่น ไม่ให้กุญแจห้อง ยึดพาสปอร์ต บางทีร้ายแรงถึงขั้นทำร้ายลูกทัวร์ หรืออาจถูกลอยแพไปเลยก็ได้ (http://bit.ly/2fdjY7k)

           รัฐบาลไทยปราบ "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" ด้วยปฏิบัติการทลายและบุกเข้าตรวจค้น บจก.โอเอ ทรานสปอร์ต และบริษัทเครือข่ายอีก 4 แห่ง อายัดรถบัสนำเที่ยว 2,086 คัน บัญชีเงินสดกว่า 90 บัญชี มูลค่ากว่า 13,000 ล้านบาทปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา (http://bit.ly/2fqpAxZ) แต่ปฏิบัติการนี้ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนหายวับไปในทันใด ที่สำคัญปฏิบัติการนี้น่ากังขา ไปจับ "แม่และลูกชายที่เพิ่งกลับจากเมืองนอกได้แค่ 2 เดือนไม่รู้เรื่องรู้ราว แทนที่จะดำเนินคดีตามปกติทั่วไป แต่กลับถูกจับติดคุกในข้อหา 'อั้งยี่' ไม่ให้ประกันตัว. . .ทำไมบริษัทของอดีตนายตำรวจใหญ่บางคนที่เกี่ยวข้อง. . .มีพฤติกรรมคล้ายกันกลับไม่โดนตรวจสอบ" (http://bit.ly/2f6mO07)

           ในข่าวล่าสุด "ทัวร์ศูนย์เหรียญหนีไทย ระบาดเกาหลี-ญี่ปุ่น-ยุโรป" (http://bit.ly/2f8niAs: 5 พฤศจิกายน 2559 "มีบริษัททัวร์จีนได้ขอยกเลิกเที่ยวบิน กับสายการบินแอร์เอเชียแล้ว 6.4 หมื่นรายต่อเดือน ยังไม่รวมโรงแรม 3-4 ดาว. . .(นักท่องเที่ยวจีน) หายไปแล้ว 65% บริษัททัวร์กว่า 200 ราย ไม่กล้าที่จะดำเนินธุรกิจต่อ. . .หลายประเทศใช้โอกาสนี้จัดแพ็กเกจท่องเที่ยวในราคาถูก เช่น จีน-เกาหลี 5 วันราคาอยู่ที่1,700 หยวน จีน-ญี่ปุ่น 6 วัน 3,499 หยวน จีน-ฝรั่งเศส-อิตาลี 12 วัน 4,194 หยวน จีน-เยอรมัน-สวิตเซอร์แลนด์ 12 วัน 3,564 หยวน เท่ากับว่าหลายประเทศยังคงทำทัวร์ศูนย์เหรียญ" แต่ไทยกลับแก้ปัญหาแบบ "โง่ๆ" นี่คือสิ่งยืนยันชัดว่ารัฐบาลไปผิดทางแล้ว และประเทศอื่นรู้จักวิธีจัดการ "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" ได้ดีกว่า

           โดยที่รัฐบาลไม่ถ่องแท้ถึงการแก้ไขปัญหา จึงมองว่า "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" ไม่ได้ให้อะไรแก่ประเทศไทย เงินตกแก่บริษัททัวร์จีน นี่ไม่ใช่ความจริง ปี 2558 กรมการท่องเที่ยวระบุว่ามีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาประมาณ 8 ล้านคน (http://bit.ly/2foowYR) แต่ละคนใช้เงินเกือบ 6,000 บาท (http://bit.ly/2ftYX7E) หรือใช้เงินรวม 48,000 ล้านบาท ปีนี้ควรเติบโตกว่าปีก่อน 10% หรือเป็นเงิน 52,800 ล้านบาท แต่ใน 4 เดือนหลังนักท่องเที่ยวจีนหายไป 60% ก็อาจเหลือรายได้จากจีนเพียง 42,240 ล้านบาท หายไป 10,560 ล้านบาท

           ค่าเสียหายเหล่านี้นางกอบกาญจน์จะชดใช้หรือไม่ ต่อคนที่ทำงานโรงแรมแล้วถูกให้ออกจากงาน จักรยานยนต์รับจ้าง แม่ค้า ฯลฯ ที่ต่างตกงานนั้น นางกอบกาญจน์จะรับผิดชอบอย่างไร หากคนเหล่านี้ต้องไป "หากินแนวนอน" ไปเป็นขโมยกับโจรด้วยความคิดชั่วแล่นแล้วครอบครัวพังพินาศไป นางกอบกาญจน์จะรับผิดชอบไหมหรือไม่ ด้วยเหตุนี้เองจึงเชื่อว่ารัฐบาลไม่เข้าใจถ่องแท้ถึงกิจการ "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" ที่มีพัฒนาการมานาน ถ้าถ่องแท้จริง จะต้องไม่แก้ไขด้วยวิธีนี้ ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่สามารถทำได้มากกว่าการดูคล้ายกลั่นแกล้งกัน

           ยังสิ่งที่รัฐบาลทำได้มีมากมาย เช่น ทำการวิจัยให้ถ่องแท้แล้วนำมาศึกษาเปรียบเทียบให้ดี เช่น คนไทยไปเที่ยวจีนก็ยังต้องไปแวะตามร้านค้าที่เขาจัดให้เช่นกัน การแก้ปัญหามัคคุเทศน์เถื่อน การกำหนดราคาที่เหมาะสม การควบคุมการเกิดอาชญากรรม การตรวจสอบคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ (ไม่ใช่แบบไฟไหม้ฟาง) รวมถึงการให้รางวัล Travel Award ให้บริษัททัวร์คุณภาพ และรางวัลมัคคุเทศก์ดีเด่น การหนุนให้จัดรายการทัวร์มาตรฐานเหมาะสมกับราคา มีการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวจีนกับรายการท่องเที่ยวที่มีมาตรฐานและราคาพร้อมสร้างเครือข่ายร่วมกับนักท่องเที่ยวจีน พร้อมทั้งปรับปรุงกฎหมาย ฯลฯ (http://bit.ly/2fHDYTS)

           รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องจึงควรร่วมกันชดใช้ความเสี่ยหายที่เกิดจากการแก้ไข "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" แบบผิดๆ

ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_an...

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน กำลังออนไลน์