ราคาไม้สน เรื่องน่าห่วงของสนามบินไม้ 'ดวงฤทธิ์'

รูปภาพของ pornchokchai

การที่อาคารผู้โดยสารที่ 2 ของสนามบินสุวรรณภูมิ จะใช้ไม้โดยเฉพาะไม้สนจากต่างประเทศ เป็นประเด็นที่น่าเป็นห่วงไม่น้อยในด้านค่าไม้  ถ้าจะใช้ไม้ ทำไมไม่ใช้ไม้ยางพาราไทยๆ

            คุณดวงฤทธิ์ บุนนาค ท่านผู้ชนะการออกแบบอาคารผู้โดยสารที่ 2 ของสนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวถึงไม้ปริมาณ 80,000 ลบ.ม. ที่ท่านออกแบบให้ใช้สำหรับอาคารผู้โดยสารที่ 2 ของสนามบินสุวรรณภูมิว่า "ไม่ใช่ไม้สักนะ แพงไป ที่วางไว้เป็นไม้ตระกูลซีดาร์ หรือ สน ซึ่งมีทั้งที่ญี่ปุ่น อเมริกา สวีเดน หรือแม้กระทั่งออสเตรีย" (https://bit.ly/2o8gKru) ประเด็นนี้ เรื่องน่าห่วงก็คือราคาไม้ที่จะนำเข้าจากต่างประเทศ

  ราคาไม้ Red Cedar ขนาด 8 x 8 นิ้ว  ยาว 30 ฟุต ตกเป็นเงินประมาณ 374 ดอลลาร์ (https://goo.gl/H8HtDe) หรือ 12,342 บาท ไม้ขนาดนี้มีปริมาณเท่ากับ 0.25170532 ลบ.ม. หรือ 49,034 บาทต่อ ลบ.ม. หากใช้ถึง 80,000 ลบ.ม. ก็จะเป็นเงินถึง 3,923 ล้านบาท  หากเพิ่มค่าขนส่งเข้ามาในประเทศ 30% และลดราคาลง 30% ในกรณีซื้อไม้จำนวนมากๆ ก็ยังเป็นเงินเท่านี้ แต่ไม่แน่ว่าทางราชการอาจจัดซื้อในราคาสูงกว่านี้หรือไม่ก็ได้

            ในขณะที่ไม้ยางพาราอบแห้งที่แพงที่สุดที่ขนาด 76.2 ม x 76.2 ม x 1.0 เมตร ตกเป็นเงิน 521 ดอลลาร์ หรือ 17,193 บาทต่อ ลบ.ม. (https://goo.gl/Bhukf2) เท่านั้น ถ้าใช้ไม้ยางพารา 80,000 ลบ.ม. ก็จะเป็นเงินเพียง 1,375 ล้านบาท สามารถประหยัดต้นทุนได้ถึง 2,548 ล้านบาท และไม่แน่ว่าราคายางถูกกว่านี้เหลือเพียง 1,100 ล้านบาท (ลดลง 20%) เพราะการซื้อขายจำนวนมากนั่นเอง

            ดังนั้นอาคารผู้โดยสารที่ 2 ของสนามบินสุวรรณภูมิ จึงไม่ควรใช้ไม้สนจากต่างประเทศตามการออกแบบ แต่ควรใช้ไม้ไทยๆ โดยเฉพาะไม้ยางพาราที่มีแนวโน้มราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง (https://goo.gl/e65pVi) จนถึงจุดวิกฤติก็ว่าได้ เนื่องจากความต้องการลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตามการสร้างสนามบินไม้ เป็นสิ่งที่ไม่สมควร ควรได้รับการทบทวนเป็นอย่างยิ่ง โดยอาจให้มีการประกวดราคาใหม่ และคณะกรรมการที่ตัดสินให้ใช้แบบ "สนามบินไม้" ควรมีส่วนรับผิดชอบด้วย

สนามบินไม่ควรใช้ไม้ แต่ถ้าจะใช้ เรามีไม้ยางพาราราคาตกมากมาย ไม่ควรใช้ไม้สนต่างประเทศ
ที่มา: https://www.prachachat.net/local-economy/news-186981

 

ที่ม่า : http://bit.ly/2yjwWeG

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 28 คน กำลังออนไลน์