ข้อมูลทั่วไป

 

     
 

                                                

  - รู้จักประเทศอังกฤษ

         สหราชอาณาจักร (United Kingdom) ประกอบด้วย อังกฤษ สก๊อตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือและ เวลล์ โดยในแต่ละส่วนเป็นดินแดนที่มีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่รวมถึงวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน แต่ก็เป็นดินแดนที่มีภูมิประเทศที่สวยงาม เป็นประเทศที่มีความเจริญทางด้านวัฒนธรรมและประเพณีที่มีชีวิตชีวาและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สหราชอาณาจักรมีทั้งเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยสีสัน และเมืองชนบทอันเงียบสงบ นอกจากนี้ยังมีแหล่งบันเทิงชั้นนำซึ่งดึงดูดนักศึกษาจากทั่วทุกมุมโลกให้เข้ามาศึกษารวมถึงสถาบันการศึกษาที่เก่าแก่
และมีชื่อเสียงติดอันดับโลก
         สหราชอาณาจักรใช้ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา ซึ่งมีพระบรมราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 เป็นประมุขของประเทศ รัฐสภาของอังกฤษแบ่งเป็น 2 สภา คือสภาขุนนางและ สภาล่าง โดยสภาล่างมาจากการเลือกตั้งอยู่ในตำแหน่งคราวละ 5 ปี โดยมีอำนาจในการแต่งตั้งรัฐบาล ส่วนสภาสูงมีหน้าที่ในการกลั่นกรองกฎหมาย ตรวจสอบระบบการเมืองการปกครอง
ของสหราชอาณาจักร 
   
      
  - เวลา

         สหราชอาณาจักรเป็นที่ตั้งของเส้นแบ่งเขตเวลาของโลก (GMT - Greenwich Mean Time) ดังนั้นประเทศไทยซึ่งตั้งอยู่ทางด้านตะวันออก จึงมีเวลาที่เร็วกว่าประมาณ 6 ชั่วโมง และปรับเวลาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง
(Day Light Saving) ในช่วงฤดูร้อนเริ่มประมาณเดือนมีนาคม ถึงปลายตุลาคม
  
     
  - ไฟฟ้าและประปา

         ใช้ระบบ 240 V. AC 50 Hz เหมือนประเทศไทย แต่ลักษณะของปลั๊กไฟจะเป็นแบบ 3 ขา ส่วนระบบน้ำประปาในอังกฤษนั้นสะอาดมาก เราสามารถดื่มน้ำจากก๊อกน้ำตามบ้านหรือสาธารณะโดยไม่ต้องผ่านเครื่องกรอง

  - โทรศัพท์

         โทรศัพท์สาธารณะมี 2 แบบ คือ แบบหยอดเหรียญ และแบบใช้บัตรโทรศัพท์ ซึ่งสามารถซื้อบัตรได้ที่ทำการไปรษณีย์และร้านค้าที่มีป้าย Phonecard มีราคาตั้งแต่ 1-20 GBP สำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นมีผู้ให้บริการอยู่หลายบริษัท หากต้องการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ แนะนำให้ซื้อบัตรโทรศัพท์ระหว่างประเทศ มีจำหน่ายตามร้านขายหนังสือพิมพ์ทั่วไป (รหัสประเทศ: 44)

  - รถไฟ

        รถไฟเป็นระบบขนส่งมวลชนที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพราะสะดวกและมีเครือข่ายเส้นทางเดินรถเชื่อมต่อกันกระจายทั่วประเทศ เส้นทางเดินรถไฟสายหลักจะเริ่มจากกรุงลอนดอน และเชื่อมต่อไปถึงเมืองใหญ่ ๆ ทุกแห่งรวมทั้งเมืองเล็ก ๆ บางแห่ง การให้บริการแม่นยำตามตารางเวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้า นักเรียนนักศึกษามีสิทธิ์ขอทำบัตร Rail card ประเภทนักเรียนเพื่อรับส่วนลด สอบถามและขอใบสมัครได้จากสถานีรถไฟในเมืองใหญ่ ๆ ได้

  - ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ

        นักศึกษาต่างชาติควรทำประกันสุขภาพและอุบัติเหตุในขณะศึกษาที่สหราชอาณาจักร เพราะระบบการรักษาพยาบาลฟรีที่เรียกว่า โครงการบริการสาธารณสุขแห่งชาติ NHS (National Health Service) ให้บริการฟรีเฉพาะการตรวจรักษาพยาบาลเบื้องต้น ไม่รวมการเจ็บป่วยที่ต้องมีการผ่าตัด

   
      
  - เมืองสำคัญของประเทศอังกฤษ

         ลอนดอน (London) เป็นเมืองหลวงของประเทศอังฤษ เป็นเมืองที่น่าสนใจและเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เป็นศูนย์รวมวัฒนธรรม ประเพณี และมีแบบแผนเหมาะสมอย่างยิ่งต่อการศึกษา มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น หอนาฬิกาบิกเบน ลอนดอนอาย ทาวเวอร์ บริดจ์ ทราฟัลการ์สแควร์ พระราชวังบัคกิงแฮม นอกจากนี้ลอนดอนยังเป็นแหล่งศูนย์รวมของการช้อปปิ้งชั้นนำ เช่น ห้างแฮร์ล็อด และมาร์คแอนด์สเปนเซอร์ เป็นต้น

        เคมบริดจ์ (Cambridge) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของลอนดอน เป็นเมืองที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงทางด้านสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์ และการศึกษาแรกเริ่ม

        อ๊อกซ์ฟอร์ด(Oxford) ตั้งอยู่ไม่ห่างจากลอนดอนมากนัก โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นศูนย์กลางการเรียนการสอน เป็นเมืองที่แวดล้อมด้วยทุ่งกว้างใหญ่ ทิวเขาและมีแม่น้ำเทมส์ไหลผ่าน ภายในเมืองมีสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบฉบับอังกฤษหลายแห่ง

        บริสโทล (Bristol) เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเขตตะวันตกของประเทศอังกฤษ มีสะพานแขวนที่สวยงามชื่อ บรูเนล

        บอร์นมัธ (Bournement) เป็นเมืองชายทะเลที่มีชื่อเสียง ใช้เวลาเดินทางจากลอนดอนทางรถไฟประมาณ 2 ชั่วโมง มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เป็นเมืองที่มีทิวทัศน์งดงามและปราศจากมลพิษ

        บาธ (Bath) เป็นเมืองตากอากาศที่สวยที่สุดเมืองหนึ่งที่มีมาตั้งแต่อาณาจักรโรมันโบราณ ตั้งอยู่ในทุ่งหญ้าเอวอนที่เขียวชอุ่ม มีบ่อน้ำพุร้อนสำหรับอาบน้ำแร่

        เบอร์มิ่งแฮม (Birmingham) เป็นเมืองที่มีหมู่บ้านที่สวยงามเหมือนภาพวาด และมีชื่อเสียงในการผลิตเครื่องดื่มและอาหาร อย่างเช่น ช็อคโกแลตยี่ห้อ Cadbury

        แมนเชสเตอร์ (Manchester) ตั้งอยู่ใจกลางของประเทศทางตอนเหนือ เป็นเมืองอุตสาหกรรมใหญ่ มีชื่อเสียงมากเกี่ยวกับวิวัฒนาการทางดนตรีและการละคร นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของทีมฟุตบอลที่ชาวไทยรู้จักดี คือ ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

        ไบร์ทตันและโฮพว์ (Brighton and Hove) เมืองสองเมืองนี้ เป็นเมืองพักตากอากาศขนาดกลาง ตั้งอยู่ทางชายฝั่งทางตอนใต้
ของลอนดอน เป็นสถานที่ซึ่งชาวอังกฤษใช้เป็นสถานที่พักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์
 

 

สร้างโดย: 
ครู ชาญชัย เปี่ยมชาคร และ นส.ปณิชา อลงกรณ์ชุลี

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์