นร.ฆ่าตัวตาย: หยุดตายดั่งขนนกเถอะ

รูปภาพของ pornchokchai

 

  ที่ผ่านมา มีข่าวนักเรียนฆ่าตัวตายบ่อยๆ ทั้งโดดตึก การฆ่าตัวตายเกิดจากความเศร้า แต่แท้จริงแล้วควรปลูกฝังให้เด็กคิดใหม่ ชีวิตไม่ใช่ของเราคนเดียว ยังเป็นของประชาชน มีพันธกิจต่อชาติ

            เฉพาะในรอบ 8 เดือนที่ผ่านมาของปี 2561มีข่าวเด็กฆ่าตัวตาย 7 รายที่มีข่าวในสื่อ ได้แก่:

            18 มกราคม: หนุ่มม.5 ใช้ปืนพ่อยิงตัวตายคาศาลาโรงเรียน เหตุถูกแฟนสาวรุ่นพี่บอกเลิก {1}

            21 มีนาคม: เพื่อนนร.แห่อาลัย! ม.1 น้อยใจผูกคอฆ่าตัวตาย ยังช็อกเล่านาทีครูตีไม่เรียวหัก {2}

            29 มีนาคม: ศิริราช แจง ไม่ได้ปิดข่าว นศ.แพทย์ฆ่าตัวตาย {3}

            3 เมษายน: เด็ก ม.6 สอบติดมหาวิทยาลัยแม่ไม่มีเงินให้เรียนต่อ…เกิดอาการน้อยใจยิงหัวฆ่าตัวตาย {4}

27 เมษายน: สาว 16 เฟซบุ๊กไลฟ์ฆ่าตัวตายปมผิดหวังเรื่องความรัก {5}

            2 พฤษภาคม: สลด ด.ช. 11 ขวบ ผูกคอคาห้องน้ำปั๊ม ซึมเศร้าหลังพ่อฆ่าตัวตาย {6}

            10 สิงหาคม: แห่ไว้อาลัย “น้องโอม” เด็ก ม.6 โดดตึก เผยสาเหตุโดนล้อว่าอ้วน-เป็นโรคซึมเศร้า  {7}

            นอกจากนี้ยังมีความพยายามฆ่าตัวตายแต่ไม่สำเร็จ เช่น 18 มกราคม: "นาทีเป็นนาทีตาย! เด็กชายวัย 13 ปี เครียดสาวไม่รับของขวัญ จะฆ่าตัวตาย" {8} และ 27 เมษายน: "เกลี้ยกล่อม ด.ญ.วัย 13 ขึ้นไปบนดาดฟ้ารพ. หวังฆ่าตัวตาย อ้างเครียดเรื่องทางบ้าน" {9}  ที่ผ่านมามีข่าวว่า "สลด! วัยรุ่นไทยฆ่าตัวตาย 170 คน/ปี สาเหตุหลักปัญหาหัวใจ" {10} หรือราวๆ วันเว้นวัน ส่วนในต่างประเทศก็มีข่าวเช่น "ผลวิจัยชี้วัยรุ่นมะกัน 1 ใน 25 พยายามฆ่าตัวตาย" {11}

            สำหรับสาเหตุของการฆ่าตัวตายนั้น "ที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ ความขัดแย้งกับผู้อื่น เช่น ครอบครัว หรือเพื่อน เหตุกระตุ้นอื่นได้แก่ ปัญหาที่โรงเรียน การถูกอบรมสั่งสอนหรือลงโทษ การขาดเพื่อนหรือการถูกปฏิเสธไม่ยอมรับ หรือถูกทำให้เสียหน้า ปัญหาการติดยาเสพติดหรือเหล้า การถูกกระทำทารุณทั้งการถูกทำร้ายร่างกายและถูกล่วงเกินทางเพศ การสูญเสียบุคคลที่รัก. . .อย่างไรก็ตาม 1 ใน 3 ของวัยรุ่นที่พยายามฆ่าตัวตายไม่มีเหตุผลกระตุ้น ซึ่งมักจะพบในวัยรุ่นที่เป็นโรคซึมเศร้า. . .{12}  ดังนั้นสาเหตุส่วนใหญ่ของการฆ่าตัวตายคงไม่ใช่เพราะโรคซึมเศร้า  อย่างไรก็ตามการตายแบบนี้ถือเป็นการตายที่ไม่มีคุณค่า "เบาอย่างขนนก" หรือ "เบากว่าปุยนุ่น" ไม่ใช่ความตายที่ "หนักแผ่นดั่งขุนเขา หรือเป็นความตายที่มีฆ่าที่สละชีพเพื่อผู้อื่น เพื่อสังคม เพื่อชาติหรือมนุษยชาติ

            การลดทอนจำนวนการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นจึงควรให้การศึกษาตั้งแต่แรกให้เห็นว่า การที่เราได้เรียนหนังสือมาจนถึงชั้นมัธยมศึกษาหรืออุดมศึกษานั้น เราเป็นหนี้ประชาชนคนเล็กคนน้อยอย่างมหาศาล  เรายังไม่ได้ทดแทนบุญคุณประชาชนเลย จะตายได้อย่างไร  ผมเคยทำการวิเคราะห์งบประมาณการศึกาาพบว่า จำนวนนักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศ ณ ปี 2556 มีถึง 13,606,743 คน ในแต่ละปีรัฐบาลใช้จ่ายเงินเพื่อการศึกษาเป็นจำนวนมาก เช่น จากข้อมูลของสำนักงบประมาณ งบประมาณด้านการศึกษาในปี 2556 คิดเป็นเงินถึง 493,892 ล้านบาท โดยนัยนี้ นักเรียนนักศึกษาคนหนึ่งใช้เงินงบประมาณแผ่นดินเพื่อการศึกษาเป็นเงินถึง 36,298 บาท  ถ้าเรียนมา 10 ปีก่อนฆ่าตัวตายก็เป็นเงินประมาณ 362,980 บาท {13}

            หนี้บุญคุณประชาชนนี้มาจากประชาชนคนเล็กคนน้อยเป็นสำคัญ ภาษีส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากบริษัทห้างร้านหรือประชาชนผู้เสียภาษีทางตรงนั้น นั่นเป็นความเข้าใจผิด จากยอดรายได้ของประเทศไทยทั้งหมดประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556 จำนวน 2,571,421 ล้านบาท ภาษีนิติบุคคลเก็บได้เพียง 23% ของภาษีทั้งหมด ส่วนภาษีบุคคลธรรมดามีเพียง 12% เท่านั้น รายได้อันดับหนึ่งของประเทศมาจากภาษีมูลค่าเพิ่มซึ่งมีสัดส่วนสูงถึง 27%. . . อาจกล่าวได้ว่า ประชาชนทั่วประเทศส่วนใหญ่เสียภาษีทางอ้อมต่าง ๆ เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีปิโตรเลียม ภาษีสรรพสามิต ฯลฯ ดังนั้นประชาชนส่วนใหญ่ทั่วประเทศซึ่งไม่ใช่คนร่ำรวยแต่เป็นคนธรรมดาจำนวนหลายสิบล้านคน จึงเสียภาษีมากกว่าบุคคลธรรมดาที่ร่ำรวย {14}

            โดยนัยนี้ ผู้ที่มีบุญคุณต่อนักเรียนนักศึกษามากที่สุดก็คือประชาชนคนเล็กคนน้อยที่เสียภาษีผ่าน VAT และอื่น ๆ มากกว่าคหบดีที่อ้างตนว่าเสียภาษีทางตรงเฉพาะรายสูงกว่าประชาชนทั่วไป ดังนั้นเป้าหมายการศึกษาของเราจึงควรมุ่งไปที่การรับใช้ประชาชน อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน แนวคิดการศึกษาเพื่อรับใช้ประชาชนนั้น แทบไม่เคยมีใครสอนในสถาบันการศึกษา  เราต้องมีหลักยึดที่การทำดีต่อชาติและประชาชน มุ่งสร้างสรรค์ให้ดี

            ถ้าเรามีจิตสำนึกที่ยิ่งใหญ่เพื่อชาติและประชาชน เราก็จะไม่เป็นพวกที่ดูแต่ตัวเอง (Self-centredness) หรือหลงไหลได้ปลื้มกับความสุขสนุกสนานชั่วแล่น (Hedonism) และกลายเป็นคนที่ "พอถูกตะปูตำเท้าตัวเดียว ก็ (เจ็บปวดนึกถึงแต่ตนเอง) จนลืมโลกไปได้ทั้งโลก" โอกาสที่จะฆ่าตัวตายก็จะน้อยลง เพราะเรายังไม่ได้ทดแทนบุญคุณของประเทศชาติและประชาชนเลย

            ในท้ายนี้ขอมอบเพลง 'ความตาย' ซึ่งเป็นคำร้องของ "จิ้น กรรมาชน" และขับร้องโดย "ตี้ กรรมาชน" ที่มีใจความว่า:

            ชีวิตคนนั้นมีมาก แต่เป็นคนยากหนักหนา

ตายเพื่อประชา หนักกว่าภูผา ชีวาสูงค่า

มวลประชา เทิดไว้ความดี

            แต่บางคน ใจอำมหิต กดขี่คน ขูดรีดประชา

ตายอย่างขนนก เบากว่าแรงใด ชีวาไร้ค่า

ปวงประชา จะเอาขึ้นศาลลงทันฑ์

            ความตาย...อย่างมีค่า

ความตาย...หนักกว่าภูผา

ชีวา...ยอมสละ..เพื่อมวลชน {15}

คลิปเพลง: <stronghttps://bit.ly/2Mj9syQ</strong

https://www.youtube.com/watch?v=4MfDeKXBP8E&t=19s


อ้างอิง

ที่มา : https://goo.gl/67m2cH

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 74 คน กำลังออนไลน์