ไอ้พวกนายกสมาคมจอมหากิน

รูปภาพของ pornchokchai

 

ในวงการต่างๆ จะมีนายกหรือประธานสมาคมจอมหากิน ไม่ได้มุ่งทำประโยชน์ต่อวิชาชีพ ไม่ได้มุ่งทำประโยชน์ต่อสังคม แต่มุ่งทำประโยชน์ต่อตนเองและบริวาร ขออนุญาต "แกว่งเท้าหาเสี้ยน" เปิดโปงสักหน่อย

            พวกนี้มักจะได้แก่พวกที่เป็นนายกสมาคมแบบผูกขาดยาวนาน ไม่ยอมลุกจากเก้าอี้ อยู่จนรากงอกไปเรื่อย ซึ่งในความเป็นจริง ไม่มีความเป็นไปได้เลยที่ในวงการนั้นๆ หาคนดีไม่ได้แล้ว เพราะ "กรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี" อย่างแน่นอน แต่ที่พวกนี้สามารถครองอำนาจยาวนาน ก็เพราะบ้างเคยเป็นข้าราชการใหญ่โต ผู้คนเลยเกรงใจ บ้างเข้ามาแล้วเลยสร้างอาณาจักรส่วนตัว เอาพรรคพวกมาเกาะอินองค์กร ทำให้คนอื่นเข้าไม่ถึง

            ในประเทศอินเดีย (ยกตัวอย่างในประเทศไม่ได้) มีสมาคมประเมินค่าทรัพย์สินแห่งหนึ่ง นายกสมาคมอยู่จนได้ลูกมาเป็นนายกสมาคม ทางออกของคนในวงการซึ่งเป็นผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน ก็คือไปตั้งสมาคมใหม่ อาการที่ในวงการหนึ่งๆ มีสมาคมหลายแห่งก็เพราะการช่วงชิงผูกขาดเป็นปฐมนั่นเอง และสุดท้ายพอพวกนี้ "กัดกันอย่างกับหมา" ฟ้าก็มาโปรด โดยมีการตั้งองค์กรขึ้นมากำกับวิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สินโดยตรง บทบาทของสมาคมดังกล่าวเลยลดน้อยลงไป แต่เรื่องดีๆ แบบ Happy Ending คงเกิดขึ้นยากในแผ่นดินไทย!?!

            พวกนี้บ้างก็ใช้กลยุทธ์สลับเก้าอี้ คงแบบเดียวกับปูตินกับดมีตรี เมดเวเดฟสลับตำแหน่งประธานาธิบดีกับนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ครองอำนาจยาวนานโดยไม่ถูกหาว่า "ผูกขาด" แต่บางประเทศก็ผูกขาดให้สภาลงมติให้ตนเองอยู่ในอำนาจอย่างยาวนานจนกว่าจะเบื่อ ในวงวิชาชีพก็มีการสลับตำแหน่ง คนนี้ขึ้นตำแหน่งสมาคมนี้พอหมดวาระไปต่อไม่ได้ ก็ไปสลับกับอีกสมาคมหนึ่ง ที่น่าอนาถก็คือ พออยู่ไปนานๆ เข้าก็กีดกันคนอื่น เอาพรรคพวกมาผูกขาดสมาคมจนเกิดอาการ "เน่าใน"

            ทำไมในวงการจึงมีเรื่อง "ทุเรศ" แบบนี้ ก็เพราะพวกที่มาเป็นนายกสมาคมนี่แหละที่พยายามที่จะเอาประโยชน์ตัวเองเป็นที่ตั้ง พอเป็นนายกฯ ก็มักจะ

            1. ได้รับเชิญไป "ชูคอ" ร่วมงานโน่นนี่

2. สร้าง "คอนเนคชั่น" ได้

            3. ได้ไปร่วมอบรม "ระดับสูง" ต่าง ๆ ฟรีๆ สบายๆ

            4. ได้เปรียบในการหางานเข้าบริษัทของตัวเอง

            5. เผลอๆ อาจได้ลาภยศสักการะเสียอีก ฯลฯ

            ในวงการบางแห่ง ยังมีการตั้งสมาคมหรือองค์กร "หุ่นเชิด" ขึ้นมา จนกระทั่งสามารถครอบงำในการ "สรรหา" สภาที่ปรึกษาหรือสภาการค้าต่าง ๆ ได้อีก  แบบนี้ความซับซ้อนในการเป็นองค์กรไม่โปร่งใสก็ยิ่งมีมากขึ้น ในเมื่อพวกนี้มาจากการกึ่งโกง กึ่งผิดกฎหมาย ก็จึงมักจะกลายเป็นเครื่องมือในการโกง ถ้าเป็นนักวิชาชีพก็จะกลายเป็นแค่ "ตราประทับ" และอาจร่วมกับผู้มีอำนาจโกงธนาคาร โกงลูกค้า โกงราชการหรือโกงชาติได้อีก

            ทางที่สมควรก็คือ ในวงการต่าง ๆ เราควรสร้างบรรยากาศประชาธิปไตยให้ทุกคนมีส่วนร่วม ให้มีการเลือกตั้งโดยนักวิชาชีพ ไม่ปล่อยให้มี "อภิชน" ที่เหนือกว่า มีอำนาจชี้นิ้ว "ชี้นกเป็นไม้" และให้คนที่ได้รับเลือกตั้งมีวาระที่ชัดเจน และในระหว่างเป็นนายกฯ เป็นกรรมการสมาคมหรือองค์กร ต้องเจียดเวลาทำเพื่อส่วนรวมราว 50% ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตา (เอาตำแหน่ง) ไปหากิน

            การควบคุมของทางราชการก็เป็นสิ่งสำคัญ การควบคุมนักวิชาชีพ ย่อมทำเพื่อประโยชน์ของมหาชน โดยรัฐบาลที่ (ควร) มาจากประชาชน ไม่ใช่ปล่อยให้เรียกกันเท่ๆ ว่าองค์กรปกครองตนเอง (Self Regulatory Organization) เพราะพอถึงทีพรรคพวกของตัวเองโกง ก็ไม่อาจตัดสินอย่างเที่ยงธรรมอยู่ดี รัฐบาลต้องมาควบคุมนักวิชาชีพ ตั้งสภาวิชาชีพที่ไม่ใช่ให้แต่นักวิชาชีพคุมกันเอง กลายเป็นแก๊ง เป็นก๊ก การไม่มีสภาวิชาชีพ ก็คือการเปิดช่องโหว่ให้เกิดการโกง เพราะขาดความโปร่งใส ขาดการตรวจสอบนั่นเอง

            ผีมักกลัวแสงสว่างคือความเป็นประชาธิปไตยนั่นเอง

            ปล. ผมก็เป็นประธานมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ผมออกเงิน 200,000 บาท ตั้งมูลนิธินี้มาเมื่อปี 2544 ออกเงินเอง ไม่ได้ไป "ชุบมือเปิบ" เป็นนายกสมาคมที่ไหน แต่ตำแหน่งประธานมูลนิธิก็เปลี่ยนมา 3 ท่านแล้ว ผมไม่ได้ผูกขาด ผมยังเป็นนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ ตั้งใจว่าเมื่อเข้าที่เข้าทางแล้ว จะได้ให้คนอื่นเป็นเพื่อให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม ผมยังเคยเป็นกรรมการสมาคมหลายแห่ง เป็นนานเข้าก็ลาออกหวังให้มีการหมุนเวียนบ้าง แต่มีผมลาออกมาคนเดียว!?!

ที่มา : http://bit.ly/2nFMF27

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 58 คน กำลังออนไลน์