14 ตุลาวันมหาวิปโยค

Sealed14 ตุลาวันมหาวิปโยคSealed

                                   ภาพ : http://chantrawong.blogspot.com/2008/10/14-2516.html

                  14  ตุลาคม  พ.ศ. 2516  วันมหาวิปโยค หรือที่เรียกกันว่า " 14 ตุลาสงครามประชาชน " เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ชาติไทยอีกวันหนึ่งที่เกิดเหตุการณ์นองเลือดครั้งใหญ่ ซึ่งนำโดยนิสิต  นักศึกษาที่ลุกฮือกันเพื่อต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหาร

                  เหตุการณ์เริ่มมาจากการที่จอมพลถนอม  กิตติขจรได้ทำการรัฐประหารตัวเองในวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514 โดยประชาชนทั่วไปมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจมาจากจอมพลสฤษดิ์  ธนะรัชต์ซึ่งตามจริงในขณะนั้นจอมพลถนอมจะต้องเกษียณอายุราชการแต่กลับมาต่ออายุราชการให้ตนเอง  อีกทั้งจอมพลประภาส  จารุเสถียรก็ไม่ได้รับการยอมรับเช่นเดียวกับจอมพลถนอมจึงทำให้ประชาชนไม่พอใจเป็นอย่างมาก  ต่อมาได้เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารตกโดยในซากเฮลิคอปเตอร์พบซากสัตว์จำนวนมากซึ่งล่ามาจากทุ่งใหญ่นเรศวรพื้ที่ป่าสงวนจึงสร้างความไม่พึงพอใจให้กับนักศึกษา และประชาชนเป็นอย่างมาก

                  หลังจากเหตุการร์นั้นได้ทีนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกหนังสือชื่อ " บันทึกลับจากทุ่งใหญ่ " ซึ่งเปิดโปงเกี่ยวกับกรณีนี้ได้ผลตอบรับกลับมาดีมากจนขยายผลให้นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงกลุ่มหนึ่งออกหนังสือชื่อ " มหาวิทยาลัยที่ไม่มีคำตอบ " ส่งผลให้นักศึกษาแกนนำทั้ง 9 คนถูกสั่งลบชื่อโดยดร. ศักดิ์  ผาสุขนิรันดร์ อธิการบดีเป็นผู้สั่ง  จึงทำให้เกิดการประท้วงจนนำไปสู่การชุมนุมในวันที่21 และ 22 มิถุนายน หลังจากนั้นก็มีทั้งร่วมกันลงชื่อเพื่อเรียกร้องขอรัฐธรรมนูญ   มีการเดินแจกใบปลิวเรียกร้องรัฐธรรมนูญตามสถานที่ต่างๆในกรุงเทพมหานครโดยนักศึกษา 13 คน  จึงทำให้นักศึกษาโดนจับโดยข้อหาร้ายแรงว่าการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์  ซึ่งสร้างความไม่พึงพอใจให้นักศึกษาเป็นอย่างมากจนนำไปสู่การชุมนุมครั้งใหญ่ซึ่งขณะนั้นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กำลังสอบกลางภาคแต่ทางองค์กรนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ประกาศงดสอบ  และยื่นคำขาดให้รัฐบาลปล่อยตัวนักศึกษาก่อนเที่ยงวันที่13 ตุลาคม  แต่เมื่อถึงเวลารัฐบาลกลับไม่ยอมปล่อยตัว 

                 จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เกิดการเดินขบวนครั้งใหญ่โดยเริ่มจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2516 โดยมีแกนนำนักศึกษาและประชาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก  แกนนำนักศึกษาได้ไปเจรจากับรัฐบาลจนได้ข้อยุติเพียงพอที่จะสลายตัว แต่เนื่องจากมีผู้มาเข้าร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมากจึงทำให้การสื่อสารมีปัญหา  ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่จึงควบคุมดูแลได้ไม่หมดทำให้นำไปสู่เหตุการณ์นองเลือดในเช้าตรู่วันที่14 ตุลาคม 

 

                                                              

           ภาพ : http://www.pattayadailynews.com/images_feature/002_th/0000000639/pic1.jpg 

 

                  เมื่อผู้ชุมนุมจะสลายตัวกลับแต่เจ้าหน้าที่ทางรัฐบาลไม่ยอมให้ผ่านจึงเป็นเหตุให้เกิดการปะทะกันจนกลายเป็นจลาจล  และมีการยิงปืนใส่กลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อจะสลายการชุมนุมโดยยิงจากเฮลิคอปเตอร์ซึ่งผู้ที่อยู่ในเหตุการณืยืนยันว่าคนที่ยิงปืนลงมาจากเฮลิคอปเตอร์เป็น พ.อ. ณรงค์ กิตติขจร เหตุการณ์ได้สงบลงเมื่อคำวันที่14 ตุลาคม โดยมีการประกาศว่าจอมพลถนอมได้ลาออกจากตำแหน่งแล้วได้ลี้ภัยไปต่างประเทศพร้อมพรรคพวกอีกนั่นก็คือ จอมพลประภาส  และพ.อ. ณรงค์  และมีพระราชโองการแต่งตั้งนายสัญญา  ธรรมศักดิ์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 
                  ภายหลังจากเหตุการณืครั้งนี้ได้มีการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ประกอบด้วยประชาชนจากหลายๆภาคส่วนแต่ไม่มีนักการเมืองร่วมอยู่ด้วยเลย  และในการร่างได้ใช้สนามม้านางเลิ้งเป็นสถานที่ในการร่างรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญนี้ถือเป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตยมากที่สุดฉบับหนึ่ง จนนำไปสู่การเลือกตั้งในต้นปี พ.ศ. 2518 ซึ่งในช่วงระยะเวาลนั้นเรียกกันว่ายุค " ฟ้าสีทองผ่องอำไพ "

                 

         หลังจากเหตุการณื14 ตุลาคม ได้มีการสร้างอนุสรณ์สถาน ขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรชนคนกล้าที่เสียชีวิตในเหตุการณ์14 ตุลาคมที่สี่แยกคอกวัว  ถนนราชดำเนินกลาง โดยใช้เวลาถึง 28 ปี

         แม้ว่าเหตุการณ์จะล่วงเลยผ่านมาเป็นเวลานานมากแล้วแต่ภาพแห่งความทรงจำยังคงติดตรึงใจของใครหลายๆคน การเรียกร้องที่แลกมาด้วยความเสียสละ  แม้ว่าเหตุการณืจะเป็นเพียงอดีต แต่จะเป็นอดีตที่ทรงคุณค่าไว้ให้คนรุ่นหลังอย่างเราๆได้นำสิ่งที่ถูกต้องมาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตไม่มากก็น้อย

 

                                                                          ภาพ :  http://travel.sanook.com/bangkok/bangkok_06784.php

 

สร้างโดย : น.ส. รังสินี  มานพ ม.6/1 เลขที่ 17 โรงเรียนศีลาจารพิพัฒน์ 

แหล่งอ้างอิง : http://chantrawong.blogspot.com/2008/10/14-2516.html

 

 

               

รูปภาพของ silavacharee

Innocent  ขาดชื่อผู้สร้าง ช่วยเติมให้หน่อยนะ

รูปภาพของ sila15039

แวะมาชม จุ๊ๆๆSealed

 

วู้ดดี้ 6/1

สุดยอดจริงๆเลย......

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 12 คน กำลังออนไลน์