BIGBEN

     
 

  BIGBEN

                                              

Credit : http://www.thaigoodview.com/files/u31525/ouses_20of_20Parliament__20London__20England.jpg

        นาฬิกาบิกเบนในกรุงลอนดอนเป็นนาฬิกาที่ใหญ่ที่สุดและมีความสำคัญมากที่สุดของโลกเพราะหอดูดาวที่เมืองกรีนิช ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมเวลามาตรฐานของโลกใช้เป็นเครื่องบอกเวลามาตรฐานผ่านทางสถานีวิทยุ บีบีซี ถ่ายทอดเสียงการตีบอกเวลาของนาฬิกาเรือนนี้ ให้ได้ยันไปทั่วโลก ไม่มีนาฬิกาใดอีกแล้ว ที่จะตีดังได้ยินทั่วโลกดังนาฬิกาเรือนนี้

ประวัติหอนาฬิกาบิกเบน
        นาฬิกาบิกเบน ตั้งอยู่บนหอสูง 180 ฟุต มีบันไดขึ้นไป 293 ขั้น หน้าปัดกว้าง 23 ฟุต ตัวเลขบอกเวลายาว 24 นิ้ว ระฆังตีหนัก 14 ตัน เดินด้วยกำลังเครื่องจักรไฟฟ้า ผู้สร้างคือ เอ็ดมัน เมคเกตต์ เดนิสัน เป็นนักกฎหมายที่มีชื่อแต่เวลาตั้งชื่อกลับไปได้นามเป็นชื่อ “Big Ben” ตามสมญานามเรียกล้อเล่นของนาย เบนจามิน ฮอลล์ ผู้แทนราษฎรที่มีร่างอ้วนเหมือนหมู จนเพื่อนให้ชื่อว่า “บิกเบน” โดยที่เขายืนขึ้นอภิปรายการตั้งชื่อเสียยืดยาว พอจบลงเพื่อน ๆ ก็ตะโกนกันว่า “บิกเบน , บิกเบน…..” ที่ประชุมเลยเกิดอารมณ์ร่วมพอใจในคำนี้ นาฬิกาเรือนใหญ่และสำคัญที่สุดในโลกจึงได้ชื่อว่า บิกเบน ไปด้วยเหตุนี้

ข้อมูลหอนาฬิกาบิกเบน
       เจ้าหน้าที่ของสภาสามัญได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรวจสอบความเป็นไปได้ของการล้อมรั้วไฟฟ้ารอบๆ หอนาฬิกาบิ๊กเบน ซึ่งการล้อมรั้วรอบหอนาฬิกาเป็นการป้องกันในระยะสั้นที่ดีกว่าวิธีอื่นและอาจเป็นไปได้ที่จะมีการต่อกระแสไฟไปยังรั้ว “ผู้บุกรุกจะถูกไฟช็อตและต้องกระโดดออกไปในทันใด แต่กระแสไฟที่เราจะต่อเข้าไปคงไม่ใช่กระแสไฟฟ้าแรงสูงที่ทำให้ถึงตาย”
รัฐบาลอังกฤษเริ่มคิดถึงความปลอดภัยของหอนาฬิกาบิ๊กเบนเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นโดยเมื่อมีผู้ประท้วงสองคนจากกลุ่มกรีนพีชได้ฝ่าด่านเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ามายังตัวหอนาฬิกา และสถานการณ์ในอิรักก็ไม่มีทีท่าที่จะสงบเมื่อกลุ่มกบฏและกองกำลังติดอาวุธที่ไม่เปิดเผยตัวได้คอยซุ่มโจมตีกองกำลังผสมและจับตัวประกันไม่เว้นแต่วัน
เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ในรัฐสภาอังกฤษต้องคิดหาทางป้องกันหอนาฬิกาบิ๊กเบนซึ่งอาจเป็นเป้าโจมตีของผู้ก่อการร้ายได้ นอกจากวิธีการล้อมรั้วไฟฟ้าแล้ว ยังมีวิธีรักษาความปลอดภัยอื่นๆ ด้วย โดยอาจมีการแยกการจราจรให้ออกห่างอาคารรัฐสภาและอาจมีการขึงโซ่ลอยในแม่น้ำเธมส์ และอาจมีการสร้างป้อมหรืออาคารรักษาความปลอดภัยบริเวณแม่น้ำเธมส์เพื่อป้องกันการโจมตีทางน้ำ

>> BACK <<


สร้างโดย: 
ครู ชาญชัย เปี่ยมชาคร และ นส.ปณิชา อลงกรณ์ชุลี

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 8 คน กำลังออนไลน์