วัฒนธรรมไทย

 

การละเล่นโบราณ

 

  1. มอญซ่อนผ้า
       
       มอญซ่อนผ้าเป็นการละเล่นที่ไม่จำกัดจำนวนผู้เล่น ยิ่งมากเท่าไร ความสนุกครึกครื้นก็เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น อุปกรณ์ที่ใช้คือผ้าเช็ดหน้าหนึ่งผืน และลานหรือสนามหญ้ากว้าง ๆ ก็พอค่ะ
       
       การเล่นก็คือให้เป่ายิงฉุบ หรือจับไม้สั้นไม้ยาว เลือก "มอญ" ขึ้นมา 1 คน ส่วนคนที่เหลือก็จะนั่งลงเป็นวงกลม คนที่เป็นมอญจะถือผ้าเช็ดหน้าเอาไว้ และเดินไปรอบ ๆ วง ระหว่างที่มอญเดิน คนในวงก็จะร้องเพลงไปด้วย เพื่อความสนุกสนาน ระหว่างนี้มอญอาจจะหย่อนผ้าเช็ดหน้าผืนนั้นลงที่ข้างหลังใครคนใดคนหนึ่งในวง โดยต้องพยายามไม่ให้คน ๆ นั้นรู้ตัว
       
       จากนั้น ก็ให้รีบวิ่งเลยค่ะ วิ่ง ๆ ๆ ให้กลับมายังที่ที่เราวางผ้าทิ้งไว้ให้ได้ ถ้าเรากลับมาถึงโดยที่คน ๆ นั้นยังไม่รู้ตัวก็ให้เอาผ้าผืนนั้นฟาด (เบา ๆ) ที่ตัวเขาเป็นอันว่าจบเกม คนเป็นมอญจะได้ลงไปนั่งในวงแทน และเขาคนนั้นก็จะลุกขึ้นมาเป็นมอญค่ะ
       
       แต่ถ้าตอนที่มอญหย่อนผ้า ถ้าเกิดคน ๆ นั้นรู้สึกตัวขึ้นมาเสียก่อน เขาก็จะรีบคว้าผ้าเช็ดหน้าผืนนั้นและออกวิ่งไล่เพื่อจะตีมอญให้ได้ ก็ให้มอญรีบวิ่งหนี ถ้าวิ่งมาจนครบรอบ และนั่งลงในที่ ๆ ว่างทัน ก็เท่ากับว่ารอดค่ะ แต่ถ้าวิ่งหนีไม่ทัน โดนตีเข้าเสียก่อน ก็เป็นอันว่าต้องเป็นมอญต่อไปค่ะ
       
       การเล่นมอญซ่อนผ้า นอกจากจะฝึกให้ผู้เล่นเป็นคนคล่องแคล่วว่องไว และมีปฏิภาณไหวพริบสามารถแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้แล้ว ยังได้เสียงหัวเราะ ได้รู้จักเพื่อน ๆ เพิ่ม เด็ก ๆ จะสามารถสร้างความสนิทสนมคุ้นเคย และรู้จักปรับตัวเข้าหากันได้มากขึ้นค่ะ

สร้างโดย: 
safe

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 32 คน กำลังออนไลน์