สาเหตุ 2

           

สาเหตุของสงคราม

1.       ลัทธิจักรวรรดินิยม  หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 แล้ว มหาอำนาจก็ยังแข่งกันแสวงหาอาณานิคมหรือขยายดินแดนด้วยการรุกรานอยู่อีก โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มอักษะ เช่น ญี่ปุ่น ยึดแมนจูเรียใน ค.ศ. 1935 อิตาลียึดครองเอธิโอเปียในค.ศ. 1935

2.       ลัทธิชาตินิยม  ความไม่ยุติธรรมของสัญญาแวร์ซาย ทำให้ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์  ผู้นำเยอรมนีหันไปใช้ลัทธินาซี เพื่อสร้างประเทศให้ยิ่งใหญ่  เช่นเดียวกับ เบนิโต มุสโสลินี ผู้นำอิตาลีหันไปใช้ลัทธิฟาสซิสต์ ส่วนญี่ปุ่นต้องการสร้างวงศ์ไพบูลย์ร่วมกันแห่งมหาเอเชียบูรพา เพื่อเป็นผู้นำในเอเชีย นอกจากนี้ยังเกิดทฤษฏีชาตินิยมในเยรอมนีว่าด้วนความเหนือกว่าในทางเผ่าพันธุ์ ทำให้ฮิตเลอร์เข้ากวาดล้างชาวยิว

3.       ลัทธินิยมทางทหาร การแข่งขันกันสะสมกำล่งพลและอาวุธ เพื่อสร้างแสนยานุภาพทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ทำให้มหาอำนาจไม่ไว้ใจกัน เยอรมนีได้ยกเลิกสนธิสัญญาแวร์ซาย ซึ่งทำไว้ในฐานะประเทศผู้แพ้สงครามโดยการเริ่มการเกณฑ์ทหาร สร้างป้อมปราการสองฝั่งแม่น้ำไรน์ และปรับปรุงกองทัพทุกเหล่า จนมีกองทัพอากาศที่แข็งแกร่ง และสามารถสร้างอาวุธที่ทันสมัยได้

4.       มหาอำนาจแบ่งแยกออกเป็นสองฝ่าย  คือ ฝ่ายอักษะ(Axis) ประกอบด้วยเยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น ซึ่งดำเนินนโยบายต่างประเทศไปในทำนองเดียวกัน คือ การรุกรานและขยายอำนาจตรงข้ามกับฝ่ายพันธมิตร (Allies) ซึ่งเป็นฝ่ายประชาธิปไตยตะวันตก ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา ที่ดำเนินนโยบายต่างประเทศที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะอังกฤษพยายามใช้นโยบายรอมซอม ทำให้เยอรมนียิ่งฮึกเหิมที่จะขยายอำนาจต่อไป

5.       ความอ่อนแอขององค์การสันนิบาตชาติ  โดยองค์การันนิบาตชาติไม่สามารถหยุดยั้งการรุกรานของมหาอำนาจบางประเทศได้ เช่นเช่น ญี่ปุ่น บุกยึดครองแมนจูเรีย อิตาลีรุกรานอะบิลซีเนีย       

 

สร้างโดย: 
Kooll

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 33 คน กำลังออนไลน์