โรคไอกรน

รูปภาพของ youdo2009

Frown โรคไอกรน Laughing

 


 อาการ


    อาการเริ่มแรกของโรคไอกรนจะคล้ายกับเป็นไข้หวัดมาก ดังนั้นหากเด็กเป็นโรคนี้จึงมักจะไม่ทราบ คิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา เพราะเด็กจะมีแต่น้ำมูกไหล ไอแห้งๆเท่านั้น พอผ่านไปสัก 7 วัน อาการจะดูดีขึ้นเหลือแต่ไอแห้ง ทำให้ผู้ปกครองสบายใจคิดว่าหาย แต่พอปลายสัปดาห์ที่สองฤทธิ์ของไอกรนเริ่มสำแดงทันทีเด็กจะเริ่มไอติดๆกัน บางทีไอตั้ง 10 ครั้งจึงจะหายใจเข้าสักครั้งหนึ่ง เด็กจะไอมากจนอาเจียนเพราะเสมหะเหนียวมากพอไอหมดชุดแล้ว เด็กจะสูดหายใจเข้าเต็มที่เสียงดัง เด็กจะไอจนหน้าดำหน้าเขียว น้ำตาไหล ลิ้นออกมาจุกปาก บางคนไอจนเลือดออกมาจุกในตาและอาเจียนจนหมดแรงก็มี
ช่วงที่ไอจะนานเป็นสัปดาห์ กว่าจะหายก็ร่วมเดือน รายที่เป็นมากๆจะไอถึง 3 เดือน ที่เรียกว่าไอ 100 วัน หรือไอ 3 วัน โรคนี้ร้ายแรงมากถ้าเกิดกับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี เด็กจะอาเจียน อ่อนเพลียมาก อาจเป็นปอดบวมหรือชักไปเลยก็ได้แต่อย่าปล่อยไปเล่นกับเด็กคนอื่น เพราะโรคนี้แพร่เชื้อได้ง่าย    หากเด็กอาเจียนควรให้รับประทานอาหารมื้อละน้อยๆ เมื่อเด็กไอมากจนอาเจียนเสมหะออกมาจะสบายขึ้นและรับประทานได้พอสมควรเด็กบ่นปวดท้องเนื่องจากไอมากจนเจ็บชายโครง อาจใช้พันรอบท้องเพื่อลดการสะเทือนเวลาไอ

การป้องกัน


   ควรพาเด็กไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไอกรนตามกำหนดเวลาอย่างเคร่งครัด 

http://www.siamrath.co.th/ImagesUpload/a60.jp

Frown วัคซีนป้องกันโรคไอกรน Frown


    โรคไอกรนเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Bordetella pertussis ซึ่ง อาการเริ่มต้นจะคล้ายคลึงกับไข้หวัด หลังจากนั้นอีก 1-2 สัปดาห์ ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการไอซึ่งอาจเป็นอยู่นาน 1-6 สัปดาห์ บางรายจะมีอาการไอมากจนอาเจียน สำลัก ปอดอักเสบ ขัดขวางการนอนหลับ มีเลือดออกในเยื่อบุตาขาว อาการดังกล่าวอาจทำให้ผู้ป่วยต้องหยุดงาน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งแพร่เชื้อไปสู่เด็กได้ ซึ่งในเด็กเล็กมักจะมีอาการรุนแรง อาจจะหยุดหายใจและเสียชีวิตได้ ลักษณะทางคลินิกในระยะแรกของโรคไอกรนไม่สามารถแยกจากการติดเชื้อในระบบทาง เดินหายใจจากเชื้ออื่นๆ ได้ทำให้วินิจฉัยโรคได้ช้าและการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะที่ล่าช้าจะไม่ช่วยลด ความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นโรคแต่ช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อและป้องกัน โรคในบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคได้ อุบัติการณ์ของโรคไอกรนในประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 เป็นต้นมา ซึ่งพบอุบัติการณ์ของโรคสูงสุดในประชากรกลุ่มอายุ 10-19 ปี ทั้งนี้เป็นผลจากระดับภูมิคุ้มกันที่ลดลงหลังจากการติดเชื้อตามธรรมชาติหรือ ที่ระยะเวลาประมาณ 5-8 ปีหลังจากฉีดวัคซีน สถานการณ์โรคไอกรนในประเทศไทยดีขึ้นมากนับตั้งแต่มีโปรแกรมการให้วัคซีน diphtheria-tetanus toxoid-pertussis (DTP) ใน เด็ก โดยมีอัตราป่วยด้วยโรคไอกรนน้อยกว่า 0.1 รายต่อประชากรแสนคน การให้วัคซีนป้องกันโรคไอกรนในประชากรเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมโรค เนื่องจาก การวินิจฉัยและการรักษาทำได้ยาก

    ปัจจุบันการให้วัคซีนป้องกันโรคไอกรนในเด็กแนะนำให้ใช้วัคซีนชนิด acellular pertussis vaccine แทนที่ whole-cell vaccine เนื่องจากประสิทธิภาพดีและผลข้างเคียงจากวัคซีนน้อยกว่า โดยให้ร่วมกับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักและโรคคอตีบ (DTaP) สำหรับการให้วัคซีนในวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่จะลดขนาดของ diphtheria toxoid ลงเมื่อเทียบกับวัคซีนที่ใช้ในเด็ก จากการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพของ acellular pertussis ในการป้องกันโรคอยู่ที่ประมาณร้อยละ 70-90 ในปี พ.ศ. 2548 มีวัคซีน Tdap 2 ชนิดที่ได้รับการรับรองให้ใช้จากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แก่

   1.     Boostrix (GlaxoSmithKline) แนะนำให้ใช้ในวัยรุ่นอายุระหว่าง 10-18 ปี

   2.     Adacel (Sanofi Pasteur) แนะนำให้ใช้ในวัยรุ่นและผู้ใหญ่อายุระหว่าง 11-64 ปี

   วัคซีน ทั้ง 2 ชนิดมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยเท่าเทียมกัน โดยแนะนำให้ฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อในขนาด 0.5 มล. 1 ครั้งในวัยรุ่นอายุระหว่าง 11-12 ปี ที่ได้รับวัคซีน DTP หรือ DTaP ครบตามกำหนดในวัยเด็กเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคไอกรน กรณีที่ได้วัคซีน Td กระตุ้นภูมิคุ้มกันมาก่อนในช่วงอายุดังกล่าว แนะนำให้วัคซีน Tdap หลังจากได้วัคซีน Td มาแล้ว 5 ปี ในผู้ใหญ่แนะนำให้ฉีดวัคซีน Tdap แทนวัคซีน Td 1 ครั้งในกรณีที่ไม่เคยได้วัคซีน Tdap มา ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ใหญ่ที่ต้องดูแลใกล้ชิดกับเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี ผลข้างเคียงจากวัคซีนส่วนใหญ่ที่พบคือ ไข้และปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน

                                    

 

สร้างโดย: 
อ. สมาน ถวิลกิจ เเละ น.ส. สุพัตรา บุญพรม ม.6/7 เลขที่ 24 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 104 คน กำลังออนไลน์