ว้าว! "กวางยูนิคอร์น" สุดน่ารักอวดเขางามกลางป่าอิตาลี

รูปภาพของ sss29180

เจ้าหน้าที่ป่าไม้อิตาลีสุดตื่นเต้นเมื่อได้เห็น "กวางยูนิคอร์น" วัยละอ่อนน่ารักน่าชัง กำลังลัดเลาะอยู่กลางป่าของศูนย์วิจัย เผยกวางเขาเดียวกลางศรีษะหายากยิ่ง คาดเป็นความผิดปกติของพันธุกรรม และอาจเป็นที่มาของ "ยูนิคอร์น" สัตว์มหัศจรรย์ในเทพนิยาย ไม่ได้เกิดจากจินตนาการเพ้อฝันอย่างที่เข้าใจ

                                            

 

 

เจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ (Center of Natural Sciences) ประเทศอิตาลี ต้องประหลาดใจระคนตื่นเต้น เมื่อพบ "กวางเขาเดียว" ภายในเขตอุทยานของศูนย์วิจัยในแคว้นทัสคัน (Tuscan) เมืองปราโต (Prato) เพราะมีลักษณะคล้ายกับ "ยูนิคอร์น" (Unicorn) สัตว์ในเทพนิยายที่มีรูปร่างคล้ายม้าและมีเขาแหลมกลางศีรษะ แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมของกวาง
      
       กวางตัวที่ว่านี้คือกวางโร (Roe Deer) เพศผู้ อายุ 1 ปี ซึ่งเป็นกวางขนาดเล็กชนิดหนึ่งที่มีความสง่างาม ถูกตั้งชื่อให้ว่า "ยูนิคอร์น" เนื่องจากมีเขาแหลมเพียงหนึ่งเดียว ขึ้นอยู่ตรงกลางศีรษะพอดี เหมือนกับเขาของยูนิคอร์นซึ่งเป็นสัตว์ในจินตนาการและโลดแล่นอยู่ในเทพนิยายหลายต่อหลายเรื่อง
      
       "เรื่องในจินตนาการกลับกลายเป็นจริงเข้าให้แล้ว เพราะแต่เดิมยูนิคอร์นเป็นเพียงสัตว์ในตำนานเท่านั้น" จิลแบร์โต ตอซซี (Gilberto Tozzi) ผอ.ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ธรรมชาติกล่าวกับสำนักข่าวเอพี ซึ่งตอซซีเชื่อว่าเจ้ากวางยูนิคอร์นน่าจะมีความบกพร่องทางพันธุกรรม เพราะขณะเดียวกันฝาแฝดอีกตัวหนึ่งของเจ้ายูนิคอร์นก็มีเขา 2 ข้างเหมือนกวางปกติทั่วไป
      
       ฟุลวีโอ ฟราตีเชลลี (Fulvio Fraticelli) ผอ.ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของสวนสัตว์ในกรุงโรม ชี้แจงว่า กวางเขาเดียวใช่ว่าไม่เคยมีมาก่อน ทว่าความพิเศษและน่าสนใจของเจ้ายูนิคอร์นนั้นอยู่ที่ตำแหน่งของเขาที่อยู่กลางศรีษะพอดี ทำให้แลดูคล้ายกับยูนิคอร์น สัตว์วิเศษในเทพนิยายที่มีตำนานเล่าขานมาแต่สมัยโบราณ ขณะที่กวางเขาเดียวที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ ก็จะมีเขาอยู่เพียงข้างใดข้างหนึ่งของศีรษะเท่านั้น
      
       ตอซซียังให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า เป็นไปได้ว่าในอดีตที่ผ่านมาก็น่าจะเคยมีกวางหรือสัตว์อื่นที่มีพันธุกรรมผิดแผกไปจนทำให้มีเขางอกออกมาตรงกลางศีรษะ และอาจจุดประกายให้คนสมัยก่อนที่ไปพบเห็นเข้าเลยเกิดจินตนาการเป็นยูนิคอร์นที่เล่าสืบต่อกันมา แม้แต่ในวรรณกรรมเรื่องดังอย่าง แฮร์รี พอตเตอร์ ไม่ได้เกิดจากจินตนาการเพ้อฟันไร้ต้นสายปลายเหตุอย่างที่คนสมัยใหม่เข้าใจกัน.

สร้างโดย: 
ด.ญ.พิชญา โชติกะสุภา โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์