อารยธรรมอินเดียโบราณ:อินเดียสมัยโบราณ

รูปภาพของ sss27531

 

อารยธรรมอินเดียโบราณ

Ancient India Civilization

 
ขอขอบคุณ ภาพสวยๆ จาก  http://images.north40commerce.com/TheAncientWeb/pop/9788854401679.jpg 
 
         อารยธรรมอินเดียเริ่มที่บริเวณแม่น้ำ สินธุ (Sindhu) คุ้นหูใช่ไหมค่ะ ใช่แล้วค่ะคุณอาจเคยได้ยินจากชั่วโมงเรียนวิชาสังคมฯหรือพระพุทธ ในเนื้อหาพุทธประวัติค่ะ แคว้นสำคัญๆหลายแคว้นในพุทธประวัติตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำสินธุค่ะ คือ แคว้นมัจฉะ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสินธุกับแม่น้ำยมุนาตอนบน แคว้นสุรเสนะ ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำสินธุกับแม่น้ำยมุนาตอนล่าง แคว้นคันธาระ ตั้งอยู่ทางลุ่มแม่น้ำสินธุตอนบน ค่ะ
          แม่น้ำสินธุ เป็นแม่น้ำสายสำคัญทางตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดียโบราณ ชื่ออินเดีย ก็มาจากคำภาษาสันกฤตว่า สินธุ(Sindhu) ชาวเปอร์เซียเปลี่ยนตัวอักษร S เป็น H เรียกดินแดนในแถบนี้ว่า Hindu หรือ Hidu ต่อมาพวกกรักตัดตัว H ออกแล้วแผลงเป็น Indos ต่อมาก็เพี้ยนเป็น Indus และ India ตามลำดับค่ะ ในสมัยต้นชื่อนี้ใช้เรียกเฉพาะดินแดนในบริเวณลุ่มแม่น้ำสินธุ ต่อมาจึงใช้เรียกดินแดนที่เป็นประเทศอินเดียทั้งหมด
          ดินแดนอินเดียโบราณ ในทางศาสนามักจะเรียกกันว่า ชมพูทวีป ชื่อนี้เราค่อนข้างคุ้นหูกันดีนะค่ะ ส่วนชาวอินเดียเรียกดินแดนของเขาว่า ภรตวรรษ ซึ่งหมายความว่า ถิ่นที่อยู่ของชาวภารตะ คำว่า ภารตะ  มาจากคำว่า ภรตะ ซึ่งคือชื่อของกษัตริย์ต้นวงศ์ของพวกเการพปละปาณฑบ ที่ทำสงครามขับเดี่ยวกันในมหากาพย์ เรื่อง มหาภารตะ(คุ้นหูกันอีกแล้วใช่ไหมค่ะ) ในยุคมหากาพย์ ผู้สืบเชื้อสายมาจากกษัตริย์ภรตะจึงเรียกว่า พวกภารตะ (อย่างในสำนวนข่าวที่เรียกอินเดียว่า แดนภารตะ ค่ะ:ผู้เขียน) 

 อินเดียสมัยโบราณ
          อารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ  เริ่มประมาณ  2,500  B.C.  -  1,500 B.C. โดยชาวดราวิเดียน  ต่อมา 1,500  B.C.  –  คริสต์ศักราชที่ 6 เป็นอารยธรรมที่ชาวอารยันสร้างขึ้น จนกลายเป็นแบบแผนของอินเดียต่อมา 

แผนที่ อารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ

ภาพจาก http://www.history-of-india.net/images/indus_valley_civilization.jpg

          อนุทวีปอินเดยมีเทือกเขาฮินดูกูชอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือและเทือกเขาหิมาลัยอยู่ทางทิศเหนือ ทางตะวันตกและออก ตอนใต้ ติดทะเล  ทำให้อินเดียโบราณติดต่อกับภายนอกได้ยาก ทางที่จะเข้าสู่อินเดียได้คือทางช่องเขาตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นทางที่พ่อค้า และผู้รุกรานจากเอเชียกลางเข้าสู่อนุทวีป

          อารยธรรมลุ่มน้ำสินธุ ถูกสร้างขึ้นโดยชาวดราวิเดียน (มิลักขะหรือ ทมิฬ) ชนพื้นเมืองเดิมของอินเดียผิวดำ ร่างเล็ก จมูกแบนพูดภาษาตระกูลดราวิเดียน (ทมิฬ ) มีการค้นพบหลักฐานเมื่อค.ศ. 1856 เมื่อมีการก่อสร้างทางรถไฟบริเวณลุ่มน้ำสินธุ ค้นพบซากสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ค.ศ.1920 ปรากฏเป็นรูปเมือง บริเวณเมือง ฮารัปปา(Harappa) และเมืองโมเฮนโจดาโร(Mohenjo  Daro)  อายุประมาณ 2500 ปีก่อนค.ศ.  หลักฐานที่ค้นพบจัดเป็นอารยธรรมยุคโลหะมีสังคมเมือง ป้อมปราการขนาดใหญ่ มีสระอาบน้ำสาธารณะนักโบราณคดีสันนิฐานว่าอาจเป็นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา มีการวางผังเมือง ตัดถนน มีกำแพงอิฐ บ้านเรือนสร้างด้วยอิฐ มีระบบระบายน้ำสองท่อดินเผาอยู่ข้างถนน เพื่อรับน้ำที่ระบายจากบ้าน มีอักษรภาพใช้ พบโบราณวัตถุรูปแกะสลักหินชายมีเครามีแถบผ้าคาดมีตราประทับตรงหน้าผาก รูปสำริดหญิงสาว รูปแกะสลักบนหินเนื้ออ่อน  เครื่องประดับ สร้อยทองคำ สร้อยลูกปัด มีการเพาะปลูกพืชเกษตรเช่นฝ้าย ข้าวสาลี ถั่ง งา ข้าวโพด พบหลักฐานการค้ากับต่างแดนทั้งทางบกและทางทะเล  เช่นเปอร์เชีย แอฟกานิสถาน เมโสโปเตเมีย  ธิเบต  โดยพบโบราณวัตถุหอยสังข์จากอินเดีย หินสี เงิน อัญมณีจากเปอร์เชีย แอฟกานิสถาน หยกจากธิเบตและมีการขุดค้นพบอารยธรรมนี้กว่า 100 แห่งบริเวณแม่น้ำสินธุ ส่วนใหญ่อยู่ในปากีสถาน

 

          ต่อมาชาวอินโด-อารยัน ผิวขาว ร่างสูง จมูกโด่งพูดภาษาตระกูลอินโด- ยูโรเปียน(ภาษาสันสกฤต) อพยพมาจากแถบทะเลสาบแคสเปียน บุกรุกเข้ามาทางเทือกเขาฮินดูกูช มายังลุ่มน้ำสินธุขยายความเจริญมาทางลุ่มแม่น้ำคงคา  ชาวดราวิเดียแพ้สงครามต้องเคลื่อนย้ายลงไปทางใต้  สู่ภาคกลางและภาคใต้ของอินเดีย   ต่อมาถูกชาวมุสลิมเตอร์กรุกรานทำให้ศาสนาอิสลามเข้ามาเผยแพร่ในอินเดีย

ชาวอินโด-อารยัน  

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์