ประวัติสถานที่ “ย่านการค้าวังบูรพา”

 

           
        

 

รูปภาพเปรียบเทียบย่านการค้าวังบูรพาในอดีตกับปัจจุบัน

ย่านการค้าวังบูรพา

   ย่านการค้าวังบูรพา เป็นย่านการค้าที่ทันสมัยแห่งหนึ่งในอดีต ชื่อของย่านการค้านี้มาจากวังบูรพาภิรมย์  ซึ่งเป็นวังที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช พระเจ้าน้องยาเธอพระองค์สุดท้องในสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี เมื่อ พ.ศ. ๒๔๑๘

    พื้นที่บริเวณนี้เป็นวังเก่ามาแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เจ้านายที่เคยประทับที่นี่ล้วนเป็นพระบรมวงศ์ชั้นผู้ใหญ่ที่ได้รับมอบหมายให้มารักษาพระนครด้านทิศตะวันออก ได้แก่ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเดชาดิศร, พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นนเรนทรพิทักษ์, พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นนเรนทรบริรักษ์, พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นภูบาลบริรักษ์ และพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นนรินทรเทพ เมื่อมีการสร้างวังใหม่ในรัชกาลที่๕ จึงได้รับพระราชทานนามซึ่งหมายถึง "วังที่อยู่ทางทิศตะวันออก" คือ วังบูรพาภิรมย์ หรือ วังบูรพา
    วังบูรพาภิรมย์ ออกแบบโดย นาย โจอาคิโน กราสซี่ (Gioachino Grassi) สถาปนิกชาวอิตาเลี่ยน-ออสเตรียน  เป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานแนวโคโลเนียล สร้างเป็นพระตำหนักใหญ่สูง ๒ ชั้น ประกอบด้วยอาคาร ๓ หลัง เนื้อที่กว้างขวางตั้งแต่ริมถนนตรงป้อมมหาชัย จนถึงสะพานเหล็ก ใช้เวลาสร้าง ๖ ปี ตั้งแต่เริ่มวางศิลาฤกษ์เมื่อวันแรม ๔ ค่ำ เดือน ๔ ปีกุนสัปตศก จุลศักราช ๑๒๓๗ ตรงกับวันที่ ๑๙ มีนาคม พ.ศ ๒๔๑๘ 


วังบูรพาภิรมย์
ที่มา : http://statics.atcloud.com/files/comments/154/1546936/images/1_display.jpg

    วังบูรพาภิรมย์ในสมัยที่สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยาภานุพันธุวงศ์วรเดชยังทรงพระชนม์อยู่นั้น จัดเป็นสถานที่งดงามและยิ่งใหญ่รองจากพระบรมมหาราชวัง และยังจัดว่าเป็นสถานที่ที่รวมความบันเทิงที่หรูหราที่สุดสมัยนั้น เพราะไม่ว่าจะเป็นงานเฉลิมฉลองพระเกียรติยศพระบรมวงศานุวงศ์ งานรับเสด็จ ส่งเสด็จ เจ้านาย หรือพระราชโอรสที่เสด็จกลับ เสด็จไปต่างประเทศ ถ้าจะให้ยิ่งใหญ่หรูหราต้องมาจัดที่วังบูรพาภิรมย์ เรียกกันในสมัยนั้นว่า “งานราตรีสโมสร” ซึ่งมีรูปแบบตามอย่างงานรื่นเริงของชนชั้นสูงในยุโรป คือ มีการกินเลี้ยงอาหาร มีดนตรีและการแสดง ตลอดจนการลีลาศ นับเป็นรูปแบบของการบันเทิงที่ทันสมัยที่สุดของวงสังคมชั้นสูงในสมัยนั้น
    วังบูรพาภิรมย์ซบเซาลงเมื่อสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยาภานุพันธุวงศ์วรเดชเสด็จทิวงคต ทายาทแห่งวังนี้ได้ขายตัววังและที่ดินให้พ่อค้าคนจีนกลามหนึ่ง ซึ่งได้ร่วมกันเปลี่ยนสภาพวังให้เป็นศูนย์รวมการค้าและการบันเทิง ประกอบด้วยอาคารพาณิชย์ จำหน่ายสินค้านานาชนิดทั้งของไทยและต่างประเทศ ภัตตาคารอาหารจีนและโรงภาพยนตร์ทันสมัย แต่ผู้คนในสมัยนั้นยังมิได้ลืมเลือนความหรูหรายิ่งใหญ่ของวังบูรพาภิรมย์ จึงเรียกนามย่านการค้านี้ว่า “ย่านการค้าวังบูรพา”

สร้างโดย: 
นางมาลัยวรรณ จันทร และ นางสาวนิรชา ชินพันธ์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์