โอริงามิ...มหัศจรรย์แห่งการพับกระดาษ


          โอริงามิ นับเป็นศาสตร์แห่งงานศิลป์ที่มีความมหัศจรรย์อย่างแท้จริง เพราะนอกจากจะมีความงดงามในเชิงของศิลปะการพับกระดาษให้เป็นรูปร่างต่างๆ จากเจ้าตำรับแดนปลาดิบแล้ว โอริงามิ ยังได้ผสม ผสานศาสตร์ด้านต่างๆ ไว้ด้วยกันอย่างลงตัว และเพื่อเป็นการเผยแพร่ตลอดจนฝึกฝนให้เยาวชนได้มีความรู้ ความเข้าใจอย่างแท้จริง ภายใน งานประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อเยาวชน ครั้งที่ 5 ซึ่ง สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกันจัดขึ้น ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา จึงได้รวบรวมเรื่องราวของ โอริงามิ มาให้ผู้ที่สนใจได้เรียนรู้ถึงที่มาพร้อมกับสนุกสนานไปกับการพับกระดาษในกิจกรรมนี้ด้วยตัวเอง
          ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ นักวิทยาศาสตร์จากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ  ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับศาสตร์แห่งการพับกระดาษ ” โอริงามิ” ได้บอกเล่าถึงที่มาของโอริงามิ ว่า หากแปลเป็นไทย โอริงามิ ก็คือ การพับกระดาษที่เริ่มมีขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 50 ปีก่อน โดยเป็นการพับกระดาษเพื่อทำของประดับตกแต่งในพิธีกรรมทางศาสนาของประเทศญี่ปุ่น
ต่อมา โยชิซาวะ อากิระ ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นปรมาจารย์และเป็นบิดาของโอริงามิจากผลงานการพับกระดาษรูป 12 นักษัตร และมีการพัฒนาการพับกระดาษเป็นรูปร่างต่าง ๆ ตามจินตนาการ มาอย่างต่อเนื่อง ผลงานแต่ละชิ้นล้วนมีความสวยงามอย่างน่าทึ่ง จึงทำให้มีการจัดแสดงนิทรรศการผลงานทั้งในและต่างประเทศมากมาย จนถึงปัจจุบัน โอริงามิ กลายเป็นที่รู้จักและโด่งดังระดับโลกเลยทีเดียว 
 
          “โอริงามิ ไม่ได้เป็นแค่การพับกระดาษเล่น ๆ หากแต่ยังสามารถนำไปใช้เป็นโมเดลในงานด้านต่าง ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น การออกแบบลวดลายผ้าในงานด้านแฟชั่น การคิดกลไกของยานอวกาศในงานด้านยานอวกาศของประเทศญี่ปุ่น การจำลองทำบอลลูนรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจในงานทางการแพทย์  หรือแม้แต่งานด้านวิศวะในเรื่องกลไกเครื่องยนต์ ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน
สำหรับโอริงามิในประเทศไทยนั้น คนไทยก็เริ่มจะหันมาให้ความสนใจประมาณ 2 – 3 ปีที่แล้วครับ โอริงามิเหมาะกับทุกเพศทุกวัย เป็นการฝึกใช้ประสาทสัมผัสหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน เหมือนการฝึกสมาธิ ทำให้สามารถเกิดการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้สมอง สติปัญญาพัฒนาได้อย่างดี และเด็ก ๆ ยังสามารถจินตนาการได้อย่างกว้างไกล ซึ่งน้องๆ ก็สามารถฝึกพับแบบง่าย ๆ ได้ตั้งแต่ชั้นอนุบาลเลยครับ นอกจากนั้นยังสามารถใช้ในการบำบัดเด็กพิเศษได้ดีอีกด้วย ”  ดร.บัญชากล่าว                       

          ญดา หรือ นางสาวญดา เทพบุตร นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หนึ่งในนักศึกษาที่สนใจในการพับกระดาษ เล่าว่า
          “ได้ยินชื่อโอริงามิมานานแล้วค่ะ ทีแรกคิดว่าเป็นการพับกระดาษธรรมดา แต่พอได้มาลงมือทำจริงๆ ก็รู้สึกสนุกมากเลยค่ะ เพราะการพับกระดาษสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกแบบสิ่งของต่าง ๆ และยังฝึกให้เราได้ใช้ความอดทน ความตั้งใจ และที่สำคัญทำให้เรามีสมาธิมากขึ้นด้วยค่ะ วันนี้ได้มาฝึกพับนกเพนกวิน นกบินได้ แล้วก็คิดว่าจะเริ่มฝึกพับอย่างอื่น ๆ ต่อไปด้วยค่ะ เพราะเราสามารถจินตนาการได้อีกกว้างไกลและบางอย่างเราก็สามารถมาปรับใช้ในงานด้านวิทยาศาสตร์ได้ด้วยค่ะ” 
          ส่วน “บอส” หรือ นายอัครพล วัชราวิภาส นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้บอกเล่าความรู้สึกหลังจากได้ร่วมกิจกรรมครั้งนี้ว่า
          “วันนี้ผมได้เรียนรู้และได้ประโยชน์จากโอริงามิเยอะมากเลยครับ ทำให้ผมรู้ว่าโอริงามิสามารถนำมาใช้กับงานวิทยาศาสตร์ได้หลายอย่างเลยครับ ทั้งในเรื่องของชีววิทยา อย่างการพับลวดลายของใบไม้ในแบบต่าง ๆ พร้อมทั้งยังสามารถนำโมเดลของการพับกระดาษเพื่อใช้อธิบายการทดลองต่าง ๆ ได้อีกด้วย มันทำให้เห็นได้ว่าทุกอย่างย่อมมีที่มา มีเหตุและมีผลตามหลักของวิทยาศาสตร์ และสามารถพัฒนาจินตนาการได้ไม่มีที่สิ้นสุด เหมือนอย่างที่ไอสไตน์บอกไว้ว่า จินตนาการสำคัญกว่าความคิด ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพราะวิทยาศาสตร์เสริมสร้างสมองข้างขวา โอริงามิมาเติมเต็มเสริมสร้างสมองด้านซ้ายได้อย่างลงตัวครับ โอริงามิ มีอะไรมากกว่าที่เราเห็นอีกมากครับ นอกจากจะได้ผ่อนคลายในเรื่องของศิลปะ จินตนาการแล้ว เรายังสามารถพัฒนาสมองด้วยสมาธิ และพัฒนาศักยภาพของเราจากการพับโอริงามะได้ดีอีกด้วยครับ” บอสกล่าวทิ้งท้าย
          “โอริงามิ” เป็นศาสตร์แห่งงานศิลป์ที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ โดยนำเสนอผ่านรูปแบบของงานศิลปะจากจินตนาการที่ไร้ขอบเขต  เมื่อได้ลงมือทำอย่างตั้งใจและใส่ใจในคุณค่าของทุกชิ้นงานแล้ว นอกจากความภาคภูมิใจยังสามารถพัฒนาสมอง พัฒนาความคิดได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดอีกด้ว


ส่วนประชาสัมพันธ์  สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน กำลังออนไลน์