เรื่องย่อ 3

          พวกเสนาไม่ทราบว่าจะทำเช่นไร จึงคุ้มตัวพระสังข์มา แล้วกราบทูลให้ท้าวยศวิมลและนางจันทาว่า  ทำตามสั่งให้สังหารกุมารชาญชัยไม่สังขาร์ หลากจิตผิดคนทั้งโลกา   ท้าวยศวิมลประหลาดพระทัยนักคิดว่าความผิดปกตินี้น่าจะสอดคล้องกับการที่เป็นหอยสังข์พอถามเสนาว่า  กุมารนี้อยู่กับใคร อายุสักเท่าไร เสนาตอบว่า อยู่ที่กระท่อมตายาย เด็กนักสักห้าหกปีเหมือนดังพระภูมิพิมพ์เดียว  พระองค์ก็แน่พระทัยว่าเป็นนางจันท์เทวีและพระโอรส  จึงได้ปรึกษากับนางจันทาว่าจะไปรับทั้งสองเข้ามาในวัง  เพราะโหราดูว่าเป็นมนุษย์ จะสูงสุดเฟื่องฟูในกรุงศรีลูกข้าบุญญาบารมี ล้างผลาญชีวีจึงไม่ตาย นางจันทาคัดค้านและเป่ามนตร์ซ้ำ ท้าวยศวิมลจึงล้มเลิกความคิดและให้จองจำพระสังข์ไว้
          นางจันท์เทวีกลับมาไม่เห็นลูกก็ตกใจ ถามตายาย พอได้ความก็ออกมาตามหาพระสังข์ เทวดาช่วยย่นระยะทางให้ ทางด้านท้าวยศวิมลก็ไม่วายคิดถึงพระโอรส ให้เสนาเบิกพระสังข์มาเข้าเฝ้า ไต่ถามความเป็นมา อายุ และชื่อพ่อแม่ของพระสังข์
          ท้าวยศวิมลแน่ใจว่าเป็นพระโอรสของตน ก็ให้ถอดเครื่องจองจำออกแล้วกอดจูบรับขวัญ นางจันทาเดือนดานใจมาก จึงเป่ามนตร์ให้ท้าวยศวิมลงงงวยอีก  พระองค์สั่งให้นำตัวพระสังข์ไปถ่วงน้ำ ขณะนั้นนางจันท์เทวีตามมาทันพอดี  ท้าวยศวิมลพอเห็นนางจันท์เทวีขอชีวิตก็สงสารยิ่งนัก แต่นางจันทาเร่งให้เสนารีบโยนพระสังข์ลงน้ำ แล้วเป่ามนตร์สำทับให้ท้าววิมลให้ไม่สนใจไยดีนางจันท์เทวี พระสังข์ถูกท่วงจบลงไปที่ตรงถ้ำพญานาคชื่อท้าวภุชงค์
          ท้าวภุชงค์ออกจากปล่องมาเที่ยวเล่นจึงพบพระสังค์  นอนจบดินดานธารไหล เห็นศิลาผูกมาก็แจ้งใจ ลูกใครทิ้งถ่วงลงคงคา ดูลักษณะเป็นคนมีบารมีจึงรู้สึกสงสารจึงเข้าช่วยเหลือ  แล้วพาไปเมืองบาดาล ช่วงแก้ไขให้พระสังข์ฟื้น แล้วเลี้ยงไว้เป็นลูกบุญธรรม  ท้าวภุชงค์กับมเหสีไม่ได้พาพระสังข์ไปส่งนางจันท์เทวีเพราะกลัวว่าจะถูกกลั่นแกล้งจึงปลอบใจพระสังข์ ชนนีเจ้านั้นมิบรรลัย นานไปจะพบประสบกัน
          ต่อมาท้าวภุชงค์คิดถึงแม่รักยักษาจะให้พระสังข์ไปเป็นลูกจึงบอกพระสังข์ว่าพ่อนี้ไซร้มิใช่มนุษย์ถึงแม้จะรักพระสังข์อย่างไรก็เลี้ยงดูไม่ได้ไปตลอด พระองค์เนรมิตสำเภาทองให้ จารึกแผ่นให้พระสังข์ถือไป  แล้วอธิษฐานให้สำเภาทองไปถึงเมืองยักษ์ ไม่ให้ยักษ์จับพระสังข์ได้ พอสำเภาทองแล่นไปถึงเมืองยักษ์ พวกยักษ์ก็ไม่สามารถจับพระสังข์ไปกินไม่ได้  พระสงค์ก็โยนแผ่นทองให้ พวกยักษ์นำแผ่นทองไปให้นางพันธุรัต
          นางพันธุรัตได้อ่านสารก็ทราบว่า ท้าวภุชงค์ยกพระสังข์ให้เป็นลูกก็ยินดีนัก  ปรึกษากับพวกเสนาว่าจะรับเลี้ยงแต่ว่าโหรยักษ์ใหญ่ฝ่ายขวาทูลทานไว้
          นางพันธุรัตโกรธกริ้วมาก กล่าวว่าโหรคิดจะกฏบ นางไม่ใช่นางเมรีที่หลงโลกี  หากพระสังข์ชั่ว ท้าวภุชงค์คงไม่ส่งมาให้เป็นลูกของนางเป็นแน่แล้วได้ไล่โหรออกไปเพราะบังอาจพูดเป็นลางร้าย จากนั้นก็สั่งให้ยักษ์ทั้งหมดนิรมิตแปลงกายเป็นมนุษย์  ตัวนางเองก็เช่นเดียวกัน และลงไปรับพระสังข์ที่ริมทะเลเห็นพระสงค์อยู่ในเรือก็ปิติยินดี จึงพาพระสังข์เข้าไปในวังแล้วจัดพิธีสมโภชรับขวัญมีการละเล่นต่างๆเป็นการเฉลิมฉลอง และรับพระสังข์เป็นโอรส สัญญาว่าจะยกเมืองให้

         

         

         

   

สร้างโดย: 
นางสาวกิตติยา วิทยานารถไพศาล

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 19 คน กำลังออนไลน์