จุดจบของAdolf Hitler

 

 

 ฮิตเลอร์ เป็นผู้มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก  ไม่มีใครไม่รู้จัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์  นายกรัฐมนตรีของประเทศเยอรมันนี ยุคต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19  ผู้มีอำนาจ ใช้อิทธิพลทำลายล้างมนุษย์ด้วยกันจำนวนมากมายมหาศาลจนเป็นประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจดจำความอหังการ  สุดแดนของความเลวร้ายสันดานดิบของมนุษย์ที่ผุดมาให้เห็นกันชัดเจนเช่นนี้  ช่วงเวลา6ปีของสงครามโลกครั้งที่สอง โลกต้องสูญเสียผู้คนไปมากมายมีทหารต้องตายในการรบถึง 17ล้านคน  พลเรือน 18ล้านคน มนุษยชาติที่ถูกนาซีฆ่าตายด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ยิงทิ้ง  ฝังทั้งเป็น  รมแก้ส ฯลฯ  อีกถึง 12 ล้านคน 

    ฝ่ายเยอรมันนีเองต้องเป็นผู้พ่ายแพ้สงครามมีทหารตายไป 3,250,000คน  พลเรือน 3,350,000คน  คนบาดเจ็บ  5,000,000คน  ตึกรามบ้านช่องเสียหาย 20,000,000หลัง และที่ถูกทำลายจนไม่เหลืออะไรเลย 7,000,000หลัง  ระยะเวลาหกปีนั้นเยอรมันนีต้องใช้เงินไปในการสงครามสูงถึง 5,440,000,000,000บาท (ห้าล้านสี่แสนสี่หมื่นล้านบาท โดยเทียบเป็นค่าเงินบาท ณ เวลานั้น)
อดอล์ฟ  ฮิตเลอร์ เป็นใคร มาจากไหน  


เมื่อวันที่ 30มกราคม  ค.ศ.1933  พรรคนาซีของเยอรมันนี ได้รับการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นมากกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ  และอดอล์ฟ  ฮิตเลอร์  เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยประชาชนชาวเยอรมันนีต่างโห่ร้องต้อนรับ  แสดงความชื่นชมยินดีกับพลพรรคนาซี ที่ใช้เครื่องแบบเสื้อเชิ้ตสีน้ำตาล ซึ่งกำลังเดินแถวบนถนนอุนเตอร์ เด็นลินเด็น  ณ กรุงเบอร์ลิน 

ไม่มีใครคาดคิดไว้ว่า10ปีต่อจากนั้น เลือดจะนองทั่วแผ่นดินยุโรป  มนุษยโลกต้องสูญเสียชีวิตผู้คนอันเป็นที่รักเป็นญาติมิตรบุตรหลานที่ต้องตายไปก่อนวัยอันควรจากศึกสงครามโลกครั้งที่2 การเดินทางอันยากลำบากผ่านทะเลทรายซาฮารา  การจมน้ำตายในมหาสมุทรแอตแลนติก  การตายด้วยความหนาวเย็นบนทุ่งราบของรุสเซีย  หรือจากระเบิดสงคราม  กระสุนปืน ที่ทำให้ต้องบาดเจ็บถึงตายในถิ่นประเทศของตนเอง


ความเป็นจริง อันเป็นสัจธรรมคู่โลก   ทุกอย่างย่อมมีขึ้น  และเสื่อมไปเป็นธรรมดา  และตามบทกรรมที่ก่อเกิด 


    ฮิตเลอร์ได้ประกาศว่ารัฐที่สามของเยอรมนีจะอยู่ยั้งยืนยงไปถึง 1,000 ปี  แต่เพียง 12 ปี จากนั้นก็กลับล่มสลายพินาศลง  ทั้งที่ยุคก่อนการล่มสลายนั้น เยอรมนีเป็นประเทศผู้นำทั้งในด้านวัฒนธรรมแห่งยุโรป ทั้งในด้านศิลปะ  ดนตรี  วรรณคดี  เป็นชาติที่มีอุดมคติ  อุดมการณ์อันสูงในทางเสรีนิยมแต่ก็เกิดระบอบนาซีขึ้นและได้รับความนิยมจากประชาชนจนถึงขนาดชนะการเลือกตั้ง( การแบ่งอาณาจักรในโลกนี้มีมา 2 อาณาจักรแล้ว   คือ  1.st Reich คือ กรีก   ของพระเจ้า อเล็กชานเดอร์มหาราช  และ 2.nd Reich คือ โรมันหรือ ออตโตมัน   ฮิตเลอร์จึงตั้งใจจะสร้างอาณาจักรที่ 3.rd Reich คือ เยอรมัน  โดยหัวหน้าสถาปนิกของนาซีชื่อ อัลแบร์ต ชพีร์ (Albert Speer) ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคนาซี  เพราะเชื่อมั่นในตัว ฮิตเลอร์ ในเวลาต่อมาตอนเริ่มเกิดสงครามอัลแบร์ตชพีร์ได้รับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม รับภาระเร่งผลิตยุทโธปกรณ์ให้กับกองทัพทั้งหมด รวมทั้งการเกณฑ์ยิวมาเป็นแรงงานด้วย พอสงครามจบจึงต้องข้อหาหนักถูกพิจารณาคดีที่นูเรมแบร์กและรับโทษติดคุก ชพันดู (spandau)อยู่ถึง 20ปี ในฐานะอาชญากรสงคราม พอถูกปล่อยตัวออกมาได้เขียนหนังสือชื่อ Inside The Third Reich หรือ อีกหนึ่งด้านของอาณาจักรไรซ์ที่ 3)
ด้วยผลของสงครามโลกครั้งที่ 1เป็นเหตุใหญ่ที่สะสมอารมณ์ ความคิด ความต้องการ  อันนำให้คนในชาติเยอรมนีเห็นชอบชื่นชมในระบอบนาซี อันเป็นระบอบที่นำไปสู่หายนะของสงครามโลกครั้งที่ 2ในเวลาต่อมา

การไม่รู้จักแพ้ 

    การต่อสู้เพื่อให้ได้มาและการไม่รู้จักยอมรับความพ่ายแพ้  เป็นการนำไปสู่การทำให้เกิดการล้มล้างทำลาย  หลังจากการพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 1ทหารเรือเยอรมนี เป็นกบฏยึดเรือรบจากนายเรือ  ทหารบกโยนปืนทิ้ง  พระเจ้าไกเซอร์ผู้เป็นจอมทัพหนีออกจากเยอรมนีไปประเทศฮอลันดา  เยอรมนีร้องเพลงหลังสงครามมีเนื้อความกล่าวโทษเหตุการณ์แพ้สงครามว่า “พวกเราเยอรมนีไม่ได้แพ้สงคราม  พวกยิวต่างหากที่หักหลังเรา” ซึ่งในขณะนั้นระบอบนาซีได้เข้ามาในเยอรมนี  เพื่อเยียวยาความพ่ายแพ้ต่อสงครามโลกครั้งที่ 1ด้วยการนำความคิดอคติ นำไปสู่โทสาคติ เป็นความเกลียดชังที่ทำให้เกิดอารมณ์แห่งโทสะ  ที่ตั้งบนฐานของการอธิบายได้อย่างเป็นเหตุเป็นผลอันชอบที่จะได้เกลียดก่อเกิดสภาพที่เรียกว่า แอนตี้เซมิติค และพุ่งเฉพาะไปที่ชนชาวยิวความเกลียดชังชนชาวยิวจึงถูกก่อให้เกิดเป็นอคติ นำไปสู่โทสะจริตในกาลต่อมา 

   เมื่อสิ้นอำนาจก็สิ้นซึ่งทรัพย์สมบัติบรรดามี  และความชั่วที่ได้ก่อขึ้นไว้ถูกประจานไปทั่วโลก  เป็นประวัติศาสตร์ที่ถูกจารึกด้านมืดไปอีกนานแสนนานไม่ว่ายุคใด สมัยใดจะเป็นอดีต  ปัจจุบัน  และต่อถึงอนาคต  มนุษยโลกต่างก็มีแบบแผน  แนวทางที่ดำเนินไปตามครรลองของชีวิต  แต่สิ่งที่ยังคงอยู่และเป็นไปอย่างไม่มีวันเสื่อมสิ้นนั่นคือ สันดานดิบ และความหลงในลาภ ยศ สรรเสริญ  การแสวงหาอำนาจอย่างไร้ขอบเขต  และการกดขี่ผู้คนให้จำนนไม่ว่าด้วยอำนาจ  อิทธิพล ปัญญาและแรงกาย หากตั้งอยู่บนความไร้สติ  ความอยุติธรรม  และความมืดบอด อวิชชา ย่อมนำพาไปสู่ความหายนะเมื่อถึงบั้นปลายชีวิตตามสัจธรรมของชีวิตที่ต้องประสบกับความเกิด แก่ เจ็บ ตาย  อันจักเป็นไปด้วยความเป็นสุข หรือด้วยความทุรนทุรายต่อสู้กับสรรพโรค  สรรพภัย ก็ตาม


            สมดังที่กล่าวกันไว้ว่า  ใดใดในโลกล้วน  อนิจจัง  ยังก็แต่ชั่ว คนชัง  ดีคนชื่นชอบ  บอกเล่าขาน..ยาวนาน  

 

    

 

สร้างโดย: 
นางสาวกัญฐินีภรณ์ ประถมด้วง และ นางสาวสิริลักษณ์ ธิติสิริเวช

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 33 คน กำลังออนไลน์