ยังมีบ้านรอขายอีก 180,635 หน่วย ใครดี ใครอยู่

รูปภาพของ pornchokchai

บ้านรอขายที่อยู่ในมือของผู้ประกดอบการมีอยู่ 180,635 หน่วย รวมมูลค่าสูงถึง 768,454 ล้านบาท เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล แบบไหน ระดับราคาใดจะขายหมดก่อน แบบไหนจะแย่

            ดร. โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) แถลงว่า ณ กลางปี 2561 ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีบ้านรอขายซึ่งเป็นทั้งบ้านแนวราวและห้องชุดที่อยู่ในมือของผู้ประกอบการถึง 180,635 หน่วย รวมมูลค่าสูงถึง 768,454 ล้านบาท เฉลี่ยหน่วยละ 4.199 ล้านบาท บ้านเหล่านี้ไม่ใช่ขายไม่ออก เพียงแต่ ณ วันสำรวจ ยังไม่พบกับผู้ซื้อเท่านั้น

            จากการคาดการณ์ของศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทยได้ข้อสังเกตสำคัญว่า

 1. สินค้าทั้งหมดนี้จะขายหมดได้ในเวลาประมาณ 23 เดือน หากไม่มีอุปทานใหม่ๆ เกิดขึ้นเลย ทั้งนี้พิจารณาอัตราการขายได้ในแต่ละเดือนของสินค้าแต่ละประเภท

            2. หากตัดกลุ่มนักเก็งกำไร (15%) และกลุ่มชาวต่างประเทศ (20%) ออกไป การขายอาจช้าลงกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยคาดว่าอาจจะช้าลงไปอีก 1 ปีหรือราว 12 เดือน  กรณีนี้อาจทำให้กระแสเงินสดของบริษัทพัฒนาที่ดินและสถาบันการเงินได้รับผลกระทบในระยะสั้นได้

            3. ในกรณีบ้านเดี่ยว สินค้าที่น่าเป็นห่วงกลับเป็นบ้านเดี่ยวราคา 2-3 ล้านบาท ซึ่งแม้จะมีเหลือเพียง 1,462 หน่วย แต่คาดว่าจะขายหมดในเวลาถึง 92 เดือน ซึ่งถือว่าการขายอืดมาก ทั้งนี้ส่วนหนึ่งคงเป็นสินค้าที่มีคุณภาพไม่ดีนัก อย่างไรก็ตามบ้านเดี่ยวราคา 10-20 ล้านบาท ซึ่งมีเหลืออยู่ 3,686 หน่วย แต่คาดว่าจะขายหมดเร็วมากคือ 28 เดือนเท่านั้น

            4. ในกรณีบ้านแฝด ก็คล้าบยบ้านเดี่ยว คือ ณ ระดับราคา 5-10 ล้านบาท ซึ่งมีเหลืออยู่ 1,259 หน่วย จะขายดีเป็นพิเศษ โดยคาดว่าภายใน 15 เดือน ก็จะขายหมดแล้ว

            5. ในกรณีทาวน์เฮาส์ ทาวน์เฮาส์ระดับราคา 2-3 ล้านบาท และ 3-5 ล้านบาท ขายดีมากเป็นพิเศษ โดยจะขายหมดในเวลาอีกไม่เกิน 27 เดือนข้างหน้า แต่ทาวน์เฮาส์ราคา 5-10 ล้านบาท ซึ่งยังเหลืออยู่ 1,410 หน่วยนั้น อาจขายหมดในเวลาอีก 44 เดือนข้างหน้า แสดงว่าเป็นสินค้าที่น่าเป็นห่วง

            6. ในกรณีตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ พบว่า แม้มีจำนวนไม่มากนัก แต่ก็น่าสนใจที่ตึกแถวราคา 3-5 ล้านบาท ซึ่งมีเหลืออยู่มากที่สุดคือ 2,706 หน่วย กลับจะขายได้หมดภายในเวลาเพียง 22 เดือนเท่านั้น แสดงว่าเป็นกลุ่มที่มีความต้องการมากเป็นพิเศษ

            7. กลุ่มที่น่าจับตามากที่สุดก็คือห้องชุดราคาซึ่งมีอยู่ 69,936 หน่วยที่ยังรอการขายอยู่ โดยคาดว่าจะขายหมดได้ในเวลาไม่เกิน 17 เดือน ซึ่งถือว่าเร็วมาก โดยกลุ่มที่จะขายได้เร็วที่สุด ก็คือ ห้องชุดราคา 3-10 ล้านบาทซึ่งเป็นกลุ่มที่ต่างชาติและผู้เก็งกำไรซื้อมากที่สุด จะหมดในเวลาเพียง 12 เดือนเท่านั้น แต่ถ้ามีมาตรการจากทางราชการ ก็อาจทำให้ขายช้าลง โดยคาดว่าจะช้าลงโดยแทนที่จะหมดในเวลา 12 เดือน อาจหมดในเวลา 20 เดือนแทน ผู้ประกอบการอาคารชุดกลุ่มนี้จึงพึงระวังเป็นพิเศษ

            8. ส่วนห้องชุดที่ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท กลับขายได้ยากมาก ซึ่งเป็นถึง 32 เดือน ทั้งนี้เพราะเศรษฐกิจของประเทศไม่ดี จึงทำให้ไม่มีผู้ซื้อบ้านกลุ่มนี้มากนักทั้งที่ผู้มีรายได้น้อยมีเป็นจำนวนมากก็ตาม

            ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จะได้นำเสนอข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจของส่วนราชการ นักลงทุนและนักพัฒนาที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 34 คน กำลังออนไลน์