พระอัจฉริยะภาพด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชมหาราช

 พระอัจฉริยะภาพด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชมหาราช

ภาพจาก: http://www.pattayadailynews.com/images_feature/003_th/0000000891/p5.jpg

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสนพระราชหฤทัยดนตรีมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทรงฝึกฝนทักษะดนตรีแบบสากล ตามแบบฉบับดนตรีศึกษา อย่างแท้จริงนานกว่า ๒ ปี หลังจากนั้น จึงได้เริ่มฝึกฝนดนตรีประเภทที่ทรงสนพระราชหฤทัย คือ ดนตรี Jazz กล่าวกันว่าดนตรี Jazz เป็นดนตรีที่ซับซ้อนเข้าถึงได้ยาก มีต้นกำเนิดที่เมืองนิวออร์ลีนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา การที่จะเข้าถึงแก่นแท้ของดนตรี Jazz ได้นั้น ต้องอาศัยการชมและการฟังอย่างมาก ทรงหาซื้อแผ่นเสียง Jazz แผ่นแรกๆ ของนักดนตรี Jazz ชื่อดังในสมัยนั้น อาทิ Louis Armstrong, Count Basie, Duke Ellington, Bin Band และ Lionel Hamton เป็นต้น

พระอาจารย์สอนดนตรีคนแรกของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือ Mr. Weybrecht ชาว Alsace ในเมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อพระชนมายุ ๑๕ พรรษา ทรงเริ่มเรียน Saxophone ทรงพระปรีชาสามารถ ในการทรงดนตรีเป็นพิเศษ เครื่องดนตรีที่ทรงโปรดคือ เครื่องเป่าทุกชนิด Baritone ทั้งตระกูล เช่น Soprano Saxophone, Alto Saxophone, Tenor Saxophone และ Baritone Saxophone ทรงเป่า Clarinet, Trumpet, Cornet นอกจากนั้น พระองค์ยังทรงกีตาร์ กลอง เปียโนได้อีกด้วย ดนตรีที่ทรงโปรดมากคือ New Orleans Jazz หรือ Dixieland Jazz

พระองค์ทรงเล่นดนตรี ร่วมกับวงดนตรีได้ทุกวงทั้งไทย และต่างประเทศ ทรงเข้าบรรเลงร่วมกับวงดนตรีต่างๆ ได้ ไม่ว่าวงดนตรีนั้นจะมีแนวเล่นแบบใด สำหรับวงดนตรี Jazz นั้น ยังทรงดนตรี ได้ทั้งชนิดมีโน้ตและไม่ต้องมีโน้ต ทรงมีพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรี อย่างชัดเจน ทรงใช้ดนตรีสนทนาโต้ตอบภาษาดนตรี (Improvisation) กับนักดนตรี Jazz ผู้มีชื่อเสียงระดับโลก อาทิLionel Hamption, Jack Teagarden, Benny Goodman, Stan Getz, Benny Carter และ Maynard Ferguson

 

 

 

สร้างโดย: 
น.ส. จิตรเลขา กู้ตระกูลเจริญ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพฯ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 47 คน กำลังออนไลน์