มอเตอร์เวย์ "นครปฐม-ชะอำ" แค่คิดก็ผิดมหันต์แล้ว

รูปภาพของ pornchokchai

           มอเตอร์เวย์ "นครปฐม-ชะอำ เป็นทางหลวงที่คิดผิดมหันต์ ไปผูกติดกับทางหลวงสายบางใหญ่-กาญจนบุรีได้อย่างไร ทำไมไม่ตัดตรงเข้ากรุงเทพมหานคร สร้างไปแล้วจะได้ไม่คุ้มเสีย


           ตามที่มีข่าว “เวนคืน 3 พันไร่ 2 หมื่นล้านตัดมอเตอร์เวย์ "นครปฐม-ชะอำ" (https://goo.gl/WYLgf4) โดย “กรมทางหลวงเร่งดึงเอกชนลงทุน 6.3 หมื่นล้าน สร้างมอเตอร์เวย์ "นครปฐม-ชะอำ" ตอกเข็มปี"60 เชื่อมบางใหญ่-กาญจน์" เปิดหน้าดิน 3 จังหวัด ราคาที่ดินแพงหูฉี่ดันค่าเวนคืนพุ่งเท่าตัวจาก 9.4 พันล้านทะลุ 1.8 หมื่นล้าน” มาดูกันว่าโครงการนี้ไม่เหมาะสมอย่างไร


          มอเตอร์เวย์นครปฐม-ชะอำมีจุดเริ่มต้นจากจุดเชื่อมมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรีที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ข้อนี้เป็นความผิดมหันต์ เพราะควรจะตรงออกจากกรุงเทพมหานคร สู่ภาคใต้โดยตรง โดยไม่ต้องไปอ้อมนครชัยศรี การอ้อมทำให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจ เช่น หากวันหนึ่งมีรถวิ่ง 50,000 คัน เสียค่าอ้อมไป 100 บาท (แทนที่จะตรงเข้ากรุงเทพมหานคร) ก็เป็นเงิน 5 ล้านบาทต่อวัน หรือปีละ 1,850 บาท หากคิดเป็นมูลค่า ณ อัตราดอกเบี้ย 5% ก็เป็นเงินความสูญเสียถึง 36,500 ล้านบาทแล้ว


           ทางราชการควรสร้างถนนโทลเวย์แบบบางนา-บางปะกง จะสะดวกกว่า แทบไม่ต้องเสียค่าเวนคืน หรือหากจะเปิดเส้นทางใหม่ ก็ควรพิจารณาโครงการแหลมผักเบี้ย (สมุทรสาคร แหลมผักเบี้ย ชะอำ: https://goo.gl/pcYY1z) ซึ่งหากมีการตัดถนนเส้นนี้ตั้งแต่ปี 2550 ตามที่วางแผนไว้ในสมัยรัฐบาลทักษิณ ป่านนี้ก็คงได้ใช้แล้ว แต่เสียดายโครงการนี้ถูกพวกเอ็นจีโอคัดค้านด้วยเหตุผลที่ไม่สมเหตุสมผล แต่เป็นกฎหมู่ จึงทำให้ไม่ได้สร้าง กลายเป็นการสูญเสียโอกาสของประชาชนในภาคใต้โดยแท้


         ดังนั้นการสร้างมอเตอร์เวย์ "นครปฐม-ชะอำ" จึงเป็นการคิดผิดมหันต์ที่มา: http://bit.ly/2isqZmp

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 26 คน กำลังออนไลน์