อารยธรรมอินเดียโบราณ:สมัยอินโดอารยัน

รูปภาพของ sss27531

อารยธรรมอินเดียโบราณ

Ancient India Civilization

 
ขอขอบคุณ ภาพสวยๆ จาก  http://images.north40commerce.com/TheAncientWeb/pop/9788854401679.jpg 


    

  

การรุกรานและอิทธิพลของอินโดอารยัน

         หลักฐานเก่าแก่ที่สุดเกี่ยวกับพวกอินโดอารยันคือ ฤคเวท สันนิษฐานว่าได้รวบรวมขึ้นกว่า 1000 ปีก่อนครคิสต์กาล (ส่วนพระเวทเล่มอื่นๆ คือ สามเวท ยชุรเวท และอาถรรพเวท แต่งขึ้นในสมัยหลัง)

         เรื่องราวของวพวกอารยันในสมัยหลังได้อาศัยหลักฐานจากมหากาพย์ 2เรื่อง คือ มหาภารตะ และ รามายณะ(ในภาษาไทยคือ:รามเกียรติ์) แต่เนื่องจากฉบับที่เหลืออยู่เป็นงานที่รวบรวมขึ้นในสมัยหลัง จังเป็นการยากที่จะสรุปลงความเห็นว่าเป็นหลักฐานที่เชื่อถือได้อย่างแท้จริง เว้นไว้เสียแต่ว่าจะได้หลักฐานอย่างมาช่วยยืนยัน อาทิเช่น โบาณาณวัตถุ ที่ได้จากการขุดค้นทางโบาณคดี

          มหาภารตะ เป็นคำประพันธ์ประเภทร้อยกรอง เนื้อเรื่องคือการทำสงครามขับเคี่ยวระหว่างพี่น้องสองตระกูล คือตระกูลปาณฑพกับตระกูลเการพเจ้า หรือกษัตริย์ทั้งสองตระกูลสืบมาจากบรรพบุรุษเดียวกัน คือ ท้าว ภรต สาเหตุของสงครามคือการแย่งชิงสิทธิในการปกครองแผ่นดิน สงครามดำเนินไปอย่างดุ้ดือดติดต่อกันถึง 18 ปี ต่างเสียไพรีพลไปเป็นจำนวนมากในที่สุดฝ่ายปาณฑพเป็นฝ่ายชนะ (ตามคติฮินดูมหาภารตะเป็นเรื่องการทำสงครามระหว่างธรรมฝ่ายหนึ่งกับอธรรมอีกฝ่ายหนึ่ง และในที่สุดฝ่ายธรรมเป็นฝ่ายมีชัย)

มหาภารตะ 

ภาพจาก http://4.bp.blogspot.com/_slalK5PhgaE/SaMeh4QfFQI/AAAAAAAACVU/Kr22tN9PFwg/s400/krishna_arjuna_conchshells.jpg

         รามายณะ เป็นวรรณกรรมภาษาสันสกฤต ที่ถูกรจนาขึ้นมาโดยฤาษีวาลมิกิ โดยแต่งขึ้นมาเป็นโคลงกลอนแบบอินเดียที่เรียกว่าโศลก ซึ่งมีความยาวทั้งสิ้น 24,000 โศลก เรื่องรามเกียรติ์นั้นหากจะกล่าวเนื้อหาโดยสรุปแล้วก็คือบันทึกการสงครามระหว่างฝ่ายธรรมและอธรรม โดยตัวแทนฝ่ายธรรมนั้นก็คือมนุษย์ ลิง และเทวดา ส่วนตัวแทนฝ่ายอธรรมก็คือยักษ์
                แต่จะมีใครรู้บ้างว่า มันคือสงครามที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์อันไกลโพ้นระหว่างสองเผ่าพันธุ์ นั่นคืออารยัน(อินโด-ยูโรเปียน)คือ พวกพระราม ลิง คือ พวกดราวิเดียนที่มาสวามิภักดิ์ และยักษ์ คือ ดราวิเดียนที่ไม่ยอมมาสวามิภักดิ์(ทมิฬ) เพียงแต่บันทึกของสงครามนี้ไม่ได้ถูกบันทึกเก็บมาในรูปแบบของเอกสารทั่วไป แต่กลายมาเป็นบทร้อยกรองอันสละสลวยและมีการแต่งเติมความพิสดารพันลึก และแทนเรื่องราวหรือผู้คนหลายสิ่งด้วยสัญลักษณ์ต่างๆเช่น เทพ อสูร คนธรรพ์ ซึ่งหากเราลองตีความกันจริงๆแล้ว จะพบอะไรๆหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ในเนื้อหาและเรื่องราวของรามเกียรติ์มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ
                ทำไมจึงเชื่อได้แน่นอนว่าการต่อสู้ระหว่างมนุษย์ เทพ ลิงและยักษ์ในรามเกียรติ์คือบันทึกสงครามระหว่างชาวอารยันและดราวิเดียน นั่นเพราะเดิมทีชมพูทวีปโดยเฉพาะพื้นที่ตอนใต้นั้น เป็นดินแดนที่มีชนเผ่าดราวิเดียนตั้งรกรากอยู่ ชนเผ่าดราวิเดียนนั้นเป็นพวกที่มีรูปร่างสูงใหญ่ ผิวดำคล้ำ ผมหยิก ซึ่งจะเห็นได้ว่ายักษ์ในเรื่องรามเกียรติ์กับชนเผ่าดราวิเดียนมีลักษณะไม่แตกต่างกันเลย ในขณะที่ชนเผ่าอารยันนั้นไม่ใช่ชนชาติที่อาศัยอยู่ในดินแดนนี้มาแต่แรก แต่เป็นชนชาติที่อพยพมาจากทางตอนเหนือ พวกนี้มีผิวกายขาว รูปร่างหน้าตาคมสันกว่าพวกดราวิเดียน ซึ่งจะว่าไปก็คือพวกมนุษย์และเทพในรามเกียรติ์นั่นเอง(เจาะเกราะรามเกียรติ์(ตอน1เปิดตำนานรามเกียรติ์ ):รามเกียรติ์และมหากาพย์อีเลียด http://www.oknation.net/blog/print.php?id=167495)

รามายณะ

ภาพจาก http://www.siamganesh.com/all_gods/rama/lord-sri-rama.jpg

แหล่งอ้างอิง ธิติมา พิทักษ์ไพรวัน.ประวัติศาสตร์ยุคโบราณ.พิมพ์ครั้งที่ 4. กรุงเทพฯ:สำนักพิมพ์ ไทยวัฒนาพานิช จำกัด,2518.

 

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 26 คน กำลังออนไลน์