เครือข่ายคอมพิวเตอร์ง่ายกว่าที่คิด

รูปภาพของ payza753

สื่อการเรียนรู้เรื่อง เครือข่ายคอมพิวเตอร์ง่ายกว่าที่คิด

    ก่อนอื่นกระผมต้องเกริ่นนำก่อน ถึงเรื่องราวที่กระผมได้สนใจและเลือกจัดทำเป็นสื่อการเรียนรู้นี้ขึ้นมาเผยแพร่ เริ่มต้นก็เนื่องจากกระผมใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตในโรงเรียน และมีปัญหา คือบางครั้งอินเทอร์เน็ตช้า บางครั้งก็เข้าไม่ได้ จึงเป็นแรงจูงใจให้ผมมีความสนใจเกี่ยวกับระบบเครือข่าย การทำงานของมัน และเป็นเรื่องน่าทึ่งมากถ้าเราสามารถติดต่อกับผู้คนที่อยู่ห่างไกลไปหลายหมื่นกิโลเมตรอย่างรวดเร็วครับ กระผมก็เลยอยากเรียนรู้เรื่องเครือข่ายให้เข้าใจให้มากขึ้น สามารถติดตั้งระบบเครือข่ายเล็ก ๆ ภายในบ้านหรือโรงเรียนได้ อีกทั้งยังสามารถเผยแพร่ความรู้ให้คนที่สนใจได้ทำความเข้าใจมากขึ้น ท่านสามารถศึกษาจาก เมนูหลักด้านล่าง....   
                                                               
.........................................................

.........................................................

จากการสืบค้นข้อมูลมาทำเป็นสื่อการเรียนรู้ online ทำให้กระผมมีความรู้ในเรื่องระบบเครือข่ายอย่างง่าย ๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้ครับ
.........................................................

กรุณาใช้เมนูในการศึกษาสื่อ...ถ้าเปิดหน้าจะทำให้สับสนครับ!!


สวัสดีครับ....ท่านผู้อ่านทุกท่าน เหตุใดกระผมจึงคิดว่าระบบเครือข่ายนั้นไม่ยากเกินความสามารถของเรา ขอให้ท่านศึกษาตามหัวข้อที่กระผมได้ตั้งไว้เป็นเมนู เพื่อให้เลือกศึกษาแบบเข้าใจงายครับ เมื่อเรียนรู้แล้วท่านจะคิดเหมือผมว่า มันไม่ได้ยากอย่างที่คิดหรอกครับ ที่สำคัญเมื่อเรียนเนื้อหาแล้วทดลองปฏิบัติตามเพื่อเกิดความชำนาญด้วยนะครับ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบเคือข่ายกันก่อนนะครับ                                                                                                                                                

ที่จริงแล้วระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรือที่เราเรียกว่าระบบเน็ตเวิร์ก ก็คือกลุ่มของคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ถูกนำมาเชื่อมต่อกันเพื่อสามารถติดต่อสื่อสาร ซึ่งกันและกัน ซึ่งมีประโยชน์มาก ทำให้เราสามารถทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นได้ทั้งที่อยู่ใกล้อยู่ไกล ทั้งที่มองเห็นหน้าหรืออยู่ไปไกลอีกซีกโลกหนึ่ง เหมือนกับว่าโลกนี้ไร้พรมแดน กิจกรรมดังกล่าวก็คือ การใช้อุปกรณ์ทำงานร่วมกัน การใช้ข้อมูลร่วมกัน การติดต่อสื่อสาร และการใช้อินเทอร์เน็ตร่วมกัน 

ทั้งนี้เราแบ่งประเภทของระบบเครือข่ายออกเป็น 3 ระดับ คือ
     1. ระดับ LAN (Local Area Network)
      ก็คือ ระบบเครื่องข่ายท้องถิ่น เป็นเน็ตเวิร์กในระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตร ไม่ต้องใช้โครงข่ายการสื่อสารขององค์การโทรศัพท์ คือจะเป็นระบบเครือข่ายที่อยู่ภายในอาคารเดียวกันหรือต่างอาคาร ในระยะใกล้ ๆ
ดูภาพตัวอย่าง     


ที่มา :
http://www.topnews.in/regions/karlsruhe 

2.ระดับ MAN (Metropolitan Area Network)
ระบบเครือข่ายเมือง เป็นเน็ตเวิร์กที่จะต้องใช้โครงข่ายการสื่อสารขององค์การโทรศัพท์ หรือการสื่อสารแห่งประเทศไทย เป็นการติดต่อกันในเมือง เช่น เครื่องเวิร์กสเตชั่นอยู่ที่สุขุมวิท มีการติดต่อสื่อสารกับเครื่องเวิร์กสเตชั่นที่บางรัก ดูภาพตัวอย่าง                             ที่มา : http://www.connaccess.com/man.html      
    3. ระดับ WAN (Wide Area Network)
ระบบเครือข่ายกว้างไกล หรือเรียกได้ว่าเป็น World Wide ของระบบเน็ตเวิร์ก โดยจะเป็นการสื่อสารในระดับประเทศ ข้ามทวีปหรือทั่วโลก จะต้องใช้มีเดีย(Media) ในการสื่อสารขององค์การโทรศัพท์ หรือการสื่อสารแห่งประเทศไทย (คู่สายโทรศัพท์ dial-up / คู่สายเช่า Leased line / ISDN) (lntegrated Service Digital Network สามารถส่งได้ทั้งข้อมูล เสียง และภาพในเวลาเดียวกัน) ดูภาพตัวอย่าง
 

ที่มา
http://www.free-computer-tips.info/networking-tips/wide-area-network-wan.html

สร้างโดย: 
มงคล สามพญา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 26 คน กำลังออนไลน์