อนุรักษ์ไทย

 ขนม..

ฝอยทอง...

 

 

“ฝอยทอง” เป็นหนึ่งในขนมตระกูลทอง เปรียบเสมือนเส้นด้ายที่ยาวไม่รู้จบ ใครได้รับฝอยทองเหมือนจะเปรียบเปรยว่าทำให้มีชีวิตยืนยาว คือการมีสุขภาพดีนั่นเอง


อุปกรณ์จำเป็น


1.กระทะทองเหลืองและไม้พาย สำหรับเคี่ยวน้ำเชื่อมและคนให้น้ำตาลละลาย


2.ผ้าขาวบาง สำหรับกรองไข่


3.ไม้ปลายแหลม สำหรับสอย “ฝอยทอง”


4.ใบตอง สำหรับทำกรวย แต่ถ้ามีกรวยสำหรับทำฝอยทองแล้วก็ไม่ต้องใช้คะ


การทำ “ฝอยทอง” นั้น มีส่วนประกอบสำคัญ 2 ส่วน คือ น้ำเชื่อมและไข่

ส่วนน้ำเชื่อม
1.น้ำตาลทราย 1,000 กรัม
2.น้ำลอยดอกมะลิ 1,000 กรัม (กรณีไม่มีน้ำลอยดอกมะลิใช้น้ำเปล่าแทนค่ะ)
เอาน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าใส่กระทะทองเหลือง ใช้ไม้พายคนนิดหน่อยพอให้น้ำตาลละลาย ยกขึ้นตั้งไฟแรงให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดตั้งไฟแล้วไม่ต้องคนมากค่ะ ไม่เช่นนั้นแล้วจะตกทรายภายหลัง
3.เมื่อน้ำตาลทรายละลายหมดแล้วให้ลดไฟลงเป็นไฟกลางไปทางอ่อนแทน ความเข้มข้นของน้ำเชื่อมในการทำ “ฝอยทอง” นั้น น้ำเชื่อมต้องเข้มข้นมากกว่าการทำ “เม็ดขนุน” แต่ต้องเข้มข้นน้อยกว่าการทำ “ทองหยอด” และ “ทองหยิบ” ใช้เวลาเคี่ยวน้ำเชื่อมประมาณ 20 นาทีได้คะ นับจากน้ำตาลลทรายละลายหมดแล้วนะ กะเวลาเอาคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับประสบการณ์นะ ต้องลองโรยไข่ดูคะ
4.ระหว่างนั้นมาทำอย่างอื่นก่อนคะ ใบตองสำหรับทำกรวย ฉีกให้มีความกว้างประมาณ 6-7 นิ้ว เช็ดให้สะอาด จากนั้นพับครึ่งแบบนี้ แล้วม้วนให้เป็นกรวยลักษณะนี้ ถ้ามีไม้กลัดเอาไม้กลัดติด ถ้าไม่มีก็ใช้แม็กเย็บกระดาษก็ได้คะ ให้ปลายกรวยมีรูเล็ก ๆ เหลือไว้ให้เป็นทางไข่ออกมาด้วยนะคะ จะทำเผื่อไว้อีกอันก็ดีคะ ใบตองอีกส่วนก็ปูใส่ถาดไว้ สำหรับรองรับ “ฝอยทอง” ที่สอยขึ้นมาจากกระทะทองเหลือง

ส่วนผสมของไข่


1.ไข่แดงของไข่เป็ด 150 กรัม (ประมาณ 7 ฟอง)
2.ไข่แดงของไข่ไก่ 140 กรัม (ประมาณ 7 ฟอง)
3.ไข่น้ำค้าง 20 กรัม
4.น้ำมันพืช 5 กรัม
ถ้าใช้ไข่แดงของไข่เป็ดอย่างเดียว ฝอยทองจะแข็งกระด้างไป
ถ้าใช้ไข่แดงของไข่ไก่อย่างเดียว ฝอยทองจะเละไปและสีไม่สวย
ไข่น้ำค้าง ตามสูตรใช้ 20 กรัม ซึ่งต้องได้จากไข่ประมาณ 40-50 ฟอง

วิธีทำแบบละเอียดเลยนะคะ

1.แยกไข่แดงออกจากไข่ขาวกันก่อนนะคะ ตอกไข่ใส่ถ้วยใบเล็ก ๆ แล้วก็มาเทใส่มือ ถ้าไข่ใหม่และสด ไข่แดงจะนูน ๆ และไข่ขาวยังเป็นก้อน ๆ ติดกับไข่แดง ใช้นิ้วหัวแม่โป้งค่อย ๆ รูดไข่ขาวออกไปคะ ให้เหลือแต่ไข่แดงใส่ภาชนะไว้คะ เปลือกไข่อย่าเพิ่งทิ้งคะ เก็บไว้ เพราะเราต้องเอาไข่น้ำค้างจากเปลือกไข่ ไข่น้ำค้างคือส่วนของไข่ขาวที่ค้างอยู่บนเปลือกไข่ ซึ่งจะทำให้เส้น “ฝอยทอง” นุ่มเหนียว และเวลาโรย “ฝอยทอง” แล้วทำให้เส้นเรียบสม่ำเสมอ แยกไข่เสร็จแล้วก็มารูดเอาไข่น้ำค้างออกจากเปลือกไข่นะคะ ไข่ 14 ฟองได้ไข่น้ำค้างนิดเดียวเองคะ ชั่งดูยังไม่ถึง 10 กรัมเลย


2.เอาไข่แดงของไข่เป็ดเทใส่ภาชนะ ตามด้วยไข่แดงของไข่ไก่ ตามด้วยไข่น้ำค้าง ใช้ช้อนคนให้เข้ากันค่ะ จากนั้นเอาน้ำมันพืชใส่ลงไปคะ ใส่ 1 ช้อนซุปนะค่ะ ใส่ไปทำไม น้ำมันพืชช่วยให้เส้น “ฝอยทอง” เงาและนุ่มขึ้นค่ะ แล้วก็คนให้เข้ากันค่ะ


3.เราต้องมากรองไข่กันก่อน ก็เอาผ้าขาวบางมารองบนภาชนะคะ เอาส่วนผสมของไข่เทลงไป รวบชายผ้าแล้วก็เอามือรูดส่วนผสมไข่ให้กรองผ่านผ้าขาวบางออกไปคะ เมื่อกรองไข่แล้วลองตักมาสักช้อนแล้วโรยไข่ลงมา ถ้าไข่ไหลสะดวกต่อเนื่องกันมาเรื่อย ๆ แสดงว่าใช้ได้คะ ถ้าไหลขาด ๆ หยุด ๆ กรองใหม่อีกครั้งคะ


4.มาทดสอบกรวยกันก่อนว่าใช้ได้ไหม เอานิ้วปิดรูกรวยไว้ก่อนตักส่วนผสมของไข่ใส่ไปใบกรวยคะ แล้วลองยกกรวยดู เปิดรูกรวย ไข่ไหลผ่านสะดวกไหม ถ้าแบบนี้ไม่สะดวก เป็นหยด ๆ ให้แก้โดยการเอาไม้ปลายแหลมทิ่มจากด้านในกรวยให้รูกรวยกว้างขึ้น ให้ไข่ไหลสะดวกนะคะ


5.หันไปดูน้ำเชื่อม น้ำเชื่อมต้องเดือดฟองค่อนข้างละเอียดนะคะ การทำ “ฝอยทอง” น้ำเชื่อมต้องเดือดพล่าน แต่ไฟต้องไม่แรงมากค่ะ


6.เอาไข่ใส่กรวยแล้วเอานิ้วปิดรูกรวยไว้ก่อน พอถึงตรงน้ำเชื่อมก็เปิดรูกรวยให้ไข่ไหลลงไปคะ เวลาโรยให้โรยรอบ ๆ กระทะทองเหลืองเลยคะ ถ้าได้สักเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 นิ้วขึ้นไปจะดีนะ รอบจะได้กว้าง โรยไข่ไปเรื่อย ๆ แต่อย่าให้เส้นทับกัน นับด้วยว่าโรยครั้งละกี่รอบ ทำให้เท่า ๆ กันทุกครั้ง จะได้แพขนาดเท่ากันคะ

7.สักพักก็เอาไม้ปลายแหลมเขี่ยให้เส้น “ฝอยทอง” มาอยู่ด้านเดียวกัน ใช้ไม้ปลายแหลมกดเส้นฝอยทองให้จมน้ำเชื่อม เพื่อให้ไข่สุก จะได้ไม่คาวคะ


8.แล้วก็เอาไม้ปลายแหลมสอยฝอยทองให้เป็นแพ แล้วส่ายไปส่ายมาในน้ำเชื่อมเพื่อช่วยให้เส้นตรงขึ้น ตรงนี้นึกภาพตามคะ แล้วก็ทิ้งให้น้ำเชื่อมหยดสักพัก แล้วก็เอาไปวางบนถาดที่ปูใบตองไว้คะ แล้วก็ทำซ้ำเหมือนเดิมใหม่ ข้อแนะนำคือ น้ำเชื่อมมันจะเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ฝอยทองตกทรายได้ ให้เติมน้ำสะอาดลงไปครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ก่อนที่จะโรยไข่ลงไปใหม่ วิธีการดูน้ำเชื่อมว่าเข้มขึ้นคือ ยิ่งเข้มข้นมาก ฟองเดือดจะยิ่งเล็กมากขึ้นคะ ให้ดูฟองน้ำเชื่อมเอานะคะ


ไข่แดง 1 ฟอง ได้ “ฝอยทอง” แพเล็ก ๆ อย่างนี้ 1 แพคะ ไม่ต้องแปลกใจทำไม “ฝอยทอง” แพงจังนะคะ
เยอะนะค่ะ แต่เพื่อนๆน่าจะทำได้ ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย แค่ต้องละเอียดเท่านั้นเอง

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 45 คน กำลังออนไลน์