เรื่องย่อ

 
แหล่งที่มาภาพ http://writer.dek-d.com/dek-d/writer/viewlongc.php?id=558214&chapter=2.jpg 

       มีกษัตริย์วงศ์เทวัญ ๔ องค์ คือ ท้าวกุเรปัน   ท้าวดาหา   ท้าวกาหลังและท้าวสิงหัดส่าหรี   ท้าวกุเรปันมีโอรสซึ่งเก่งกล้าสามารถยิ่งชื่อ อิเหนา   และท้าวดาหามีธิดาซึ่งงามยิ่งนักชื่อ นางบุษบา   กษัตริย์ทั้งสองนครให้โอรสและธิดาตุนาหงัน (หมั้น) กันไว้ตั้งแต่วัยเยาว์ตามประเพณีของกษัตริย์วงศ์เทเทวัญ
       เมื่ออิเหนาอายุได้ ๑๕ ปี อิเหนาต้องไปช่วยปลงศพพระอัยกีที่เมืองหมันหยา ได้พบกับนางจินตะหราธิดาของท้าวหมันหยาก็เกิดหลงรัก
และไม่ยอมกลับเมืองกุเรปันเพื่ออภิเษกกับนางบุษบา   ท้าวกุเรปันจึงมีจดหมายไปเรียกตัวอิเหนากลับ แล้วนัดท้าวดาหาให้เตรียมการวิวาห์   เมื่ออิเหนาทราบเรื่องจึงออกป่าพร้อมบริวารและปลอมตัวเป็นโจรป่าชื่อ มิสาระปันหยี   เพื่อไปเมืองหมันหยา   ระหว่างทางได้สู้กับกษัตริย์หลายเมืองและได้ชัยชนะมา จึงได้โอรสธิดามาเป็นเชลย คือ  นางสการะวาตีและนางมาหยารัศมี ซึ่งอิเหนาได้รับมาเป็นชายา และได้สังคามาระตามาเลี้ยงแบบอนุชา   เมื่อไปถึงเหมืองหมันหยา อิเหนาได้นางจินตะหราเป็นชายา  เมื่อท้าวดาหาทราบเรื่องจึงโกรธเป็นอย่างมาก ประกาศว่าถ้าใครมาขอนางบุษบาก็จะยกให้       
       กล่าวถึงระตูจรกาซึ่งปราถนามีคู่ จึงให้ช่างไปวาดรูปธิดาเมืองต่างๆ ช่างได้วาดรูปนางบุษบา ๒ รูป ปะตาระกาหลาซึ่งเป็นองค์เทวอัยกาต้องการจะสั่งสอนอิเหนาจึงลักรูปนางบุษบาไปจากช่างวาดรูปหนึ่ง เหลือไว้รูปหนึ่ง เมื่อจรกาเห็นรูปนางบุษบาก็หลงรักจึงอ้อนวอนพี่ชายให้มาสู่ขอนางไปอภิเษก ท้าวดาหายอมยกนางบุษบาให้จรกา เมื่อทรงทราบว่าอิเหนาได้ตัดรอนการอภิเษกสมรส ฝ่ายองค์ปะตาระกาหลาได้นำรูปนางบุษบาที่ลักจากช่างวาดนั้นไปทิ้งไว้ที่โคนต้นไทร วิหยาสะกำตามกวางแปลงมาพบรูปนางก็คลั่งไคล้ใหลหลง วอนท้าวกะหมังกุหนิงซึ่งเป็นพระราชบิดาให้ส่งฑูตไปขอนางบุษบา แต่ท้าวดาหาปฏิเสธเพระาได้ยกนางให้จรกาแล้ว ท้าวกะหมังกุหนิงสงสารลูกจึงยกทัพไปตีเมืองดาหาเพื่อชิงตัวนางบุษบา ท้าวกุเรปันเรียกตัวอิเหนาจากเมืองหมันหยามาช่วยท้าวดาหาทำศึกกับท้าวกะหมังกุหนิง อิเหนามีชัยในสงครามครั้งนี้ สังคามาระตาสังหารวิหยาสะกำ ส่วนอิเหนาสังหารท้าวกะหมังกุหนิง เมื่อเสร็จศึก อิเหนาเข้าเฝ้าท้าวดาหา และได้พบนางบุษบาก็หลงรักนางทันที อิเหนาเสียดายที่นางจะต้องอภิเษกกับจรกา จึงหาทางขัดขวางพิธีอภิเษกโดยลักตัวบุษบาไปซ่อนไว้ในถ้ำ ปะตาระกาหลากริ้วที่อิเหนาทำไม่ถูก จึงบันดาลให้เกิดลมหอบพรากนางบุษบาไปจากอิเหนา อิเหนาและนางบุษบาต่างก็ต้องผจญเหตุการณ์ต่างๆอยู่เป็นเวลาหลายปี จึงได้พบกัน

สร้างโดย: 
นางสาวศรีสวาสดิ์ บุนนาคและนางสาววิมลลักษณ์ ทองพยงค์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 45 คน กำลังออนไลน์