ผู้ประเมินค่าทรัพย์สินควรหยุดเข้าบ้านลูกค้า

รูปภาพของ pornchokchai

  ท่ามกลางวิกฤติไวรัสโควิด-19 ผู้ประเมินค่าทรัพย์สินมีความเสี่ยงกับการเข้าสำรวจบ้านลูกค้า ขณะเดียวกันลูกค้าก็ผวาที่มีผู้มาเยี่ยมเยือน ธนาคารควรให้ผู้ประเมิน ประเมินโดยไม่ต้องเข้าบ้าน

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นว่าในขณะนี้ทั้งลูกค้าและผู้ประเมินค่าทรัพย์สินต่างไม่สบายใจที่มีการสำรวจประเมินราคาบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะกรณีเข้าไปในบ้านของลูกค้า

            ในกรณีวิสาหกิจต่างๆ เช่น สำนักงานหรือโรงงาน ก็อาจมีมาตรการป้องกันที่ดี ทั้งการวัดอุณหภูมิ เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย ฯลฯ  แต่สำหรับการที่มีผู้ประเมินค่าทรัพย์สินในฐานะ “คนแปลกหน้า” เข้ามาในบ้าน ก็ย่อมสร้างความไม่สบายใจว่าผู้ประเมินที่อาจมีสุขภาพแข็งแรง แต่อาจเป็นพาหะนำโรคร้ายเข้าไปในบ้านหรือไม่  ส่วนผู้ประเมินค่าทรัพย์สินเอง ก็อาจไม่สบายใจที่เข้าไปในบ้าน ซึ่งอาจมีผู้ป่วยเป็นหวัดธรรมดาหรือหวัดไวรัสโควิด-19 ซึ่งก็ไม่มีใครทราบ

            ในสหรัฐอเมริกา ได้มีข้อตกลงร่วมกันระหว่างสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน สมาคมนายหน้า และสมาคมองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นอนุญาตให้ผู้ประเมินค่าทรัพย์สินสามารถประเมินบ้านได้โดยไม่ต้องเข้าไปภายในรั้วบ้านหรือตัวบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันโรคจากกันและกัน  สำหรับเอกสารต่างๆ ก็ยังสามารถรับส่งได้ตามปกติ หรืออาจจัดส่งออนไลน์  ผู้ประเมินสามารถสำรวจสภาพโดยรอบตัวบ้านและชุมชนโดยไม่ต้องเข้าไปภายในบ้าน โดยอาศัยการใช้แผนที่ใน google ทั้งนี้อาจยกเว้นในกรณีจำเป็นจริงๆ เช่น เป็นบ้านที่มีการก่อสร้างหรือตบแต่งเป็นพิเศษซึ่งเจ้าของบ้านจำเป็นต้องบอกรายละเอียดให้ทราบล่วงหน้า เป็นต้น

            ในกรณีประเทศไทย ก็ควรปฏิบัติเช่นกัน  สำหรับสัดส่วนเงินกู้ก็อาจลดหย่อนลงไปบ้าง เผื่อว่ามีโอกาสประเมินสูงเกินความเป็นจริง (เช่น ในกรณีที่ตัวบ้านมีค่าเสื่อมมากกว่าปกติและไม่อาจเข้าไปสำรวจได้) โดยอาจลดหย่อนลงจากการให้กู้ที่ 90% เป็น 85% เป็นต้น  การลดสัดส่วนเงินกู้นี้อาจเป็นที่ยอมรับได้จากทุกฝ่ายเนื่องจากในภาวะขณะนี้ โอกาสที่จะมีผลกระทบต่อราคาบ้านในอนาคต ก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน

            อย่างไรก็ตามหากการแพร่ของเชื้อโรคหนักหนาสาหัสยิ่งขึ้น จนมีผู้ติดโรคมากเป็นพิเศษ อาจเป็นอันตรายแก่ผู้ประเมินค่าทรัพย์สินจนไม่สามารถออกประเมินได้ หรือทางราชการสั่งงดออกจากบ้าน 24 ชั่วโมง การประเมินค่าทรัพย์สิน การอำนวยสินเชื่อ ฯลฯ ก็คงต้องเลื่อนออกไป


ที่มาของภาพประกอบ: https://www.manausa.com/blog/property-appraisal-disagreement/

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์