ร้อยเรื่องเมืองแม่กลอง

รูปภาพของ ssspoonsak

 
 
 
 

         สมุทรสงคราม ได้ชื่อว่าเป็น "เมืองสามน้ำ" มีทั้งเขตที่เป็นน้ำเค็ม น้ำกร่อย และน้ำจืด พื้นที่ด้านติดฝั่งทะเลเป็นแหล่งประมงสำคัญ โดยเฉพาะหอยหลอด ด้านในเป็นพื้นที่ดินดำน้ำชุ่ม มีแม่น้ำแม่กลองเป็นแม่น้ำสายหลัก หล่อเลี้ยงให้ความชุ่มชื่นแก่ย่านสวนเก่าแถบอำเภออัมพวา และอำเภอบางคนที

เที่ยวตลาดน้ำท่าคา ล่องคลองชมย่านสวนเก่า
เส้นทางนี้ เริ่มจากตลาดน้ำท่าคา นอกจากจะซื้อหาผักผลไม้สดๆ จากสวน ชิมก๋วยเตี๋ยว กาแฟ ขนมหวาน จนอิ่มหนำสำราญแล้ว ทาง อบต. ยังได้นำเรือพายมาไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว ที่สนใจจะล่องคลองเที่ยวสวน เรือจะพายล่องไปตามคลอง ผ่านเรือกสวนร่มรื่นทั้งสวนมะพร้าว สวนมะม่วง สวนลิ้นจี่ สัมผัสวิถีชีวิตชาวสวนริมน้ำที่สงบ เรียบง่าย ถ้าได้กลิ่นหอมโชยมาแต่ไกล แสดงว่าชาวบ้านกำลังเคี่ยวน้ำตาลอยู่ แวะขึ้นไปชมได้ หรือจะลองหัดหยอดน้ำตาล แล้วซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากก็ได้

ล่องแม่กลอง ท่องคลองอัมพวา เยือนแหล่งสวนนอกบางช้าง
เรือกสวนไร่นาแถบอำเภออัมพวาและอำเภอบางคนที เป็นย่านสวนเก่าที่รู้จักกันในนาม "สวนนอกบางช้าง" คู่กับ "สวนในบางกอก" มีผลไม้เลื่องชื่ออย่างส้มโอและลิ้นจี่ ท่ามกลางความเขียวขจีของเรือกสวน มีลำกระโดง (คลองซอย) ไหลผ่านนำพาความชุ่มชื้นมาให้ เส้นทางล่องแม่น้ำแม่กลอง และคลองอัมพวา จะพาเราไปสัมผัสวิถีชีวิตที่สงบร่มเย็นของชาวสวนริมน้ำ และดื่มด่ำศิลปกรรมล้ำค่า และศิลปวัฒนธรรมด้านดนตรีไทย

เดินเที่ยวอุทยาน ร.2 ชมพิพิธภัณฑ์กลางสวนพรรณไม้ในวรรณคดี
บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบายในอุทยาน ร.2 ทำให้การเดินเล่นเป็นไปอย่างเพลิดเพลิน เพราะพื้นที่อุทยานตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ปกคลุมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เขียวขจี มีพรรณไม้ในวรรณคดีนับร้อยชนิดออกดอกส่งกลิ่นหอม รวมทั้งมะพร้าวพันธุ์พญาซอที่หายาก กะลาของมันนำไปทำกะโหลกซอให้เสียงไพเราะ และมีลวดลายสวยงาม ลานหญ้ากว้างสีเขียวคือโรงละครกลางแจ้งสำหรับแสดงโขนหน้าพระที่นั่ง มีเนินดินให้นั่งชม ส่วนเรือนไทยหมู่ห้าหลัง คือพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ภายในจัดแสดงโบราณวัตถุและข้าวของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ ก่อนกลับแวะไปอุดหนุนของกินของฝาก และกิ่งพันธุ์ไม้ในวรรณคดีที่บริเวณใต้เรือนไทยและร้านด้านหน้าทางเข้า

ตลาดเก่าอัมพวา ย่านการค้าริมน้ำ ตลาดน้ำยามเย็น ชมหิ่งห้อย ประกายความงามยามค่ำคืน
เดินลัดเลาะไปตามทางเดินปูนเลียบคลอง ผ่านห้องแถวไม้ประตูบานเฟี้ยมที่เรียงรายอยู่ริมคลอง เมื่อการสัญจรทางน้ำลดความสำคัญลงไป ตลาดแห่งนี้ก็เงียบเหงาไปด้วย ทว่าก็ยังคงมีร้านค้าเก่าแก่หลายแห่งที่ยังสืบทอดกิจการมาจนทุกวันนี้ เช่น ร้านขนมจันอับ ร้านขายกาแฟคั่ว ร้านทำร่มไม้ ร้านขายยา ร้านขายอุปกรณ์การเกษตร ร้านทองรูปพรรณ ฯลฯ บรรยากาศที่สงบ สบาย ไม่เร่งร้อน เหมาะแก่การเดินเล่นแวะทักทายพูดคุยกับชาวบ้าน อุดหนุนขนมอร่อยๆ ทั้งขนมเปี๊ยะ ขนมลูกเต๋า ซาลาเปา กะหรี่ปั๊บ หรือกาแฟคั่วหอมกรุ่นกลับไปเป็นของฝาก แล้วพักเหนื่อยจิบกาแฟที่ร้านโอชารส สภากาแฟของคนท้องถิ่น โดยเฉพาะตอนเย็น ทุกวันศุกร์--เสาร์ และอาทิตย์ เที่ยวชมตลาดน้ำยามเย็น สัมผัสกับธรรมชาติแและวิถีชีวิตของชุมชนริมน้ำ ซื้อหาอาหาร ผลไม้ พืชผัก ขนม ของกินของใช้ จากชาวบ้าน และเกษตรกรที่พายเรือนำสินค้ามาซื้อขาย พอตกค่ำ เช่าเรือล่องชมหิ่งห้อย ประกายความงามยามค่ำคืน

เส้นทางแนะนำ
โปรแกรมที่ 1
ล่องแม่กลอง ท่องคลองอัมพวา ชมวัดวาอาราม เดินเที่ยวตลาดริมน้ำ หิ่งห้อย ประกายความงามยามค่ำคืน

เริ่มต้นที่ตลาดอัมพวา เดินเที่ยวตลาดเก่าริมน้ำที่ยังมีลมหายใจ สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำที่ยังหลงเหลืออยู่ จากนั้นลงเรือล่องลัดเลาะเข้าไปตามคลองอัมพวา ทะลุออกสู่แม่น้ำแม่กลอง ซึมซับทัศนียภาพสองฝั่งน้ำ เรือกสวนร่มรื่น วิถีชีวิตผู้คนริมน้ำ แวะชมศิลปกรรมสถาปัตยกรรมที่งดงามตามวัดเก่าแก่ เช่น วัดจุฬามณี วัดภุมรินทร์กุฎีทอง วัดบางแคใหญ่ วัดบางกุ้ง ฯลฯ จากนั้นเรือจะล่องวนกลับมาที่ตลาด อาจจะแวะขึ้นที่อุทยาน ร.2 เดินชมพรรณไม้ในวรรณคดี พิพิธภัณฑ์ในหมู่เรือนไทย แล้วเลยไปชมภาพจิตรกรรมฝาผนัง ศิลปะร่วมสมัยที่งดงามในพระอุโบสถวัดอัมพวันเจติยารามที่อยู่ใกล้ๆ กัน รอจนค่ำ เช่าเรือล่องชมหิ่งห้อย ประกายความงามยามค่ำคืน และหากเดินทางไปท่องเที่ยวในวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ ตอนเย็นตั้งแต่เวลา 16.00 น .ยังสามารถเที่ยวชมตลาดน้ำยามเย็น วิถีชีวิตของชุมชนริมน้ำ ณ ริมคลองอัมพวา สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสมุทรสงครามอีกด้วย

โปรแกรมที่ 2 เที่ยวตลาดน้ำท่าคา พายเรือล่องคลอง ลองเป็นชาวสวน
ถ้าเป็นวันขึ้นและแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ และ 12 ค่ำ ไม่ควรพลาดการไปเที่ยวตลาดน้ำท่าคา ก่อนไปควรตรวจสอบวันติดตลาดล่วงหน้า ไปถึงแต่เช้าๆ จับจ่ายหาซื้อผัก ผลไม้ ของกิน มีเรือขายของกินมากมายหลายอย่าง รสชาติแสนอร่อย แต่ราคาถูกเหลือเชื่อ อิ่มหนำแล้วใช้บริการเรือพาย ที่อบต. จัดไว้ ล่องลัดเลาะเข้าไปตามคลองเล็กคลองน้อย ผ่านสวนมะพร้าว สวนผลไม้ แวะขึ้นไปเดินเล่นเที่ยวสวน ดูการขึ้นตาล ปาดตาล เคี่ยวน้ำตาล อย่าลืมซื้อติดมือกลับมา ถ้าอยากซึมซับเรียนรู้วิถีชาวสวนอย่างแท้จริงอาจจะใช้บริการโฮมสเตย์ พักแรมในบ้านเรือนไทยกับชาวบ้านสัก 1 คืน นั่งล้อมวงกินกับข้าวกับเจ้าของบ้าน อาบน้ำในคลอง พายเรือเล่น ตอนเช้าตักบาตรพระที่พายเรือมาบิณฑบาต หัดขึ้นตาล ปาดตาล เคี่ยวน้ำตาล นับเป็นโอกาสทองของชีวิตที่หาไม่ได้ง่ายนัก

ข้อมูลการเดินทาง
โปรแกรมที่ 1 ล่องแม่กลอง ท่องคลองอัมพวา เดินเที่ยวตลาดริมน้ำ หิ่งห้อย ประกายความงามยามค่ำคืน
การเดินทาง จากสี่แยกมหาชัย ขับตรงไปทางสมุทรสงคราม ถึงทางแยกแม่กลอง เลี้ยวขึ้นสะพานข้ามแยกเข้าตัวเมือง จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม – บางแพ) ถึงทางแยกเข้าอัมพวาเลี้ยวซ้ายไปทางอำเภออัมพวา ถึงทางแยกเข้าตลาดอัมพวา
จุดลงเรือ
ท่าเรือตลาดอัมพวา มีเรือหางยาวให้บริการเช่าเหมาลำ ค่าเรือ 600-1,200 บาท ตามระยะทาง นั่งได้ประมาณ 10-12 คน ติดต่อ โทร.01-5739131

โปรแกรมที่ 2 เที่ยวตลาดน้ำท่าคา ล่องคลอง ชมสวนย่านเก่า
การเดินทาง ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม – บางแพ) ถึงหลัก กม. 32 ทางขวามือมีทางแยกไปวัดเทพประสิทธิ์ – คุณาวาท เลี้ยวขวาไปตามทางประมาณ 5 กม. ถึงตลาดน้ำท่าคา
จุดลงเรือ
ตลาดน้ำท่าคา มีเรือพายของ อบต. ท่าคาให้บริการ ค่าเรือเหมาลำ 200 – 300 บาท นั่งได้ 2-3 คน นักท่องเที่ยวควรตรวจสอบวันติดตลาดล่วงหน้าก่อนเดินทาง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่กลุ่มอนุรักษ์ท่าคา โทร. 0 3476 6123

ของฝาก ของที่ระลึก
ปลาทูแม่กลอง อาหารทะเลสดและแห้ง ปลาอินทรีเค็ม กุ้งแห้ง หอยดอง เกลือสมุทร น้ำปลา กะปิคลองโคน ฯลฯ หาซื้อได้ที่ตลาดแม่กลอง ดอนหอยหลอด ร้านค้าริมทางถนนพระราม 2 ส่วนผลไม้รสดี ลิ้นจี่ ส้มโอ น้ำตาลสด น้ำตาลมะพร้าว วุ้นมะพร้าว หาซื้อได้ที่ตลาดแม่กลอง ร้านค้าริมทาง ถนนสมุทรสงคราม – บางคนที ด้านหน้าอุทยาน ร.2 และตลาดน้ำท่าคา

ข้อมูล : http://www.maeklongtoday.com

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 131 คน กำลังออนไลน์