อุทยานเขาใหญ่ควรชดใช้ค่าชีวิตลุงที่ถูกช้างเหยียบตาย

รูปภาพของ pornchokchai
อุทยานเขาใหญ่ควรชดใช้ค่าชีวิตลุงที่ถูกช้างเหยียบตาย
  AREA แถลง ฉบับที่ 52/2564: วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564

 

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
 sopon@area.co.th 

            ตามที่มีข่าวลุงท่านหนึ่งอายุ 80 ปี ไปกางเต้นท์ที่ผากล้วยไม้แล้วถูกช้างป่าเหยียบตาย โดยญาติผู้ตายบอกว่า “ถึงคราวเขาแล้ว” และยังมอบเงินให้มูลนิธิเขาใหญ่อีก 30,000 บาทโดยไม่ติดใจเอาความนั้น  ความจริงอุทยานเขาใหญ่ควรชดใช้ค่าชีวิตให้กับลุงคนดังกล่าวด้วยซ้ำไป

            เรื่องนี้เป็นข่าวว่า “ขณะนอนหลับ ช้างพลายดื้อ อายุกว่า 30 ปี ที่เคยนั่งทับรถนักท่องเที่ยว เดินออกจากป่าข้ามถนนจากฝั่งตรงข้ามจุดกางเต็นท์มาที่ข้างรถ เดินวนรอบรถใช้ตัวดันข้างรถจนบุบ ก่อนจะเดินไปที่เต็นท์ดึงเต็นท์ออกเหยียบไปที่ร่างของนายประโยชน์ขณะหลับอยู่ นักท่องเที่ยวได้ยินเสียงนายประโยชน์ร้องโอดโอย จากนั้นช้างเดินไปที่หน้าห้องน้ำที่อยู่ห่างกันประมาณ 15 เมตร เดินกลับมาเหยียบที่ร่างนายประโยชน์อีกครั้งเป็นครั้งที่ 2 แล้วเดินไปจุดลานกางเต็นท์ส่งเสียงร้อง "แปร๊น" อย่างแรงจนนักท่องเที่ยวที่หลับกันอยู่ตกใจตื่น มีบางคนได้ยินเสียงและเห็นช้าง จึงรีบวิ่งไปบอกเจ้าหน้าที่ที่ประจำจุดบริการออกมาแต่ไม่ทันเวลา” <1>

Upcoming Training

            ยิ่งกว่านั้นพี่สาวของผู้ตายยังบอกว่า “ถึงคราวของแกแล้ว” <2> และให้สัมภาษณ์ว่า “ไม่ติดใจเอาความ จากนั้นเข้าพบ นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยไม่เรียกร้องอะไร ขอเพียงทางอุทยานฯ จัดรถไปส่งศพที่วัดแถวสวนหลวง ร.9 กรุงเทพมหานคร และยังบริจาคเงินทำบุญให้น้องชาย กับมูลนิธิเขาใหญ่ด้วย เป็นเงิน 30,000 บาท” <3>
            อย่างไรก็ตามช้างเชือกนี้ ได้ถูกเจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติ ติดปลอกคอจีพีเอส เจ้าดื้อ เพื่อศึกษาพฤติกรรม และเส้นทางการหากินของช้างบนเขาใหญ่เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2564 <4> จึงน่าจะรู้ดึว่าช้างเชือกนี้อยู่ที่ไหน การปล่อยให้ช้างเชือกนี้เข้ามาในลานกล้วยไม้ทั้งที่สามารถติดตามตัวได้ อาจแสดงถึงข้อบกพร่องในการปฏิบัติงานหรือไม่ หรือหากการติดปลอกคอนี้ทำให้ช้างหงุดหงิด ก็แสดงว่าขาดการพิจารณาให้ถ้วนถี่ถึงการติดปลอกคอหรือไม่  ยิ่งกว่านั้นบริเวณผากล้วยไม้ก็มีการเก็บค่าบริการกางเต็นท์ และมีเจ้าหน้าที่ดูแล 24 ชั่วโมง <5> จึงน่าจะถือเป็นความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ

            กรณีสลดนี้หรือกรณีช้างเชือกนี้หรือสัตว์ป่าอื่นในความดูแลของกรมอุทยานฯ ซึ่งถือเป็นสมบัติของทางราชการทำความเสียหาย เช่น ไปนั่งทับรถชาวบ้าน จึงสมควรที่จะมีการฟ้องร้องเพื่อเป็นกรณีตัวอย่าง ทางราชการจะได้มีระเบียบออกมาให้ชัดเจนว่าจะดูแลนักท่องเที่ยวอย่างไร จะชดเชยความเสียหาย ชีวิตและทรัพย์สินแก่ประชาชนอย่างไร ไม่ใช่โทษแต่ว่าเป็นอุบัติเหตุ

            รัฐและข้าราชการที่ดีพึงรับผิดชอบต่อประชาชน

อ้างอิง

<1> ช็อก ช้างเขาใหญ่ เหยียบคุณตาวัย 80 ดับคาเต็นท์ผากล้วยไม้ คาดได้กลิ่นอาหาร. ไทยรัฐ 15 มกราคม 2564. https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2013023

<2> สัมภาษณ์พี่สาวของผู้เสียชีวิต 15 มกราคม 2564. https://www.youtube.com/watch?v=vnd9CJ4QSDk&t=3m13s

<3> ญาติเชิญวิญญาณ คุณตาวัย 80 กลับบ้าน หลังพลายดื้อ เหยียบตายบนเขาใหญ่. ไทยรัฐ 15 มกราคม 2564. https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2013375

<4> ทำไม? "เจ้าดื้อ" ช้างป่าเขาใหญ่ทำร้ายคนตาย. https://news.thaipbs.or.th/content/300326

<5> คึกคักมาก! พื้นที่เต็มแล้ว ลานกางเต็นท์ ผากล้วยไม้เขาใหญ่ 14 พฤศจิกายน 2563. ONB News. “บริเวณลานกางเต็นท์ที่ผากล้วยไม้ มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี แต่ค่อนข้างหนาวในหน้าฝนและหน้าหนาว ไม่ค่อยมียุง และยังมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้คอยดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง” https://www.onbnews.today/post/41121

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 53 คน กำลังออนไลน์