จตุคามฯ ไอ้ไข่ ฯลฯ: หยุดงมงาย

รูปภาพของ pornchokchai

            เครื่องรางต่างๆ เกิดขึ้นเพราะความศรัทธาอย่างมืดบอด ความโลภ อยากรวย โดยมีการปลุกระดมด้วยสื่อต่างๆ และมีพวกดารานักร้อง ผู้มีชื่อเสียงมาช่วยกันกระพือ พร้อมกับการโพนทะนาความศักดิ์สิทธิ์จากบุคคลต่างๆ เช่น ผู้ที่ร่ำรวยขึ้น หรือผู้ที่รอดชีวิต

            เกี่ยวกับเครื่องรางของขลังนั้น “เครื่องราง หมายถึง ของที่นับถือว่าป้องกันอันตราย ยิงไม่ออก ฟันไม่เข้า[1] เช่น ตระกรุด ผ้ายันต์ เหล็กไหล เครื่องรางถือเป็นวัตถุมงคลประเภทหนึ่ง  ของขลัง คือของที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์ มีพลังหรืออำนาจที่อาจบันดาลให้เป็นไป หรืออาจบันดาลสิ่งที่ต้องประสงค์สำเร็จได้  สองคำนี้มักนิยมใช้คู่กันเป็น เครื่องรางของขลัง เครื่องรางของขลัง ปกติเป็นเรื่องนอกคำสอนของศาสนาพุทธ ถูกจัดอยู่ในประเภทไสยศาสตร์มากว่า แต่เป็นที่นิยมกันมาแต่โบราณ ด้วยเห็นว่าพลังหรืออำนาจนั้นมาจากพุทธคุณ” <1>

            เครื่องรางของขลังหรือวัตถุมงคลต่างๆ นั้นรวมตั้งแต่พระเครื่อง จตุคามรามเทพ ไอ้ไข่ ตุ๊กตาลูกเทพ มาเรียม ปลากัด ไซดักทรัพย์ นางกวัก เบี้ยแก้ ปลัดขิก ตะกรุด ผ้ายันต์ เสือ สิงห์ ลิง หนุมาน หมากทุย ราหูอมจันทร์ ประคำ แหวน ฯลฯ  แต่บางอย่างก็อยู่ต่อไปเรื่อยๆ เช่น พระเครื่อง เพราะมีผู้นับถือเป็นชาวพุทธจำนวนมาก  แต่บางอย่างก็เป็นการนับถือเฉพาะกลุ่ม เช่น นางกวัก เพื่อการค้าขายรุ่งเรือง เป็นต้น

            ขณะนี้ “ไอ้ไข่” กำลังดัง โดย “กระแสมาแรงของ “ไอ้ไข่” กุมารเทพแห่งวัดเจดีย์ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ดึงดูดผู้มีศรัทธาจากทั่วสารทิศให้มากราบไหว้กันแน่นขนัดทุกวัน โดยเฉพาะยิ่งใกล้วันหวยออกยิ่งล้นหลาม. . .ทุกครั้งที่มีใครขอพร “ไอ้ไข่” แล้วสัมฤทธิผล เราจะได้ยินเสียงจุดประทัดดังสนั่นไปทั้งวัด. . .สถิติจุดประทัดปังสุดทีเดียวถึง 8 ล้านนัด. . .ล่าสุด.  . .‘กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ’ โพสต์คลิปถวายประทัด 130 กล่อง. . .” แต่ “ไอ้ไข่” <2> คงไม่ดังเท่าจตุคามรามเทพเพราะติดเรื่อง “ลิขสิทธิ์” ที่ไม่สามารถ “ปั้ม” เหรียญได้มากมาย

            กรณีจตุคามรามเทพที่เคยดังที่สุดในยุคปี 2548-2550 นั้น ต่อมาก็เสื่อมลง เพราะ

            1. เพราะการจัดสร้างมากเกินไปและไม่พิถีพิถันครับ คนที่วิ่งเข้ามาเหมือนคนเข้ามาเล่นหุ้น ต้องการซื้อถูกแล้วขายแพง. . .

            2. กระแสจตุคามฯ ตอนนั้นไม่ใช่ของจริง มันเป็นฟองสบู่ เหมือนที่เคยมีกระแสการจองรถแล้วขายใบจอง. . .

            3. มันเป็นเรื่องของคนที่โดนความโลภเข้ามาครอบงำ. . .

            4. ฟ้าดินสร้างคนมาให้มีกิเลสมาก หมายความว่าคนเราโลภเกินควร คือพอเรามีอะไรแล้วมันพัฒนาไปสู่ความโลภ. . . <3>

            มีข้อสรุปอย่างหนึ่งว่า “. . .ปรากฏการณ์นี้ชี้ชัดว่าสังคมไทยเรา รวมทั้งที่เมืองนครยังอ่อนปัญญาอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะในเชิงหลักการเหตุผลที่เป็นวิทยาศาสตร์ หรือในเชิงพุทธิปัญญาว่าด้วยความรู้ที่ถูกถ้วนและถูกต้อง หลอกชวนชักจูงกันได้ง่ายๆ ด้วยการโฆษณาประชาสัมพันธ์และการตลาดพร้อมกับคำเล่าลือเรื่องอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ซึ่งถ้ามองในทางบวกก็ถือเป็นการช่วยชี้ให้เราเห็นว่า ทั้งๆ ที่เร่งพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าทางวัตถุ ความเจริญและสะดวกสบายนานาภายใต้เครื่องมือสำคัญคือการศึกษาที่มีสถาบันการศึกษาอยู่เต็มประเทศ ใครๆ ก็แข่งแย่งกันศึกษาหาปริญญายกฐานะกันทั้งเมือง แต่ระดับของสติปัญญาของคนไทยยังได้ประมาณนี้เท่านั้น หลอกล่อง่ายดายเหลือหลาย พวกเราชาวพุทธยังมีงานให้ทำอีกมากมาย”

            คติของผู้ประเมินค่าทรัพย์สินมีว่า “Price Is What You Pay, Value Is What You Receive” ราคาคือสิ่งที่เราจ่ายออกไป ส่วนมูลค่าคือสิ่งที่เราได้รับ  ราคาจ่ายออกไป 1,000 บาท เช่น ซื้อนาฬิกา 1 เรือน แต่มูลค่าอาจมากกว่านี้ เพราะคนขายร้อนเงิน จึงขายถูก หรือมูลค่าอาจต่ำกว่านี้ เราเสียค่าโง่ไปนั่นเอง  เราจึงต้องวัดค่าให้ชัดเจนว่าสิ่งที่เราได้รับนั้นคุ้มไหม เช่น กรณีในอดีต จตุคามรามเทพ ก็เคยมีราคาสูง แต่ต่อมาราคาอาจติดลบเพราะต้องขนไปทิ้งเป็นเศษอิฐอยู่ข้างคลอง <4> ดังที่เคยปรากฏเป็นข่าว เป็นต้น

            กระแสจตุคามตกในเวลาเพียง 2 ปีก็หายไป <5> เพราะไม่ได้แสดงความศักดิ์สิทธิ์จริงดังการโฆษณาชวนเชื่อเพื่อหวังขายวัตถุมงคล  คำถามที่น่าสนใจก็คือกระแสจตุคามจะกลับมาใหม่ไหม  คนขายเหรียญจตุคามคงอยากให้กระแสนี้กลับมาเพื่อขายสินค้าที่เหลือ (ทิ้ง) อยู่มากมาย  แต่ในความเป็นจริงคงกลับมามาก  ก็คงเหมือนเครื่องราง “แฟชั่น” อื่นๆ ที่มาแล้วก็หายไป  ส่วนที่ใครยังนับถือวัตถุมงคลใด ก็คงไปกราบไหว้ที่จังหวัดแหล่งกำเนิดได้ตามศรัทธา

            อันที่จริงประเทศไทยของเราควรห้ามสื่อต่างๆ นำเสนอข่าวไสยศาสตร์ หรือเรื่องที่เป็นความเชื่อส่วนบุคคล  และหากพิสูจน์ได้ว่าข่าวที่นำเสนอนั้นไม่เป็นความจริง สื่อนั้นๆ ควรต้องรับผิดชอบเสียค่าปรับ หรือ “ปิดสื่อ” ที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคมเหล่านี้  ยิ่งกว่านั้นดารานักร้องที่ช่วยกระพือข่าวส่งเดช ก็ควรต้องจ่ายค่าปรับแสดงความรับผิดชอบเช่นเดียวกับการรีวิวสินค้าที่ผิดกฎหมายในขณะนี้  การเข้มงวดกับสื่อแบบนี้ก็จะไม่ทำให้เกิดกระแส “จตุคามลามทุ่ง” แบบที่ผ่านมา

            ฝากข้อคิดของพุทธทาสไว้ดังนี้:

• กรรมดี ดีกว่ามงคล สืบสร้าง กุศล

ดีกว่า นั่งเคล้า ของขลัง

• พระเครื่อง ตะกรุด อุทกัง ปลุกเสก แสนฉมัง

คาดมั่ง แขวนมั่ง รังรุง

• ขี้ขลาด หวาดกลัว หัวยุ่ง กิเลส เต็มพุง

มงคล อะไร ได้คุ้ม

• อันธพาล ซื้อหา มาคุม เป็นเรื่อง อุทลุม

นอนตาย ก่ายเครื่อง รางกอง

• ธรรมะ ต่างหาก เป็นของ เป็นเครื่อง คุ้มครอง

เพราะว่า เป็นพระ องค์จริง

• มีธรรม ฤามี ใครยิง ไร้ธรรม ผีสิง

ไม่ยิง ก็ตาย เกินตาย

• เหตุนั้น เราท่าน หญิงชาย เร่งขวน เร่งขวาย

หาธรรม มาเป็น มงคล

• กระทั่ง บรรลุ มรรคผล หมดตัว หมดตน

พ้นจาก เกิด แก่ เจ็บ ตาย

• บริสุทธิ์ ผุดผ่อง ใจกาย อุปัทวะ ทั้งหลาย

ไม่พ้อง ไม่พาน สถานใด

• เหนือโลก เหนือกรรม อำไพ กิเลสา- สวะไหน

ไม่อาจ ย่ำยี บีฑา ฯ

 

อ้างอิง

<1> Wikipedia. เครื่องราง. https://bit.ly/34a3gzM

<2> ไทยรัฐ. ขออะไรก็สมหวัง “ไอ้ไข่” วัดเจดีย์ ของหายได้คืน..ยอดขายทะลุเป้า..บันดาลโชคลาภ. https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/1938088

<3> สารคดี. ย้อนรอยจตุคามรามเทพ ปรากฏการณ์ของเทพที่เลือนหาย. มีนาคม 2553. http://www.sarakadee.com/2010/04/07/jatukam/

<4> Teenee. ทิ้งจตุคามเกลื่อน นับแสนองค์ที่นครฯ. https://bit.ly/2lFE9Tc

<5> สำนักข่าวไทย. ข่าวดังข้ามเวลา ตอน จตุคามรามเทพ (คลิปเต็มรายการ) https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=8nd-vqgV_2s

 

ภาพประกอบ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์