พระเทพกษัตรี

 

 

พระเทพกษัตรี ผู้เสียสละชีพเพื่อไทย

 

 พ.ศ. ๒๑๐๖ สมเด็จพระไชยเชษฐาธิราช กษัตริย์แห่งล้านช้างหวังการเมืองเบื้องหน้าในการแผ่ขยายอาณาจักรและเพื่อป้องกันตนเองจากอาณาจักรหงสาวดีของพม่า จึงส่งพระราชสาสน์มาถึงสมเด็จพระมหาจักรพรรดิทูลขอพระเทพกษัตรีย์เป็นพระมเหสีเพื่อเป็นการเชื่อมไมตรีกับกรุงศรีอยุธยา ขณะที่ท่านมีพระสวามีอยู่แล้ว และมีโอรสและธิดา

สมเด็จพระมหาจักรพรรดิเห็นแล้วว่าควรส่งพระเทพกษัตรีไป เพื่อหวังการสร้างฐานอำนาจให้มั่งคงแทนฐานเก่าอย่างพระมหาธรรมราชาแห่งเมืองพิษณุโลกซึ่งอาจแปรพักตร์ไปเข้าข้างหงสาวดี แต่ตอนนั้นพระเทพกษัตรีทรงพระประชวร พระองค์จึงส่งพระแก้วฟ้าพระธิดาที่เกิดจากสนมไปถวายแทน เมื่อพระไชยเชษฐาทรงทราบว่าไม่ใช่พระเทพกษัตรีจึงถวายพระแก้วฟ้าคืน

สมเด็จพระมหาจักรพรรดิเจึงจัดส่งพระเทพกษัตรีไปล้านช้างใน พ.ศ. ๒๑๐๗ ทรงให้พระยาแมนคุมไพร่ ๑,๐๐๐ คน ตามเสด็จทางสถลมารค (ทางบก) ไปทางสมอสอ ท่านได้นำโอรส-ธิดาไปด้วย แต่ก่อนเข้าเมืองพม่ารามัญ ทหารพม่าจึงได้ไว้ชีวิต โอรส-ธิดา โดยฝากไว้กับชาวมอญ ที่หน้าปากทางเข้าเมืองหงสา เพราะกลัวความผิด

       การถูกชิงตัว
ทางฝ่ายพระมหาธรรมราชาทรงทราบความก็ให้ส่งสาสน์ไปยังพระเจ้าบุเรงนอง กษัตริย์พม่าให้เร่งมาแย่งชิงเอาพระเทพกษัตรีไป โดยไม่ทราบเหตุผลแน่ชัด พระเจ้าบุเรงนองทรงให้ พระตะบะเป็นนายกอง ฟ้าเสือต้าน มังกลอกหม้อ คุมทหาร ๑๐,๐๐๐ ไปดักอยู่ที่อยู่ที่ตำบลมะเริง นอกด่านเมืองเพชรบูรณ์ แย่งพระเทพกษัตรีไปหงสาวดีได้สำเร็จ ทำให้กรุงศรีอยุธยากับหัวเมืองเหนือบาดหมางกันยิ่งขึ้น

       การสิ้นพระชนม์
พระเทพกษัตรีอยู่ที่พม่า และเลี้ยงดูพระองค์ดำเยี่ยงพระราชโอรส เป็นผู้ที่พระองค์ดำเรียกว่าเสด็จแม่น้าทุกครั้ง ภายหลังพม่ายอมส่งตัวพระเทพกษัตรีกลับมาที่อโยธยา พระเทพกษัตรีหวังว่าจะได้กลับมาพบกับพระสวามี (ท่านเจ้าพระยาสิงหบดี นักรบผู้กล้าแห่งอโยธยา) แต่พอมาถึงปากประตูเมืองอโยธยา ก็ถูกใส้ศึกลอบปลงพระชนม์ เสียชีวิตที่หน้าประตูเมือง โดยถูกใช้ผ้าคลุมศีรษะแล้วทุบด้วยท่อนไม้จัน ส่วนท่านเจ้าพระยาสิงหบดีถูกส่งไปรบที่เมืองสุพรรณ และเสียชีวิตโดยถูกยิงด้วยลูกธนูอาบยาพิษเข้าที่บริเวณอกด้านขวา เสียชีวิตในสนามรบ

 

 

ย้อนกลับ

สร้างโดย: 
ฐิตาภา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 28 คน กำลังออนไลน์